Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Quốc hội Thụy Điển thông qua dự luật gia nhập NATO

Đã gửi: Thứ 4 Tháng 3 22, 2023 5:25 pm
by VietNews

Quốc hội Thụy Điển thông qua dự luật thúc đẩy quá trình gia nhập NATO, trong bối cảnh nước này vẫn đang chờ được Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary chấp thuận.

Dự luật được quốc hội Thụy Điển thông qua ngày 22/3 với 296 phiếu thuận, 37 phiếu chống.

"Trở thành thành viên NATO là cách tốt nhất để bảo vệ an ninh của Thụy Điển và góp phần đoàn kết an ninh khu vực châu Âu - Đại Tây Dương", Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom phát biểu tại quốc hội trong phiên tranh luận trước bỏ phiếu.

Ông Billstrom lạc quan về khả năng Thụy Điển gia nhập NATO khi liên minh quân sự này họp thượng đỉnh ở Vilnius, Litva, vào tháng 7.

Hình ảnh
Quốc hội Thụy Điển bỏ phiếu về dự luật gia nhập NATO tại Stockholm ngày 22/3. Ảnh: AFP

Phần Lan cùng Thụy Điển từ bỏ chính sách không liên minh quân sự kéo dài hàng thập kỷ và nộp đơn xin gia nhập liên minh vào tháng 5 năm ngoái, sau khi Nga mở chiến dịch ở Ukraine. Hai nước đã nhận được sự chấp thuận của 28/30 thành viên NATO, trừ Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 18/3 cho biết nước này sẽ bắt đầu phê chuẩn Phần Lan gia nhập NATO, kỳ vọng hoàn tất trước ngày 14/5. Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển năm ngoái ký thỏa thuận để giải quyết lo ngại an ninh của Ankara. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ nhận định Thụy Điển không tôn trọng thỏa thuận và từ chối chấp thuận Stockholm.

Trong khi đó, Hungary thông báo sẽ bỏ phiếu về việc chấp thuận Phần Lan gia nhập NATO vào ngày 27/3, còn nỗ lực của Thụy Điển sẽ được "quyết định sau".Như Tâm (Theo AFP, Reuters)