Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Nghị sĩ Cộng hòa kêu gọi hủy xem xét bãi nhiệm Trump
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 2964
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Nghị sĩ Cộng hòa kêu gọi hủy xem xét bãi nhiệm Trump

  by VietNews » Thứ 4 Tháng 1 13, 2021 8:42 pm
  Nghị sĩ Cộng hòa Graham đang kêu gọi Tổng thống đắc cử Biden thuyết phục đảng Dân chủ hủy kế hoạch xúc tiến phiên tòa xem xét bãi nhiệm Trump.

  "Bây giờ là lúc Tổng thống đắc cử Joe Biden nhân cơ hội này và chỉ thị cho đảng của ông ấy ngừng các thủ tục luận tội hậu nhiệm kỳ tổng thống", nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, người phản đối nỗ lực luận tội Tổng thống Donald Trump, đăng Twitter hôm 13/1.

  Bình luận của Graham được đưa ra sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Trump với cáo buộc kích động bạo loạn. 232 nhà lập pháp, bao gồm 10 nghị sĩ Cộng hòa, ủng hộ luận tội Trump trong khi 197 người phản đối.

  Graham cho rằng Biden nên thúc giục lãnh đạo quốc hội bác bỏ việc luận tội bởi theo ông, một phiên tòa diễn ra sau khi Trump rời nhiệm sở sẽ "tác động hủy diệt" đối với cả tổng thống và đất nước.

  "Mọi tổng thống đều phải tuân theo luật pháp của đất nước. Tuy nhiên, việc luận tội thuộc vấn đề chính trị và sẽ gây chia rẽ quốc gia hơn nữa", ông nêu thêm.

  Hình ảnh
  Nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham phát biểu tại cuộc họp báo ở quốc hội hôm 7/1. Ảnh: AFP.

  Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy Biden sẽ hối thúc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Charles Schumer hủy bỏ tiến trình. Trong tuyên bố được đưa ra sau khi Hạ viện bỏ phiếu, Biden tập trung kêu gọi Thượng viện nhanh chóng phê duyệt các lựa chọn nội của ông để giải quyết những khó khăn của đất nước.

  Biden tránh công khai xem xét các nỗ lực luận tội, ra hiệu rằng ông sẽ để việc đó cho các lãnh đạo quốc hội khi ông tập trung vào các ưu tiên của chính quyền mới. Tổng thống đắc cử nói với phóng viên rằng ông đã liên hệ với các nghị sĩ Thượng viện để thảo luận liệu Thượng viện có thể phân chia thời gian làm việc, xem xét đề cử nội các và xét xử luận tội hay không.

  Sau khi thông qua điều khoản xem xét bãi nhiệm, Hạ viện Mỹ sẽ chuyển nó tới Thượng viện để tổ chức một "phiên tòa" xem xét điều khoản này và nó chỉ được thông qua nếu nhận được ủng hộ của ít nhất 2/3 thượng nghị sĩ, tức là cần 17 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa quay lưng với ông. Trong trường hợp bị Thượng viện "kết tội", tổng thống sẽ bị phế truất khỏi mọi chức vụ, theo quy định của Hiến pháp Mỹ.

  Tuy nhiên, phiên tòa của Thượng viện nhiều khả năng chỉ được mở khi Trump đã trở thành cựu tổng thống nên ít khả năng động thái của Hạ viện dẫn đến việc Trump bị phế truất trước khi nhiệm kỳ 4 năm của ông kết thúc ngày 20/1. Lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell đã bác bỏ lời kêu gọi của đảng Dân chủ về việc tổ chức phiên tòa ngay lập tức, nói rằng không có thời gian để kết thúc một phiên tòa trước khi Trump rời nhiệm sở.

  Huyền Lê (Theo Hill)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 6 khách