Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Mỹ tin sẽ sớm chào đón Phần Lan, Thụy Điển vào NATO
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 26987
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Mỹ tin sẽ sớm chào đón Phần Lan, Thụy Điển vào NATO

  by VietNews » Thứ 6 Tháng 12 09, 2022 12:00 pm  Ngoại trưởng Mỹ tin sẽ sớm được gọi Phần Lan, Thụy Điển là đồng minh, kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ sớm chấp thuận hai nước này vào NATO.

  "Cả hai nước đều đã có những hành động đáng kể để đáp ứng các cam kết, trong đó có liên quan đến những lo ngại an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ", Ngoại trưởng Antony Blinken phát biểu tại cuộc họp báo ngày 8/12, sau cuộc gặp với người đồng cấp hai quốc gia Bắc Âu tại Bộ Ngoại giao Mỹ. "Tôi tin rằng NATO sẽ sớm chào đón Phần Lan và Thụy Điển với tư cách thành viên liên minh".

  Phần Lan và Thụy Điển đều xin gia nhập NATO hồi tháng 5, sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, chấm dứt nhiều thập kỷ trung lập. Các nước châu Âu và Mỹ hoan nghênh động thái này, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ từ chối phê duyệt.

  Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Phần Lan và Thụy Điển có lập trường cứng rắn hơn với các nhóm dân quân người Kurd, vốn bị Ankara coi là khủng bố, và dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với nước này.

  Hình ảnh
  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thụy Điển và Phần Lan tại thủ đô Washington ngày 8/12. Ảnh: AFP

  Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển hồi tháng 6 đã ký thỏa thuận, trong đó hai nước Bắc Âu cam kết "giải quyết các đề nghị của Ankara về trục xuất và dẫn độ nghi phạm khủng bố" và dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Ankara.

  Thụy Điển tuần trước dẫn độ Mahmut Tat, đang bị Thổ Nhĩ Kỳ truy nã vì là thành viên đảng Công nhân người Kurd (PKK), tổ chức bị Ankara liệt vào danh sách khủng bố. Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen ngày 8/12 nói Thổ Nhĩ Kỳ càng sớm phê chuẩn Phần Lan vào NATO càng tốt và Helsinki sẽ cân nhắc cấp phép xuất khẩu vũ khí cho Ankara theo từng trường hợp.

  28/30 thành viên NATO đã đồng ý để hai nước Bắc Âu gia nhập. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia duy nhất còn phản đối, trong khi Hungary thông báo sẽ phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Phần Lan và Thụy Điển vào đầu năm 2023.

  Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavitsto hy vọng sẽ sớm hoàn tất quy trình gia nhập NATO. Trong khi đó, Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom nói quá trình gia nhập "đang tiến triển tốt".  Như Tâm (Theo AFP, Reuters)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 13 khách