Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Dấu tay bí ẩn dưới con hào 1.000 năm
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 27681
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Dấu tay bí ẩn dưới con hào 1.000 năm

  by VietNews » Thứ 6 Tháng 1 27, 2023 4:19 pm  ISRAEL- Các chuyên gia tìm thấy hình bàn tay chạm khắc trên tường đá của con hào rộng 10 m, được xây vào thế kỷ 10 để cản bước kẻ thù.

  Hình ảnh
  Mục đích của bàn tay chạm khắc trên tường đá của con hào cổ xưa vẫn còn là bí ẩn. Ảnh: Yoli Schwartz/Cơ quan Cổ vật Israel

  Các nhà khảo cổ phát hiện một dấu tay bí ẩn khắc trên tường của một con hào ở Thành phố Cổ Jerusalem, Live Science hôm 26/1 đưa tin. Cụ thể, trong quá trình khảo sát trước khi triển khai một dự án cơ sở hạ tầng, họ khai quật được một con hào chạy dưới đường phố nhộn nhịp. Nhiều khả năng con hào do người Hồi giáo đào vào khoảng thế kỷ 10 để giúp bảo vệ thành phố, theo Cơ quan Cổ vật Israel (IAA).

  Con hào đục đẽo từ đá, rộng ít nhất 10 m và sâu 2 - 7 m. Chức năng của nó là ngăn chặn kẻ thù tiếp cận tường thành của Jerusalem và xâm nhập vào thành phố. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ vẫn chưa rõ mục đích của dấu tay khắc trên tường.

  Hào thường chứa đầy nước, ví dụ như hào bao quanh các lâu đài ở châu Âu. Nhưng con hào mới khai quật lại được để khô với hy vọng rằng kích thước đồ sộ của nó sẽ là chướng ngại vật cực kỳ khó khăn với kẻ thù, theo Amit Re'em, nhà khảo cổ tại IAA, thành viên nhóm khai quật.

  Theo các nhà sử học thời đó, con hào lớn đã giúp cản trở những lực lượng xâm lược như quân Thập tự chinh - đội quân bao vây và tấn công thành phố trong Cuộc vây hãm Jerusalem năm 1099. Nhưng cuối cùng, đội quân vẫn thành công trong việc xâm nhập thành phố.

  "Mệt mỏi sau cuộc hành trình, quân Thập tự chinh tiếp tục đối diện với con hào khổng lồ. Sau 5 tuần, họ vượt qua nó nhờ triển khai các chiến thuật và phải trả giá bằng rất nhiều xương máu, dưới hỏa lực dữ dội của quân phòng thủ Hồi giáo và Do Thái", Re'em nói.

  Dấu tay là yếu tố thú vị nhất mà nhóm chuyên gia phát hiện, nhưng họ chưa rõ nó tượng trưng cho điều gì. Dấu tay có thể được chạm khắc bởi một người Hồi giáo hoặc Do Thái bảo vệ thành phố, hoặc thuộc về quân lính châu Âu xâm lược.

  Tuy nhiên, cũng có khả năng bàn tay được chạm khắc tỉ mỉ này không tượng trưng cho bất cứ điều gì mà chỉ là một trò đùa. Nhóm nghiên cứu cho biết, ý nghĩa của dấu tay bí ẩn có thể được hé lộ sau khi nghiên cứu sâu hơn về con hào khô hoàn thành.

  Thu Thảo (Theo Live Science)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 38 khách