Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Bác sĩ Indonesia e ngại vaccine Covid-19 Trung Quốc
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 2964
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Bác sĩ Indonesia e ngại vaccine Covid-19 Trung Quốc

  by VietNews » Thứ 4 Tháng 1 13, 2021 12:04 pm
  Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 của bác sĩ Indonesia thuộc diện cao nhất thế giới, nhưng chiến dịch tiêm chủng vaccine CoronaVac không giúp họ bớt lo lắng.

  Gần 1,5 triệu nhân viên y tế Indonesia sẽ là những người đầu tiên ở quốc gia đông dân thứ tư thế giới này được tiêm vaccine CoronaVac của công ty dược phẩm Trung Quốc Sinovac Biotech, sau khi Indonesia kích hoạt chiến dịch tiêm chủng từ hôm nay. Tuy nhiên, nhiều người bày tỏ lo ngại về tính an toàn và hiệu quả của loại vaccine này.

  "Tôi không phản đối vaccine. Tôi chỉ đang phản đối Sinovac", Yusdeny Lanasakti, một bác sĩ ở tỉnh Đông Java nói.

  Hình ảnh
  Nhân viên sân bay và binh sĩ Indonesia di chuyển các lô vaccine của Sinovac tại sân bay Soekarno-Hatta gần Jakarta hôm 12/1. Ảnh: Reuters.

  Indonesia đã cấp phép sử dụng khẩn cấp CoronaVac hôm 11/1 dựa trên các thử nghiệm tại nước này cho thấy nó đạt hiệu quả 65,3%. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Brazil nói hôm 12/1 rằng tỷ lệ này chỉ là 50,4%. Hồi tháng 12, các nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hiệu quả của CoronaVac lên tới 91,25% dựa trên phân tích sơ bộ.

  Sinovac chưa bình luận về vấn đề trên. Trong khi đó, Bambang Heriyanto, lãnh đạo của Bio Farma, công ty Indonesia tham gia vào các cuộc thử nghiệm, cho hay dữ liệu của Brazil vẫn ở trên tỷ lệ tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là 50%.

  Hiệp hội Y tế Indonesia cũng khuyến khích việc sử dụng CoronaVac, trong bối cảnh ít nhất 259 bác sĩ nước này đã chết vì Covid-19.

  "Chúng ta có thể kéo giảm tỷ lệ tử vong cao trong các bác sĩ và nhân viên y tế", lãnh đạo hiệp hội Daeng M. Faqih nói.

  Số bác sĩ tử vong ở Indonesia chỉ bằng khoảng 1/3 so với Ấn Độ, nhưng Ấn Độ có dân số gấp hơn 5 lần và số người chết vì Covid-19 cao hơn 6 lần Indonesia.

  Dominicus Husada, một bác sĩ nhi ở Đông Java, nói rằng ông sẵn sàng tiêm chủng nhưng có một số câu hỏi về CoronaVac chưa được trả lời, như khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu và nó giảm đi như thế nào theo thời gian.

  Các bác sĩ muốn có nhiều thông tin hơn về vaccine này để bớt lo ngại, Tri Maharani, một bác sĩ ở Đông Java, người từng mắc Covid-19 và sẽ không tiêm CoronaVac, cho biết.

  Dicky Budiman, một nhà dịch tễ học tại đại học Griffith Australia, thêm rằng "nếu các chuyên gia y tế đã nêu nghi vấn thì có nghĩa là đã có những vấn đề căn bản". Tình trạng này có thể là do chiến lược không tối ưu, hoặc chính phủ không cung cấp đầy đủ thông tin cho các chuyên gia, đặc biệt là về lợi ích và rủi ro của vaccine.

  Hình ảnh
  Nhân viên y tế kiểm tra các thùng vaccine của Sinovac tại thành phố Surabaya hôm 13/1. Ảnh: AFP.

  Siti Nadia Tarmizi, quan chức cấp cao Bộ Y tế Indonesia, cho hay sẽ không có biện pháp xử phạt nào đối với những bác sĩ từ chối tiêm chủng, nhưng khuyến cáo các nhân viên y tế không nên lo lắng. Trong khi đó, Harif Fadhillah, chủ tịch Hiệp hội Y tá Indonesia, cho hay hầu hết y tá sẵn sàng tiêm vaccine.

  Bên cạnh công tác hậu cần, nỗi hoài nghi về vaccine Trung Quốc cũng là một thử thách đối với chính phủ Indonesia khi thực hiện mục tiêu tiêm chủng cho hơn 180 triệu người ở hàng nghìn hòn đảo của quốc gia này trong vòng 15 tháng tới.

  Một cuộc khảo sát hồi tháng 12/2020 cho thấy chỉ 37% người Indonesia sẵn sàng tiêm vaccine, 40% nói sẽ cân nhắc và 17% từ chối. Sinovac là nhà cung cấp vaccine lớn nhất của Indonesia nhưng nước này cũng mua hàng triệu liều của AstraZeneca và Pfizer-BioNTech, những loại vaccine cho hiệu quả hơn 95%.

  Để thúc đẩy niềm tin với chiến dịch tiêm chủng quốc gia, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã trở thành người đầu tiên tiêm vaccine của Sinovac hôm nay. Tuy nhiên, Agnes Christie Supangkat, một bác sĩ ở Jakarta, cho hay cô không thấy thuyết phục và sẽ không tiêm vaccine.

  "Dường như tiến trình phát triển vaccine được hối hả thực hiện để ngăn chặn đại dịch, nhưng mới chỉ có vài thử nghiệm hoàn thành", cô nói.

  Anh Ngọc (Theo Reuters)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 5 khách