Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Đảng Cộng hòa vẫn 'hái ra tiền' nhờ Trump
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 14886
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Đảng Cộng hòa vẫn 'hái ra tiền' nhờ Trump

  by VietNews » Thứ 3 Tháng 7 27, 2021 11:31 pm


  Dù 6 tháng trôi qua kể từ sau khi Trump thất cử, đảng Cộng hòa vẫn phải dựa phần nhiều vào tên tuổi ông để gây quỹ trên khắp cả nước.

  Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đang vận động chiến dịch sử dụng danh hiệu "người ủng hộ Trump trọn đời" để thu hút những người ủng hộ nhỏ lẻ quyên góp trực tuyến. Ban vận động tranh cử vào Thượng viện của đảng Cộng hòa cũng tập trung vào một chiến dịch khác lấy hình ảnh Trump làm trung tâm nhằm thu hút tiền tài trợ qua mạng.

  Một ủy ban được giao nhiệm vụ giúp phe Cộng hòa giành lại Hạ viện đã quảng bá hình ảnh cựu tổng thống Mỹ trong gần như tất cả các sự kiện công chúng và kêu gọi ủng hộ để "giành lại thế đa số cho Trump".

  6 tháng sau khi Donald Trump rời nhiệm sở, chìa khóa dẫn đến thành công cho hoạt động gây quỹ trực tuyến của đảng Cộng hòa vẫn nằm ở chính tên tuổi của ông.

  Hình ảnh
  Người ủng hộ chụp ảnh cùng tấm bình cứng in hình ảnh cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở Dallas. Ảnh: NYTimes.

  Thông điệp gây quỹ của các ủy ban đảng Cộng hòa luôn được điều chỉnh cẩn thận nhằm thu hút nhiều người ủng hộ nhất có thể. Muốn thế, họ gắn chúng với hình ảnh Trump. Cốc in hình Trump, ảnh có chữ ký của Trump, thẻ sự kiện Trump hay áo phông Trump là những mặt hàng rất được ưa chuộng.

  "Đảng Cộng hòa chưa bao giờ huy động được số tiền ủng hộ từ những nhà tài trợ nhỏ lẻ lớn đến vậy trước Trump. Và họ có thể sẽ không bao giờ làm được điều này sau Trump", Brad Parscale, cố vấn, quản lý chiến dịch tranh cử đầu tiên của cựu tổng thống Mỹ, nhận xét.

  Chiến lược trên rõ ràng đã phát huy tác dụng. Tổng cộng, ba ủy ban chính của đảng Cộng hòa đã thu về 134,8 triệu USD từ các khoản đóng góp trực tiếp của cá nhân trong 6 tháng đầu năm 2021, gần bằng khoản tiền mà ba ủy ban tương đương của đảng Dân chủ đã quyên góp được là 136,2 triệu USD.

  Việc hình ảnh cựu tổng thống Mỹ vẫn được tận dụng để vận động tài trợ không chỉ làm bật lên sức ảnh hưởng lâu dài của ông đối với các nhà hoạt động và người ủng hộ trực tuyến, mà còn cho thấy rằng phe Cộng hòa, dù muốn hay không, vẫn chưa thể thực sự tách rời khỏi ông, giới quan sát đánh giá.

  Với việc đảng Dân chủ đang kiểm soát cả Hạ viện lẫn Thượng viện, một số đảng viên Cộng hòa hy vọng đảng của họ có thể thay đổi thế cờ trong cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ năm 2022. Tuy nhiên, tên của Tổng thống Joe Biden thường xuyên vắng bóng trong những thông điệp công kích để kêu gọi ủng hộ từ đảng Cộng hòa, trong khi tên Trump xuất hiện với tần suất dày đặc đến bất ngờ.

  Từ ngày 1/5 đến nay, ban vận động tranh cử Thượng viện của phe Cộng hòa chỉ nhắc đến tên Biden 4 lần trong tiêu đề các email kêu gọi quyên góp. Trong khi đó, tên cựu tổng thống Trump xuất hiện 185 lần.

  Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã tổ chức lễ sinh nhật của Trump vào ngày 14/6 trông giống như một ngày lễ quốc gia, khi gửi đi ít nhất 19 email về sự kiện từ trước đó 5 tuần.

  Nhóm vận động của đảng Cộng hòa tại Hạ viện cũng không đứng ngoài cuộc. "Tại sao bạn chưa ký vào thiệp mừng sinh nhật Trump", một tin nhắn từ nhóm có đoạn. "Chúng tôi đã nhắn tin 60 lần và chỉ còn 5 ngày nữa thôi".

  Các nhà điều hành đảng Cộng hòa hiện tại và trong quá khứ cho biết tên tuổi của Trump đơn giản là giúp họ quyên góp được nhiều tiền nhất có thể. Mỗi cú nhấp chuột trên mạng và những khoản đóng góp đều được phân loại cẩn thận để các ủy ban có thể so sánh số tiền họ thu về với mỗi thông điệp và sứ giả hình ảnh khác nhau. Những lời kêu gọi gắn với tên tuổi Trump luôn áp đảo.

  "Tổng thống Trump và các chính sách của ông vẫn là một động lực quan trọng đối với các nhà tài trợ quy mô nhỏ", Michael McAdams, giám đốc truyền thông của Ủy ban Quốc hội đảng Cộng hòa, cho hay.

  Hồi tháng 6, gần 90% tin nhắn kêu gọi quyên góp của ủy ban này đề cập đến Trump.

  Trong một bản ghi nhớ hồi cuối năm 2020, WinRed, nền tảng quyên góp trực tuyến chính của đảng Cộng hòa, cho biết các trang kêu gọi ủng hộ nhắc tới từ "Trump" thu hút được gấp hai lần lượng người ủng hộ so với những trang không đề cập tên cựu tổng thống. WinRed vẫn xếp Trump đứng hàng đầu trong danh sách ủng hộ đăng trên trang chủ của mình.

  Song theo Hogan Gidley, cựu cố vấn cho Trump tại Nhà Trắng, khi dùng Trump làm sứ giả kêu gọi ủng hộ, đảng Cộng hòa hoàn toàn có nguy cơ bị phản đòn và hứng chịu làn sóng giận dữ nếu họ dùng số tiền thu được để vận động cho các mục tiêu hay ứng viên không có quan hệ với phong trào ủng hộ Trump.

  "Đây là tình thế của đảng Cộng hòa", Gidley nói. "Bạn có thể cưỡi con sóng đó hoặc chọn bơi ngược dòng, nhưng cuối cùng, con sóng sẽ áp đảo".

  Trump và đảng Cộng hòa đôi khi cũng có những mâu thuẫn trực tiếp. Ban vận động tranh cử Thượng viện của đảng ủng hộ thượng nghị sĩ Alaska Lisa Murkowski tái đắc cử, dù bà là người từng bỏ phiếu ủng hộ luận tội Trump.

  Cựu tổng thống Mỹ trong khi đó ủng hộ đối thủ của Lisa là Kelly Tshibaka. Trump cũng thường xuyên công kích thượng nghị sĩ Kentucky Mitch McConnell, người đang giữ vị trí lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện. Trong một bài phát biểu trước các nhà tài trợ hồi mùa xuân, Trump đã gọi McConnell là "kẻ thất bại".

  Cửa hàng trực tuyến của ủy ban có trách nhiệm đưa McConnell trở lại vị trí lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện hiện có 21 trên 23 mặt hàng có tên hoặc khuôn mặt của Trump. Không mặt hàng nào có dấu ấn của McConnell.

  "Trump quá giỏi trong việc gây quỹ từ những nhà ủng hộ nhỏ lẻ", Liz Mair, chiến lược gia đảng Cộng hòa từng chỉ trích Trump, nhận xét. "Đảng Cộng hòa thực sự không đủ khả năng tách khỏi ông ấy về mặt tài chính".


  Vũ Hoàng (Theo NYTimes)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 18 khách