Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

3 con trai thủ lĩnh Hamas thiệt mạng trong đòn không kích của Israel

Đã gửi: Thứ 4 Tháng 4 10, 2024 4:39 pm
by VietNews

Ba con trai thủ lĩnh Hamas Haniyeh thiệt mạng trong một đợt không kích ở Gaza, song ông khẳng định điều này không ảnh hưởng đến yêu cầu đối với lệnh ngừng bắn.

Hamas hôm nay cho biết ba con trai của thủ lĩnh Ismail Haniyeh là Hazem, Amir và Mohammad đã thiệt mạng khi chiếc ôtô chở họ bị trúng bom ở trại tị nạn Al-Shati, miền bắc Dải Gaza. Hai cháu của Haniyeh cũng thiệt mạng trong vụ không kích và người cháu thứ ba bị thương.

Abdel-Salam Haniyeh, con trai cả của Haniyeh, xác nhận trên Facebook rằng ba em trai của mình đã thiệt mạng trong cuộc không kích ngày 10/4 của Israel. "Cảm ơn Thượng đế đã ban cho chúng tôi vinh dự bằng cách để các em trai tôi và con của họ được tử vì đạo", Abdel-Salam cho hay. Israel chưa bình luận về thông tin này.

Thủ lĩnh Hamas tuyên bố cái chết của các con ông sẽ không ảnh hưởng đến yêu cầu của Hamas về lệnh ngừng bắn.

"Các yêu cầu của chúng tôi rất rõ ràng, cụ thể và chúng tôi sẽ không nhượng bộ. Kẻ thù sẽ ảo tưởng nếu cho rằng việc nhắm mục tiêu vào các con trai tôi ngay thời điểm quan trọng của cuộc đàm phán sẽ khiến Hamas thay đổi quan điểm", Haniyeh nói. "Máu của các con tôi không cao quý hơn máu của người dân".

Hình ảnh
Ismail Haniyeh, người đứng đầu văn phòng chính trị của Hamas, tại cuộc họp báo ở Tehran, Iran ngày 26/3. Ảnh: Reuters

Haniyeh, 62 tuổi, được bầu làm người đứng đầu văn phòng chính trị Hamas vào năm 2017. Được coi là người theo chủ nghĩa thực dụng, Haniyeh hiện sống lưu vong, di chuyển qua lại giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar nhằm tránh các hạn chế đi lại do Israel áp đặt ở Gaza và cho phép ông tham gia các cuộc đàm phán ngừng bắn hoặc liên lạc với Iran.

Haniyeh duy trì quan điểm cứng rắn từ khi chiến sự bùng phát ở Dải Gaza. Ngôi nhà của gia đình ông ở Gaza bị phá hủy trong cuộc không kích của Israel hồi tháng 11.

Hiện chưa rõ Haniyeh có biết về kế hoạch đột kích miền nam Israel hồi tháng 10/2023 do nhánh vũ trang của Hamas thực hiện hay không. Kế hoạch này do một nhóm nhỏ chỉ huy quân sự Hamas ở Gaza vạch ra, được bảo mật chặt chẽ đến mức một số quan chức Hamas ở nước ngoài có vẻ bị sốc về thời gian và quy mô của nó.

Hamas hôm 9/4 cho biết đang xem xét các đề xuất ngừng bắn của Israel, song nhấn mạnh những đề xuất đó không đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào của người Palestine. Hamas muốn Israel chấm dứt các hoạt động quân sự và rút quân khỏi Gaza, cũng như cho phép người Palestine sơ tán được trở về nhà.Huyền Lê (Theo Reuters)