Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Navalny sắp bay về Nga
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 2964
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Navalny sắp bay về Nga

  by VietNews » Thứ 4 Tháng 1 13, 2021 12:20 pm
  Nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny tuyên bố sẽ trở về Nga vào cuối tuần, sau khi kết thúc thời gian điều trị tại bệnh viện Đức.

  "Tôi chưa từng nghĩ tới việc 'trở lại hay không' bởi đơn giản tôi chưa từng rời đi", thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny đăng lên Instagram hôm 13/1, cho rằng ông phải đến Đức vì có người muốn "sát hại" mình.

  Navalny thông báo đã đặt vé máy bay về Nga vào ngày 17/1, thêm rằng "Nga là quê hương" của ông và ông đang rất nhớ nhà. Thủ lĩnh đối lập cho biết ông không quan tâm tới những điều có thể xảy ra với bản thân khi trở về Moskva. Navalny nói thêm sức khỏe của ông gần như đã hồi phục hoàn toàn.

  Hình ảnh
  Alexei Navalny tại Moskva, Nga tháng 7/2019. Ảnh: Reuters.

  Cục Cải huấn liên bang Nga hồi cuối tháng 12/2020 từng ra tối hậu thư, yêu cầu Navalny trình diện ở Moskva ngày 29/12, nếu không bản án treo của ông sẽ bị chuyển thành án tù.

  Navalny và các đồng minh trong khi đó cáo buộc chính quyền Nga cố gắng ngăn ông về nước trước thềm cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào tháng 9. Moskva khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy Navalny bị đầu độc và nhấn mạnh ông có thể tự do trở về Nga như bao công dân khác.

  Navalny, 44 tuổi, bị ốm nặng trong chuyến bay từ Siberia đến Moskva vào tháng 8 và phải nhập viện tại thành phố Omsk của Nga trước khi được đưa đến Berlin, Đức, điều trị. Chính trị gia đối lập này đã ở Đức cho đến nay. Hiện chưa rõ Navalny có chấp hành "tối hậu thư" của giới chức Nga hay không, và Moskva sẽ thi hành bản án tù với ông này thế nào.

  Chuyên gia một số nước phương Tây kết luận Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok thời Liên Xô. Moskva nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

  Ngọc Ánh (Theo Reuters)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 6 khách