Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Nhà Trắng kêu gọi đảng Cộng hòa lên án ông Trump
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 26980
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Nhà Trắng kêu gọi đảng Cộng hòa lên án ông Trump

  by VietNews » Thứ 2 Tháng 12 05, 2022 4:25 pm  Nhà Trắng chỉ trích ông Trump vì phát biểu kêu gọi đình chỉ hiến pháp, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa lên án cựu tổng thống Mỹ.

  "Mọi tổng thống và nghị sĩ quốc hội đã thề bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Yêu cầu các nghị sĩ tái khẳng định lời tuyên thệ và tôn trọng hiến pháp không phải điều khó khăn. Các thành viên đảng Cộng hòa tại quốc hội cần làm điều đó ngay, thay vì liên tục từ chối hồi đáp những câu hỏi cơ bản nhất", phát ngôn viên Nhà Trắng Andrew Bates nói hôm 5/12.

  Phát biểu được đưa ra hai ngày sau khi cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập tới cáo buộc xảy ra gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020, cho rằng "vụ gian lận kiểu này và mức độ này cho phép đình chỉ tất cả quy tắc, quy định và điều khoản, ngay cả những điều được nêu trong hiến pháp".

  Hình ảnh
  Cựu tổng thống Trump phát biểu tại một sự kiện ở bang Ohio, Mỹ, hôm 7/11. Ảnh: Reuters.

  Cựu tổng thống Trump hôm 5/12 đăng bài trên mạng xã hội Truth Social, khẳng định ông chỉ đề cập đến đình chỉ quy định trong hiến pháp "khi có tình trạng lừa đảo quy mô lớn và rộng khắp như trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020", đồng thời kêu gọi "sửa chữa mọi sai lầm" trong bầu cử.

  Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries hôm 4/12 gọi tuyên bố của ông Trump là "lạ lùng và cực đoan", thêm rằng đảng Cộng hòa phải đưa ra lựa chọn rằng liệu họ có tiếp tục chấp nhận quan điểm "phản dân chủ" của cựu tổng thống hay không.

  Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa đã lên án cựu tổng thống Mỹ, nhưng phần lớn thành viên đảng tại quốc hội vẫn giữ im lặng hoặc không trực tiếp chỉ trích ông Trump.

  Thượng nghị sĩ John Thune, lãnh đạo số hai của phe Cộng hòa tại Thượng viện, nhấn mạnh ông đã "tuyên thệ bảo vệ và ủng hộ Hiến pháp Mỹ", nhưng không bình luận khi được hỏi liệu tuyên bố của ông Trump có khiến cựu tổng thống Mỹ mất quyền chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024 hay không.

  Cựu tổng thống Mỹ Trump nhiều lần cáo buộc xảy ra gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, khi ông để thua đối thủ Dân chủ Joe Biden. Ông Trump hôm 15/11 tuyên bố tái tranh cử vào năm 2024.  Vũ Anh (Theo Reuters)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 37 khách