Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Tiêm kích Anh tạo tiếng nổ siêu thanh khi áp sát máy bay chở khách
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 2964
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Tiêm kích Anh tạo tiếng nổ siêu thanh khi áp sát máy bay chở khách

  by VietNews » Thứ 3 Tháng 1 12, 2021 7:49 pm
  Tiêm kích Typhoon Anh tạo tiếng nổ siêu thanh khi tiếp cận một máy bay dân dụng mất liên lạc, khiến nhiều cửa sổ nhà dân rung lắc.

  Biên đội chiến đấu cơ đa năng Typhoon của không quân Anh chiều 12/1 được triển khai từ căn cứ Coningsby để tiếp cận máy bay Bombardier Global Express mã hiệu IFA6016 không hồi đáp liên lạc vô tuyến trên vùng trời đông nam nước này.

  Tiêm kích dẫn đầu mang mã hiệu 5KM41 được phép tăng tốc đến gấp 1,6 lần tốc độ âm thanh lúc 13h, tạo ra tiếng nổ siêu thanh lớn có thể nghe thấy dưới mặt đất từ khu vực Cambridge đến thủ đô London. Nhiều người dùng mạng xã hội tại Anh đã thông báo về tiếng nổ, phần lớn cho biết nó khiến cửa sổ rung lắc mạnh. Một số người còn khẳng định nhà của họ cũng bị chấn động.

  Biên đội Typhoon nhanh chóng bắt liên lạc được với chiếc Bombardier Global Express và yêu cầu phi công chuyển hướng. "Nếu không lập tức tuân thủ chỉ dẫn, các anh sẽ bị bắn hạ", phi công tiêm kích nói trên điện đàm. Máy bay dân dụng sau đó được biên đội Typhoon hộ tống và hạ cánh an toàn tại sân bay Stansted để kiểm tra.

  Hình ảnh
  Tiêm kích Typhoon cất cánh từ căn cứ Coningsby trong một chuyến làm nhiệm vụ. Ảnh: RAF.

  Các tiêm kích khi bay vượt tốc độ âm thanh thường tạo ra tiếng nổ lớn, có thể nghe thấy dưới mặt đất do sóng xung kích làm giãn nở không khí đột ngột. Không quân Anh thường cho phép chiến đấu cơ bay vượt âm để rút ngắn thời gian tiếp cận máy bay mất liên lạc, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố nhằm vào nơi đông người.

  Vũ Anh (Theo Aviationist)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 3 khách