Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Cử tri Georgia xếp hàng bầu thượng nghị sĩ từ sáng sớm
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 13121
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Cử tri Georgia xếp hàng bầu thượng nghị sĩ từ sáng sớm

  by VietNews » Thứ 3 Tháng 1 05, 2021 1:53 pm
  MỸNhiều cư dân Georgia xếp hàng từ sáng sớm để bỏ phiếu bầu hai ghế thượng nghị sĩ còn trống tại bang này, quyết định đảng nào nắm Thượng viện.

  Tại nhà thờ Antioch ở thành phố Atlanta, một trong những điểm bỏ phiếu bầu thượng nghị sĩ vòng hai của bang Georgia, dòng người với số lượng khá ổn định có mặt ngay từ sáng 5/1 (giờ địa phương) giữa thời tiết giá lạnh. Tất cả cử tri đều đeo khẩu trang và hầu hết hoàn thành việc bỏ phiếu trong chưa đầy 5 phút, dễ dàng hơn so với tình trạng chờ đợi hàng giờ hồi tháng 11.

  Do các ứng viên ở Georgia đều không đạt tối thiểu 50% số phiếu trong ngày 3/11, cuộc bỏ phiếu vào Thượng viện Mỹ vòng hai được tổ chức với màn đối đầu giữa hai thượng nghị sĩ Cộng hòa đương nhiệm là David Perdue và Kelly Loeffler trước hai ứng viên Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock. Kết quả cuộc "so găng" này sẽ định đoạt phe nào kiểm soát Thượng viện, từ đó ảnh hưởng sâu sắc đến triển vọng những chính sách của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

  Hình ảnh
  Các cử tri xếp hàng từ sáng sớm để bỏ phiếu bầu thượng nghị sĩ tại thành phố Marietta, bang Georgia, Mỹ, hôm 5/1. Ảnh: Reuters.

  Gabi Strode, cô gái 27 tuổi chuyển đến sống tại Georgia hai năm trước, bày tỏ sự hào hứng khi trở thành cử tri trong một màn cạnh tranh sát nút có ý nghĩa vô cùng quan trọng. "Được trở thành một phần của cuộc bầu cử đặc biệt này thật đáng nhớ, bởi tôi cảm giác lá phiếu của mình thực sự được ghi nhận. Điều đó khá phi thường", Strode cho biết.

  Một cử tri khác tên Stephanie Lupo cũng chia sẻ cảm xúc tương tự. "Cuộc bầu cử khiến người dân Georgia thấy được việc bỏ phiếu thực sự quan trọng đến mức nào. Nếu cả thế giới đều hướng mắt và chú ý đến bạn, bỗng nhiên lá phiếu của bạn có lẽ trở nên quan trọng", người phụ nữ 30 tuổi nói.

  Kết quả thăm dò gần đây của CNN cho thấy các ứng viên thượng nghị sĩ tại Georgia đang bám đuổi sát nút trong cả hai cuộc đối đầu. Ossoff tạm dẫn trước Perdue với tỷ lệ lần lượt là 49% và 48%, trong khi Warnock dẫn trước Loeffler với tỷ lệ lần lượt là 50% và 48%. Giới chuyên gia đánh giá bối cảnh xung quanh cuộc bầu cử tạo ra một tình huống quá khó đoán.

  Đảng Dân chủ và Cộng hòa hiện giành được lần lượt 48 và 50 ghế thượng nghị sĩ, trong khi phe kiểm soát Thượng viện Mỹ cần tối thiểu 51 ghế. Nếu Ossoff và Warnock đều thắng, phe Dân chủ sẽ "cầm hòa" tại Thượng viện và dự kiến giành quyền kiểm soát nhờ Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris, người khi đó là Chủ tịch Thượng viện và có quyền bỏ lá phiếu quyết định phá vỡ thế bế tắc.

  Trong khi đó, đảng Cộng hòa dường như "rộng cửa" hơn nhiều khi chỉ cần thắng thêm một ghế thượng nghị sĩ ở Georgia để giành thế đa số. Perdue và Loeffler cũng lần lượt giành được nhiều phiếu bầu hơn so với Ossoff và Warnock trong cuộc đối đầu hồi tháng 11.

  Tuy nhiên, những động thái gây tranh cãi gần đây của Tổng thống Donald Trump, như liên tục cáo buộc có gian lận cử tri ở Georgia, thậm chí đe dọa quan chức phụ trách bầu cử phải "tìm 11.780 phiếu" nếu không muốn đối mặt nguy cơ bị truy tố hình sự, đã gây bất lợi cho các ứng viên Cộng hòa.

  Ánh Ngọc (Theo Guardian)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 11 khách