Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Mỹ xử tử nữ tù nhân đầu tiên trong gần 7 thập kỷ
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 2964
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Mỹ xử tử nữ tù nhân đầu tiên trong gần 7 thập kỷ

  by VietNews » Thứ 4 Tháng 1 13, 2021 12:24 pm
  Lisa Montgomery, nữ tử tù liên bang duy nhất của Mỹ, bị tử hình bằng cách tiêm thuốc độc sau 13 năm bị kết án.

  Bộ Tư pháp Mỹ cho hay Montgomery, 52 tuổi, chết lúc 1h31 ngày 13/1 tại một nhà tù ở Terre Haute, bang Indiana, theo bản án tử hình được một bồi thẩm đoàn liên bang nhất trí đề nghị và phán quyết do Tòa án Quận phía Tây Missouri đưa ra.

  Montgomery bị kết án tử vào năm 2007 vì sát hại Bobbie Jo Stinnett, một thai phụ lúc đó 23 tuổi, để cướp thai nhi 8 tháng. Một số người thân của Stinnett cũng có mặt để chứng kiến tử tù này bị thi hành án.

  Hình ảnh
  Một bức ảnh của Lisa Montgomery không rõ ngày tháng do các luật sư cung cấp. Ảnh: AP.

  Vụ tử hình Montgomery đánh dấu lần đầu tiên chính phủ Mỹ thi hành án tử với một tù nhân nữ kể từ năm 1953. Tuy nhiên, việc thi hành án với Montgomery từng gây ra tranh cãi ở nhiều tòa án liên bang, do trạng thái tâm thần của nữ tử tù này.

  Kelley Henry, luật sư của Montgomery, chỉ trích quyết định tử hình này là "hành động bất hợp pháp và không cần thiết". "Không ai có thể tranh cãi về căn bệnh tâm thần suy nhược mãn tính của bà Montgomery, do chính các bác sĩ của Cục Trại giam chẩn đoán và điều trị bởi", Henry cho biết trong một tuyên bố.

  Các luật sư của Montgomery tuần trước đề nghị Tổng thống Donald Trump ban lệnh ân xá và giảm án xuống chung thân, cho hay bà phạm tội do trải qua thời thơ ấu bị bạo hành và từng bị cha dượng cùng bạn bè của ông ta cưỡng hiếp nhiều lần. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Mỹ đã cho phép thi hành án tử với Montgomery chỉ vài giờ trước khi bản án được thi hành.

  Đây là một trong ba vụ tử hình mà Bộ Tư pháp Mỹ dự định tiến hành trong tuần cuối cùng của chính quyền Trump. Hai vụ xử tử khác được lên kế hoạch vào ngày 14 và 15/1 đã bị một thẩm phán liên bang ở Washington ra phán quyết hoãn lại để họ có thời gian hồi phục sau khi mắc Covid-19.

  Mỹ đã tạm dừng các vụ xử tử tù nhân liên bang suốt 17 năm qua và chỉ có 3 người bị tử hình kể từ năm 1963, cho đến khi hình phạt này được khôi phục vào năm ngoái dưới chính quyền Trump, người đã thẳng thắn ủng hộ án tử hình từ lâu trước khi tham gia chính trường.

  Anh Ngọc (Theo Reuters AFP)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 4 khách