Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Tàu sân bay 13 tỷ USD Mỹ liên tục gặp sự cố
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 2973
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Tàu sân bay 13 tỷ USD Mỹ liên tục gặp sự cố

  by VietNews » Thứ 3 Tháng 1 12, 2021 12:31 pm
  Tàu Gerald Ford chưa thể đảm bảo triển khai máy bay một cách đáng tin cậy do hệ thống cất hạ cánh thế hệ mới thường xuyên hỏng hóc.

  Các hệ thống công nghệ mới trên tàu sân bay USS Gerald R. Ford "có độ tin cậy kém hoặc không ổn định", bao gồm hệ thống máy phóng điện từ (EMALS) và thiết bị hãm đà tiên tiến (AAG), có thể "ảnh hưởng tới khả năng cho máy bay nhanh chóng xuất kích của chiến hạm", theo đánh giá về siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford được truyền thông Mỹ công bố hôm 9/1.

  Báo cáo do Trưởng ban Kiểm tra Vận hành và Đánh giá hoạt động Robert Behler soạn, dự kiến công bố vào cuối tháng này, kết luận hệ thống hỗ trợ cất hạ cánh của tàu sân bay Gerald Ford "không đáng tin cậy và thường xuyên hỏng hóc".

  Vấn đề này được nhận định là trở ngại nghiêm trọng đối với lớp tàu sân bay mới nhất của Mỹ. Mỹ tiến hành dự án trị giá 57 tỷ USD chế tạo 4 tàu sân bay lớp Ford nhằm thay đổi sức mạnh của hải quân nước này trong những thập kỷ tới.

  Hình ảnh
  Tàu sân bay USS Gerald R. Ford ngoặt gấp trong đợt thử nghiệm trên Đại Tây Dương, tháng 10/2019. Ảnh: US Navy.

  Theo báo cáo của Behler, trong 11 cuộc thử nghiệm trên biển trong giai đoạn tháng 11/2019-9/2020, tiêm kích trên tàu sân bay Gerald Ford cất hạ cánh 3.975 lần. Hệ thống EMALS được kỳ vọng chỉ gặp trục trặc sau mỗi 4.166 lần phóng, nhưng kết quả thực tế cho thấy trung bình sau 181 lần phóng, hệ thống này lại gặp sự cố.

  Hệ thống AAG trị giá gần một tỷ USD bộc lộ vấn đề gây "lo ngại về độ tin cậy", khi thất bại trong việc hãm tốc máy bay sau trung bình 48 lần, "thấp hơn nhiều so với yêu cầu". Behler không cho biết phạm vi hoặc mức độ nghiêm trọng của sự cố với hai hệ thống EMALS và AAG.

  Hải quân Mỹ chưa bình luận về thông tin.

  Các vấn đề về độ tin cậy của EMALS và AAG trên tàu sân bay Gerald Ford không phải mới phát sinh. Đánh giá của Behler cho năm tài khóa 2019, được công bố hồi tháng 1 năm ngoái, cho biết hai hệ thống mới này trên chiến hạm Gerald Ford gặp 10 sự cố nghiêm trọng trong 747 lần phóng máy bay đầu tiên, thấp hơn nhiều so với yêu cầu về tần suất hỏng hóc giữa các chu kỳ vận hành thành công.

  Hình ảnh
  Tiêm kích F/A-18E chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS Gerald R. Ford, tháng 3/2019. Ảnh: US Navy.

  Cơ quan giám sát chính phủ Mỹ cho rằng nếu các hệ thống EMALS và AAG không thể hoạt động an toàn vào thời điểm bắt đầu thử nghiệm vận hành, tàu sân bay Gerald Ford không thể chứng minh khả năng nhanh chóng triển khai máy bay, một yêu cầu quan trọng với các chiến hạm loại này.

  Siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford được khởi đóng năm 2009, hạ thủy 4 năm sau đó và được bàn giao cho hải quân Mỹ tháng 5/2017. Giá của tàu sân bay Gerald Ford khi đó là 12,6 tỷ USD, vượt ngân sách dự kiến ban đầu 2,4 tỷ USD và đắt nhất trong lịch sử, song chiến hạm vẫn gặp nhiều trục trặc kỹ thuật trong nhiều hệ thống và từng chết máy trong chuyến thử nghiệm hồi tháng 1/2018.

  Nguyễn Tiến (Theo Task&Purpose)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot], VietNews và 9 khách