Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Ông Putin tuyên bố tiếp tục tấn công hạ tầng năng lượng Ukraine
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 26980
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Ông Putin tuyên bố tiếp tục tấn công hạ tầng năng lượng Ukraine

  by VietNews » Thứ 5 Tháng 12 08, 2022 1:26 pm
  Ông Putin tuyên bố các lực lượng Nga sẽ tiếp tục tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine, bất chấp chỉ trích của phương Tây.

  "Có rất nhiều ồn ào về các cuộc tấn công của chúng ta vào cơ sở hạ tầng một quốc gia láng giềng. Đúng, chúng ta đã tấn công. Nhưng ai đã khơi mào?", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ trao huân chương Sao Vàng cho các "Anh hùng Nga" ở Điện Kremlin hôm nay, thêm rằng những chỉ trích sẽ "không gây trở ngại cho các nhiệm vụ chiến đấu của chúng ta".

  Theo ông, những cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine là phản ứng sau vụ nổ trên cầu Crimea và các cuộc tấn công khác. Ông cũng cáo buộc Kiev cho nổ tung đường dây điện từ nhà máy điện hạt nhân Kursk, miền nam nước Nga, và không cung cấp nước cho thành phố Donetsk ở miền đông Ukraine.

  Hình ảnh
  Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ trao huân chương Sao Vàng ở Điện Kremlin ngày 8/12. Ảnh: AFP.

  "Không cung cấp nước cho thành phố hơn một triệu dân là hành động diệt chủng", ông Putin nói, đồng thời cáo buộc phương Tây "hoàn toàn im lặng" về điều này, cũng như có thành kiến với Nga.

  "Hễ khi chúng ta hành động và làm điều gì đó để đáp lại, thì sự ồn ào và phản đối ầm ĩ lan rộng khắp vũ trụ", Tổng thống Nga nói thêm.

  Theo dữ liệu của Viện Thái Bình Dương, Ukraine đôi khi sử dụng nguồn nước làm "vũ khí" chống lại Nga. Họ từng cắt nguồn cung cấp nước cho Crimea sau khi Nga sáp nhập bán đảo này vào năm 2014. Cư dân ở thành phố miền đông Donetsk, tỉnh Donetsk, một trong 4 khu vực của Ukraine mà Nga sáp nhập hồi tháng 10, cũng luôn trong tình trạng thiếu nước.

  Nga từ tháng 10 bắt đầu tập kích hạ tầng năng lượng và quân sự của Ukraine, với mục tiêu làm suy yếu sức chiến đấu và buộc Kiev ngồi vào bàn đàm phán. Gần một nửa hạ tầng năng lượng của Ukraine đã bị phá hủy hoặc hư hỏng sau nhiều tháng tập kích của Nga, khiến người dân bị cắt điện và hệ thống sưởi suốt nhiều giờ giữa thời tiết dưới 0 độ C.

  Ukraine nói các vụ tấn công vào cơ sở hạ tầng là "tội ác chiến tranh", cáo buộc Nga cố ý làm hại dân thường và bẻ gãy ý chí của nước này. Trong khi đó, Moskva giải thích rằng họ nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng Ukraine để làm gián đoạn dòng vũ khí Mỹ và đồng minh chuyển đến Kiev.

  Phát biểu trong cuộc họp thường niên với Hội đồng Nhân quyền ngày 7/12, ông Putin cho biết chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine có thể là "quá trình lâu dài", trong bối cảnh cuộc xung đột đã diễn ra hơn 9 tháng.  Huyền Lê (Theo AFP)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 21 khách