Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
UAE bảo vệ quyết định giảm sản lượng dầu của OPEC+
  • Hình đại diện của thành viên
    VietNews
    Bài viết: 28126
    Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

    UAE bảo vệ quyết định giảm sản lượng dầu của OPEC+

    by VietNews » Thứ 3 Tháng 10 18, 2022 5:51 pm







    UAE tin rằng OPEC+ đã cân nhắc kỹ càng trước khi đồng ý cắt giảm sản lượng dầu và quyết định của nhóm không liên quan tới chính trị.

    "Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào uy tín của OPEC và OPEC+. Chúng tôi luôn thảo luận về tình hình thực tế dựa trên phân tích thị trường, cũng như các biện pháp có thể thực hiện để cân bằng cung cầu", Bộ trưởng Năng lượng Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Suhail al-Mazrouei nói hôm nay.

    Bình luận được ông al-Mazrouei được đưa ra sau khi một số thành viên Tổ chức Các nước Sản xuất Dầu mỏ (OPEC) lên tiếng tán thành quyết định cắt giảm 2 triệu thùng dầu mỗi ngày kể từ tháng 11. Nhà Trắng trước đó cáo buộc Arab Saudi ép buộc một số quốc gia ủng hộ động thái này, điều mà Riyadh bác bỏ.

    "Tôi muốn nhắc lại rằng không có bất kỳ yếu tố chính trị nào ảnh hưởng tới quyết định của chúng tôi", ông al-Mazrouei nói.

    Hình ảnh
    Đại diện các quốc gia thành viên OPEC tại cuộc họp báo ở Vienna, Áo, ngày 5/10. Ảnh: AFP.

    Bộ Ngoại giao Kuwait cùng ngày lên tiếng ủng hộ lập trường của Arab Saudi về cắt giảm sản lượng dầu, nói rằng quyết định này "thuần túy về mặt kinh tế".

    Bộ trưởng al-Mazrouei cho biết quyết định của OPEC+ giúp bình ổn giá, thay vì tăng giá dầu mỏ. "Giá dầu đang ổn định và nếu các bạn nhìn lại thời điểm tháng 10/2021, trước khi các cuộc khủng hoảng địa chính trị nổ ra, bạn sẽ thấy chúng ta đang trong môi trường giá cả tương tự".

    Trước đó, công ty tiếp thị dầu mỏ Iraq SOMO cũng có động thái ủng hộ quyết định của Arab Saudi.

    "Các nước OPEC+ hoàn toàn nhất trí rằng cách tiếp cận tốt nhất chính là hỗ trợ bình ổn thị trường và cung cấp định hướng cần thiết cho tương lai", tuyên bố của SOMO có đoạn.

    Bộ trưởng Năng lượng Algeria Mohamed Arkab gọi quyết định này là "lịch sử" và nói rằng ông cùng Tổng thư ký OPEC Haitham Al Ghais hoàn toàn tin tưởng vào nó.

    Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 11/10 tuyên bố Arab Saudi sẽ chịu hậu quả vì quyết định giảm sản lượng dầu của OPEC+, trong khi Nhà Trắng nói sẽ xét lại quan hệ với Riyadh, cáo buộc nước này "ủng hộ Nga".

    Khi được hỏi tại sao chính quyền Biden nhắm mục tiêu vào Arab Saudi khi nước này chỉ là một thành viên của OPEC+, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói "rõ ràng Riyadh lãnh đạo tổ chức đó".



    Thanh Tâm (Theo Reuters)
    Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 12 khách