Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Ấn Độ nói lòng tin với Trung Quốc bị xáo trộn
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 2983
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Ấn Độ nói lòng tin với Trung Quốc bị xáo trộn

  by VietNews » Thứ 3 Tháng 1 12, 2021 12:27 pm
  Ngoại trưởng Ấn Độ nói lòng tin với Trung Quốc giảm sâu sắc sau cuộc đụng độ biên giới dẫn đến thiệt hại nhân mạng đầu tiên trong 45 năm.

  "Sau 45 năm, thực sự đã có đổ máu ở biên giới. Điều đó tác động rất lớn đến dư luận và về mặt chính trị, thực sự tác động đến lòng tin và niềm tin ở Ấn Độ, nơi mối quan hệ với Trung Quốc rất được quan tâm. Điều đó đã bị xáo trộn sâu sắc", Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar nói tại một hội nghị trực tuyến hôm nay.

  Hình ảnh
  Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar phát biểu với truyền thông sau khi tham dự Đối thoai Bộ trưởng Mỹ - Trung 2+2 ở Washington tháng 12/2019. Ảnh: Reuters.

  Tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã kéo dài 7 thập kỷ. Hai bên từng nổ ra giao tranh ngắn năm 1962.

  Sau căng thẳng ở cao nguyên Doklam năm 2017, tình hình ở vùng tranh chấp Ấn -Trung lắng dịu. Tuy nhiên, căng thẳng bất ngờ leo thang thành đụng độ giữa binh sĩ hai nước hồi đầu tháng 5/2020, với đỉnh điểm là vụ ẩu đả giữa tháng 6/2020 ở thung lũng Galwan khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng và nhiều binh sĩ Trung Quốc thương vong. Một số vụ ẩu đả sau đó tiếp tục diễn ra bất chấp Ấn Độ và Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc đàm phán để hạ nhiệt tình hình.

  Ấn Độ và Trung Quốc cuối năm ngoái triển khai chiến dịch hậu cần quy mô lớn nhằm chuyển lương thực, trang bị cùng nhu yếu phẩm cho các binh sĩ đóng quân trên dãy Himalaya trong mùa đông với nhiệt độ xuống tới -30°C tại vùng núi cao hiểm trở, ít oxy và bị cô lập. Quân đội hai nước xây dựng nhiều cơ sở trú ẩn để binh sĩ chống chịu giá rét tại khu vực biên giới cao hàng nghìn mét.

  Tướng Manoj Mukund Naravane, Tư lệnh quân đội Ấn Độ, hôm nay cho biết ông kỳ vọng các cuộc đàm phán với Trung Quốc sẽ dẫn đến một giải pháp thân thiện cho cuộc khủng hoảng biên giới ở Himalaya. "Nếu đàm phán kéo dài thì cũng đành chịu vậy. Chúng tôi đã chuẩn bị để giữ vững lập trường nhằm đạt các mục tiêu và lợi ích quốc gia của chúng tôi", ông nói.

  Các cuộc đàm phán Ấn - Trung cho đến nay đạt rất ít tiến triển trong giảm căng thẳng ở biên giới. Naravane nói ông mong đợi một vòng đàm phán khác sẽ sớm diễn ra.

  Huyền Lê (Theo Reuters)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 5 khách