Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Loạt vụ tấn công bộc lộ lỗ hổng an ninh của Nga

Đã gửi: Thứ 6 Tháng 5 26, 2023 3:27 pm
by VietNews

Các vụ tập kích qua biên giới gần đây cho thấy Nga đang đối mặt với nhiều lỗ hổng an ninh trên lãnh thổ, khi chiến sự Ukraine tăng nhiệt.

Loạt vụ tấn công nhằm vào Nga trong tháng này mở màn với vụ máy bay không người lái (UAV) phát nổ làm hư hại nóc Cung Thượng viện trong khu phức hợp Điện Kremlin tại thủ đô Moskva ngày 3/5. Hơn hai tuần sau đó, nhóm vũ trang thân Ukraine sử dụng thiết giáp Mỹ vượt biên tấn công quận Graivoron, tỉnh Belgorod.

Ngày 24/5, loạt UAV xâm nhập không phận, thả thiết bị nổ xuống nhiều công trình tại thành phố Belgorod, thủ phủ của tỉnh cùng tên. Hai ngày sau, Vyacheslav Gladkov, tỉnh trưởng Belgorod, cho biết 5 khu vực trong vùng đã bị tấn công 130 lần bằng đạn pháo, cối và UAV trong 24 giờ.

Hình ảnh
Vị trí tỉnh Belgorod của Nga. Đồ họa: FT

Bình luận viên Anna Nemtsova của Atlantic cho rằng các vụ tấn công liên tiếp cho thấy lực lượng biên phòng thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) không còn đủ nhân lực để đối phó các nhóm thám báo và dân quân xâm nhập từ phía Ukraine.

Khi hai nhóm dân quân thân Ukraine tấn công vào Belgorod từ ngày 22/5, cơ quan an ninh và quân đội Nga đã phải mất hai ngày mới có thể đẩy lùi lực lượng này qua biên giới. FSB đã không thể đảm bảo an toàn cho Belgorod-22, kho cất trữ các thành phần vũ khí hạt nhân của Nga, và phải chuyển những vật tư này đi nơi khác để đề phòng nguy cơ nhóm dân quân tập kích.

Với tin tức dồn dập trên truyền thông, người dân sống ở các tỉnh biên giới Nga giờ đây bắt đầu cảm nhận được sức nóng của chiến sự. Hàng nghìn người đã phải lên xe sơ tán khỏi nhiều ngôi làng ở tỉnh Belgorod trong tuần này.

Trong cuộc trao đổi trực tuyến ngày 23/5, nhiều người dân tỉnh Belgorod đã yêu cầu tỉnh trưởng Gladkov trả lời về các vụ tập kích xuyên biên giới, bất chấp giới chức Nga tuyên bố đã củng cố phòng tuyến và khẳng định mọi thứ trong tầm kiểm soát.

"Họ nói rằng phòng tuyến đã được xây dựng với chướng ngại vật răng rồng và các công sự, nhưng xe tăng, thiết giáp đối phương vẫn tiến vào được tỉnh lỵ. Tại sao biên giới chúng ta đầy lỗ hổng như vậy?", ông Gladkov đọc to câu hỏi được người dân gửi đến. "Đấy là chưa kể những vụ nã pháo và súng cối liên tục, khiến dân thường bị thương. Tại sao mọi thứ thành ra như vậy?".

Tỉnh trưởng Gladkov nói ông đồng tình với nỗi bức xúc của dân địa phương, đồng thời cho biết "tôi có nhiều câu hỏi cho Bộ Quốc phòng Nga hơn các bạn". Ông Gladkov cũng kêu gọi các quan chức quốc phòng Nga "tự rút ra kết luận từ những sai lầm đã mắc phải".

Hai nhóm dân quân ủng hộ Ukraine là Binh đoàn Tình nguyện Nga (RVC) và Quân đoàn Tự do Nga (FRL) nhận trách nhiệm trong vụ tấn công qua biên giới nhằm vào tỉnh Belgorod. RCV sau đó tuyên bố "sẽ quay trở lại vào một ngày nào đó".

Ilya Ponomarev, phát ngôn viên của FRL, nói rằng các thành viên của nhóm đã đến địa điểm cách kho vật tư hạt nhân Belgorod-22 chỉ khoảng 4 km. Ponomarev cho hay mục tiêu của nhóm khi tiến hành cuộc tấn công là nhằm chứng minh rằng "biên giới Nga hoàn toàn không được bảo vệ".

Giới quan sát cho rằng vụ tấn công tỉnh Belgorod đã đạt hiệu quả về mặt tâm lý, khi bộc lộ nhiều lỗ hổng trong phòng tuyến biên giới của Nga, đồng thời khiến Moskva sẽ phải dàn mỏng lực lượng phòng thủ của mình để củng cố an ninh nội địa.

Hình ảnh
Các thành viên Quân đoàn Tự do Nga (FRL) trên xe thiết giáp. Ảnh: Twitter/FRL

Nina Mikhailova, 72 tuổi, sống tại tỉnh Krasnodar, cho rằng vụ tấn công "gây sốc khi cho thấy không nơi nào an toàn ở miền nam nước Nga". "Cuộc xung đột và những vụ giết chóc này không có hồi kết. Không ai nói cho chúng tôi biết chúng sẽ kết thúc khi nào hoặc ra sao", bà Mikhailova nói.

Gennady Gudkov, cựu nghị sĩ Nga từng làm việc tại Ủy ban An ninh Nhà nước (KGB) Liên Xô, bày tỏ ngạc nhiên trước tin "thiết giáp lăn bánh từ Ukraine tới Nga mà không bị cản lại". "Đáng lẽ FSB phải bảo vệ biên giới, nhưng họ không thể làm tròn nhiệm vụ của mình", ông Gudkov nói.

Trong khi đó, Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, coi vụ tấn công vào Belgorod là cơ hội mới để tăng chỉ trích lãnh đạo quân đội Nga. "Thay vì bảo vệ an ninh cho đất nước, một số người trong số họ chỉ quan tâm tới lợi ích cá nhân và tự lừa dối mình", Prigozhin viết trên Telegram. "Họ không có năng lực và phẩm chất để bảo vệ đất nước".Nguyễn Tiến (Theo Atlantic)