Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Giá vàng xuống đáy 6 tuần

Đã gửi: Thứ 5 Tháng 9 23, 2021 7:41 pm
by VietNews

Giá vàng chốt ngày 23/9 ở mức thấp nhất trong vòng 6 tuần trong bối cảnh nhà đầu tư mua mạnh hơn cổ phiếu và bán bớt các tài sản vốn được coi là an toàn.

Cuộc khủng hoảng liên quan đến tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc tạm thời được chặn lại và thông điệp chính sách từ Cục dự trữ liên bang Mỹ - Fed đã tác động đến giá vàng.

Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay trên thị trường New York hạ 1,42% và đóng cửa ở mốc 1.742,8 USD một ounce, mức thấp nhất 6 tháng qua.

Hình ảnh
Diễn biến giá vàng ngày 23/9.

Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại quỹ SIA Wealth Management, ông Colin Cieszynski, nhận xét việc suy giảm của giá vàng trong phiên gần nhất có liên quan nhiều đến các yếu tố về niềm tin của nhà đầu tư tăng lên và nỗi sợ giảm đi.

Ông Cieszynski phân tích, đến nay, những vấn đề tại tập đoàn bất động sản Evergrande đã được giải quyết, Fed đang hướng đến siết chặt chính sách. Cùng lúc đó tại Anh, xuất hiện ngày một nhiều quan điểm hướng đến thắt chặt chính sách tiền tệ. Xu thế thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ có những ảnh hưởng đến giá vàng.

Sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày kết thúc vào ngày 22/9, Fed đã thể hiện quan điểm muốn thu hẹp chương trình mua trái phiếu và nâng lãi suất cơ bản đồng USD trước thời điểm cuối năm sau, xu thế này sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu với vàng nếu nhà đầu tư chuyển sang các loại tài sản mang lại lợi suất.

Đặc biệt, Fed nói rằng nếu diễn biến của nền kinh tế đạt kỳ vọng, việc hãm lại tốc độ mua tài sản hoàn toàn có thể xảy ra.

Chuyên gia quản lý quỹ tại GraniteShares, ông Jeff Klearman, nhận định, thông báo mới nhất cho thấy Fed đã có quan điểm cứng rắn hơn. Cơ quan này đang hướng đến việc thu hẹp chính sách từ tháng 11 và rồi sẽ hoàn tất mua tài sản vào tháng 6 năm sau. Ngoài ra, tâm lý nhà đầu tư cũng quan tâm nhiều hơn đến khả năng Fed nâng lãi suất cơ bản USD ít nhất một lần 25 điểm cơ bản trong năm 2022 và ít nhất 2 lần nữa trong năm 2023.

Theo thông tin mới công bố, số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng lên mức 351.000 từ mức 335.000 trong tuần kết thúc ngày 18/9. Ngoài ra, IHS Markit công bố chỉ số của ngành sản xuất Mỹ tháng 9 giảm xuống mức 60,5 điểm từ mức 61,1 điểm trước đó.

Phiên ngày 23/9, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm đến ngày thứ 2 bởi nỗi sợ liên quan đến tác động từ vụ việc rắc rối liên quan đến tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc giảm đi. Ngoài ra, nhà đầu tư hài lòng khi Fed giữ biện pháp kích thích tiền tệ trong khoảng thời gian dài hơn.

Đóng cửa phiên, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones bật tăng 1,48% và đóng cửa ở 34.764,8 điểm; phiên liền trước, chỉ số đã tăng được 338 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,21% và đóng cửa ở 4.448,9 điểm; chỉ số Nasdaq tăng 1,04% lên 15.052,2 điểm.

Việc các chỉ số tăng điểm mạnh trong phiên 23/4 đã giúp các chỉ số tăng điểm trở lại trong tuần này. Tính từ đầu tuần, Dow Jones và S&P tăng lần lượt 0,5% và 0,3%, còn chỉ số Nasdaq chỉ tăng 0,06%.

Phiên đầu tuần, chỉ số Dow Jones hạ hơn 600 điểm và tiếp tục giảm sâu trong phiên tiếp đó bởi những lo lắng về khả năng tập đoàn bất động sản Evergrande sụp đổ gây ra nhiều tác động tiêu cực lâu dài lên kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, chỉ số Hang Seng đến phiên gần nhất hồi phục hơn 1%, cổ phiếu Evergrande tăng hơn 17% khi mà nhà đầu tư dường như tin rằng giới chức Trung Quốc sẽ không cho phép doanh nghiệp này sụp đổ hoàn toàn và sẽ hỗ trợ thanh khoản cho thị trường.

Đến chiều ngày 22/9, thị trường lại đón nhận thêm thông điệp chính sách tích cực từ Fed, theo đó Fed sẽ không ngay lập tức gỡ bỏ đi các biện pháp kích thích kinh tế.

Diệu Thanh (Theo MarketWatch,CNBC)