Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Viện nghiên cứu Mỹ nêu dấu hiệu Nga thiếu tên lửa

Đã gửi: Thứ 6 Tháng 3 24, 2023 5:04 pm
by VietNews

Viện nghiên cứu ISW ở Mỹ cho rằng đợt tập kích quy mô nhỏ bằng UAV gần đây của Nga vào Ukraine cho thấy Moskva đang thiếu hụt tên lửa chính xác.

Quân đội Nga đêm 21/3, rạng sáng 22/3 mở đợt tập kích hạn chế bằng 21 máy bay không người lái (UAV) và một vài tên lửa vào các mục tiêu ở Ukraine. Phòng không Ukraine tuyên bố bắn hạ 16 UAV của Nga và cuộc tấn công chỉ gây thiệt hại nhỏ.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), trụ sở tại Washington, Mỹ, trong báo cáo ngày 23/3 cho rằng những đợt tập kích gần đây của Nga có quy mô nhỏ và phạm vi hẹp hơn rất nhiều so với các cuộc tấn công ồ ạt vào mùa thu năm ngoái. Vũ khí chủ yếu được Nga sử dụng là UAV tự sát giá rẻ, thay vì các loại tên lửa hành trình tầm xa đắt tiền.

Hình ảnh
Chiến hạm Nga phóng tên lửa vào mục tiêu Ukraine tháng 10/2022. Ảnh: BQP Nga.

"Điều này cho thấy Nga có thể đang hạn chế hoặc thiếu hụt vũ khí chính xác cao để duy trì cường độ tập kích như trước đây", ISW cho biết.

Nataliya Humenyuk, phát ngôn viên Quân khu Miền Nam Ukraine, cho rằng các cuộc tập kích bằng tên lửa của Nga vẫn là mối đe dọa ở mức cao với nước này, nhưng lực lượng Nga nhiều khả năng chỉ có thể tiến hành những đợt tấn công hạn chế.

Xung đột ở Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt tại vùng Donbass với cuộc giằng co kéo dài và tổn thất nặng nề nhất ở thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk.

Giới chuyên gia phương Tây đánh giá rằng Ukraine có thể mở cuộc phản công trong tương lai gần, nhưng họ phải cầm cự được trước các đợt tấn công của Nga để chờ tới lúc nhận được xe tăng, thiết giáp hiện đại của phương Tây.

Hình ảnh
Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP.


Nguyễn Tiến (Theo Washington Post)