Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Biden đề cử cựu thứ trưởng ngoại giao làm giám đốc CIA
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 15275
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Biden đề cử cựu thứ trưởng ngoại giao làm giám đốc CIA

  by VietNews » Thứ 2 Tháng 1 11, 2021 10:44 am
  William Burns, quan chức ngoại giao kỳ cựu với 33 năm kinh nghiệm, được Biden chọn làm người lãnh đạo Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

  "Bill Burns là nhà ngoại giao mẫu mực với hàng chục năm kinh nghiệm bảo đảm an ninh an toàn cho người dân và đất nước chúng ta trên trường thế giới", nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết trong thông cáo đề cử giám đốc CIA hôm 11/1. Đây là lựa chọn nhân sự cấp cao cuối cùng của Biden trước khi nhậm chức vào tuần sau.

  Hình ảnh
  Cựu thứ trưởng ngoại giao Mỹ William Burns. Ảnh: AFP.

  William Burns, 64 tuổi, làm trong ngành ngoại giao 33 năm, thông thạo tiếng Nga, Arab và Pháp, chuyên xử lý các vấn đề về Nga và Trung Đông. Ông là đại sứ Mỹ tại Nga trong giai đoạn 2005-2008 và thứ trưởng ngoại giao giai đoạn 2011-2014. Burns cũng chủ trì những cuộc đàm phán bí mật nhằm mở đường cho thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và 6 cường quốc vào năm 2015.

  Lý lịch này sẽ góp phần quan trọng vào hoạt động của cơ quan tình báo dưới thời Biden, người từng tuyên bố sẽ đáp trả Nga nếu phát hiện nước này đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào hàng loạt cơ quan chính phủ Mỹ hồi năm ngoái. Burns cũng có thể giúp chính quyền Biden tìm phương án hợp tác và đối phó Trung Quốc.

  Ứng viên giám đốc CIA sẽ cần được phê chuẩn bởi Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát. Biden đã yêu cầu các nghị sĩ thông qua nhóm an ninh quốc gia càng gần ngày nhậm chức 20/1 càng tốt.

  Tổng thống đắc cử Mỹ đã mất nhiều tháng để chọn ứng viên cho vị trí giám đốc CIA. Những người được xem xét trước đó gồm cựu phó giám đốc CIA Michael Morell, nhưng ông phải đối diện với nhiều lo ngại về sự ủng hộ hoạt động tra tấn và sử dụng máy bay không người lái cho các cuộc không kích sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

  Vũ Anh (Theo Reuters)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 22 khách