Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 49747
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất

  by music123 » Thứ 2 Tháng 11 28, 2022 7:36 pm

  Mỹ cân nhắc gửi vũ khí tấn công xa 150km tới Ukraine

  28/11/2022
  Reuters


  Hình ảnh

  Ảnh minh họa bom đường kính nhỏ GBU-39.

  Lầu Năm Góc đang xem xét đề xuất của Boeing về việc cung cấp cho Ukraine những quả bom chính xác nhỏ, giá rẻ được gắn vào các tên lửa, cho phép Kyiv tấn công phía sau các phòng tuyến của Nga khi phương Tây đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu mua thêm vũ khí, Reuters loan tin hôm 28/11.

  Kho vũ khí quân sự của Mỹ và đồng minh đang giảm dần, và Ukraine phải đối mặt với nhu cầu ngày càng tăng về vũ khí tinh vi hơn khi chiến tranh kéo dài. Hệ thống đề xuất của Boeing, được gọi là Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB), là một trong các kế hoạch đưa vũ khí mới vào sản xuất cho Ukraine và các đồng minh Đông Âu của Mỹ, các nguồn tin trong ngành cho Reuters biết.

  Bom GLSDB có thể được chuyển giao sớm nhất là vào mùa xuân năm 2023, theo một tài liệu được Reuters xem và ba người nắm tin tức với kế hoạch này. Kế hoạch này gồm sự kết hợp bom đường kính nhỏ GBU-39 (SDB) với động cơ tên lửa M26, cả hai đều phổ biến trong kho vũ khí của Hoa Kỳ.

  Ông Doug Bush, trưởng bộ phận mua sắm vũ khí của Quân đội Hoa Kỳ, nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc vào tuần trước rằng Quân đội Mỹ cũng đang xem xét đẩy nhanh việc sản xuất đạn pháo 155 mm - hiện chỉ được sản xuất tại các cơ sở của chính phủ - bằng cách cho phép các nhà thầu quốc phòng chế tạo chúng.

  Ông Bush nói thêm rằng cuộc xâm lược Ukraine đã thúc đẩy nhu cầu về vũ khí và đạn dược do Mỹ sản xuất, trong khi các đồng minh của Mỹ ở Đông Âu đang “đặt hàng rất nhiều” đối với nhiều loại vũ khí khi họ cung cấp cho Ukraine.

  Ông Tom Karako, chuyên gia về vũ khí và an ninh tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho biết: “Đó là về việc có được số lượng với chi phí rẻ”. Ông cho biết lượng hàng tồn kho của Mỹ giảm giúp giải thích cho việc vội vã mua thêm vũ khí hiện nay, nói rằng các kho dự trữ đang “thấp hơn so với mức mà chúng tôi muốn duy trì và chắc chắn là ở mức mà chúng tôi sẽ cần để ngăn chặn một cuộc xung đột ở Trung Quốc”.

  Một người phát ngôn của Boeing từ chối bình luận. Thiếu tá Tim Gorman, người phát ngôn Lầu Năm Góc, từ chối bình luận về việc cung cấp bất kỳ “khả năng cụ thể” nào cho Ukraine, nhưng cho biết Mỹ và các đồng minh “xác định và xem xét các hệ thống phù hợp nhất” có thể giúp đỡ Kyiv.

  Mặc dù Hoa Kỳ từ chối yêu cầu cung cấp tên lửa ATACMS có tầm bắn 297 km, nhưng tầm bắn 150 km của GLSDB sẽ cho phép Ukraine tấn công các mục tiêu quân sự có giá trị nằm ngoài tầm với và giúp nước này tiếp tục đẩy mạnh các cuộc phản công bằng cách phá vỡ các khu vực hậu phương của Nga.

  GLSDB do SAAB AB và Boeing Co cùng thực hiện và đã được phát triển từ năm 2019, trước cuộc xâm lược mà Nga gọi là “hoạt động đặc biệt”.
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 49747
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất

  by music123 » Thứ 2 Tháng 11 28, 2022 7:38 pm

  Tổng thống Ukraine: Nga sẽ không ngừng tay tới khi nào hết phi đạn

  29/11/2022
  Reuters


  Hình ảnh

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy thăm binh sĩ tại Kherson, Ukraine, ngày 14/11/ 2022.


  Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cảnh báo người dân Ukraine nên chuẩn bị tinh thần đón thêm một tuần lạnh giá và tăm tối tàn khốc sắp tới, đồng thời dự đoán các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng sẽ không dừng lại cho đến khi Moscow hết phi đạn.

  Kể từ đầu tháng 10, Nga đã tiến hành các cuộc oanh tạc bằng phi đạn quy mô lớn hầu như hàng tuần vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, đợt sau tai hại hơn đợt trước, thiệt hại đang chồng chất trong khi mùa đông giá rét đang bắt đầu.

  Trong bài diễn văn đêm qua, ông Zelenskyy dự đoán các cuộc tấn công mới trong tuần này có thể tồi tệ như tuần trước, vốn là tuần tồi tệ nhất khiến hàng triệu người không có sưởi, nước hoặc điện.

  “Chúng ta hiểu rằng những kẻ khủng bố đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công mới. Chúng ta biết điều này là sự thật”, ông Zelenskyy nói trong bài phát biểu video hàng đêm của mình. “Đáng tiếc là chừng nào họ còn phi đạn, chừng đó họ vẫn không buông tha.”

  Kyiv cho biết các cuộc tấn công, mà Nga thừa nhận nhắm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine, nhằm mục đích gây hại cho dân thường, cấu thành tội phạm chiến tranh. Moscow phủ nhận ý định làm tổn thương dân thường nhưng tuần trước tuyên bốt sự đau khổ của dân thường sẽ không chấm dứt trừ khi Ukraine nhượng bộ các đòi hỏi của Nga, nhưng không nói cụ thể những đòi hỏi đó là gì.

  Tại Kyiv, tuyết rơi và nhiệt độ dao động quanh mức đóng băng khi hàng triệu người trong và xung quanh thủ đô Ukraine phải vật lộn với sự gián đoạn nguồn cung cấp điện và hệ thống sưởi do các đợt không kích của Nga gây ra.

  Công ty điều hành lưới điện quốc gia Ukrenergo ngày 28/11 cho biết buộc phải trở lại tình trạng cúp điện khẩn cấp thường xuyên ở các khu vực trên cả nước sau thất bại trong nỗ lực sửa chữa cơ sở hạ tầng năng lượng.

  Một tuyên bố của Ukrenergo cho biết các đơn vị năng lượng tại một số nhà máy điện đã phải ngừng hoạt động khẩn cấp và nhu cầu về điện đang tăng lên giữa trời đông băng tuyết.

  “Một khi nguyên nhân của việc ngắt điện khẩn cấp được loại bỏ, các tổ máy sẽ hoạt động trở lại, điều này sẽ làm giảm thâm hụt trong hệ thống điện và giảm số lượng hạn chế cho người tiêu dùng”, tuyên bố cho biết.

  Ở tiền tuyến, mùa đông đang mở ra một giai đoạn mới của cuộc xung đột, với chiến tranh chiến hào dữ dội dọc theo các vị trí kiên cố, sau nhiều tháng quân Nga rút lui.

  Với việc các lực lượng Nga đã rút lui ở phía đông bắc và rút qua sông Dnipro ở phía nam, chiến tuyến trên đất liền chỉ còn khoảng một nửa chiều dài so với vài tháng trước, khiến các lực lượng Ukraine khó tìm được các đoạn đường phòng thủ kém để mở một bước đột phá mới.

  Ông Zelenskyy cho biết giao tranh ác liệt dọc theo một phần mặt trận phía tây thành phố Donetsk, nơi Nga đã tập trung tấn công ngay cả khi quân đội của họ rút đi nơi khác, và cả hai bên đều có thương vong lớn với ít thay đổi về vị trí.

  Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong bản cập nhật hàng ngày hôm 28/11 rằng các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga ở Bakhmut và Avdiivka trong khu vực đó.

  Điện Kremlin phủ nhận kế hoạch rút khỏi nhà máy điện hạt nhân

  Điện Kremlin phủ nhận việc Nga có bất kỳ kế hoạch nào rút khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, mà Nga đã kiểm soát từ đầu cuộc chiến gần tiền tuyến trên một hồ chứa trên sông Dnipro.

  Người đứng đầu cơ quan điều hành năng lượng hạt nhân của Ukraine, Petro Kotkin, hôm 28/11 nói có những dấu hiệu cho thấy Nga có thể rút khỏi. Nhưng phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov, ngày 28/11 khẳng định “Không cần phải tìm kiếm những dấu hiệu không có và không thể có bất kỳ dấu hiệu nào.”

  Nga cho biết họ đã sáp nhập khu vực này và đặt nhà máy dưới sự kiểm soát của cơ quan năng lượng hạt nhân Nga.

  Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hiệp quốc, IAEA, đã kêu gọi phi quân sự hóa nhà máy và khu vực xung quanh để ngăn chặn thảm họa hạt nhân.

  Tại Kherson, một thành phố phía nam đã không có điện hoặc nhiệt kể từ khi lực lượng Nga rút khỏi vào đầu tháng này, thống đốc khu vực Yaroslav Yanushevych cho biết 17% khách hàng hiện có điện. Các quận khác sẽ sớm được kết nối.

  Các lực lượng Nga rút lui đã bắn phá từ bên kia sông, giết chết hàng chục thường dân.

  Ukraine đã giành được lợi thế trên chiến trường một phần nhờ triển khai các hệ thống phi đạn phương Tây cho phép nước này nhắm vào các vị trí của Nga ở phía sau tiền tuyến, vô hiệu hóa một phần lợi thế về hỏa lực pháo binh của Moscow.

  Trong ví dụ mới nhất về viện trợ quân sự của phương Tây cho Kyiv, Hoa Kỳ đang xem xét đề nghị của Boeing cung cấp cho Ukraine những quả bom chính xác nhỏ, giá rẻ, có thể lắp vào các phi đạn có tầm bắn 150 km, đưa nhiều mục tiêu hơn của Nga vào tầm bắn.

  Hệ thống do Boeing đề nghị là một trong khoảng nửa chục kế hoạch đưa vũ khí mới vào sản xuất cho Ukraine và cho các đồng minh Đông Âu của Mỹ, các nguồn tin trong ngành công nghiệp này cho biết.
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 49747
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất

  by music123 » Thứ 2 Tháng 11 28, 2022 7:39 pm

  Các nhà lập pháp chủ chốt của Mỹ quyết sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine


  28/11/2022
  VOANews


  Hình ảnh

  Người dân Ukraine ở Chasiv Yar, ngày 27/11/2022.


  Các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ vừa được trao quyền chuẩn bị đảm nhận vai trò lãnh đạo Hạ viện vào tháng 1/2023 hứa hôm 27/11 rằng Quốc hội sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong cuộc chiến kéo dài 9 tháng chống lại Nga nhưng cho biết sẽ có sự giám sát kỹ lưỡng hơn đối với viện trợ trước khi gửi viện trợ đến lực lượng của Kyiv.

  Dân biểu Michael McCaul của bang Texas và Mike Turner của bang Ohio, có khả năng là các quan chức chủ chốt giám sát các gói viện trợ mới cho Ukraine, nói với chương trình “This Week” của đài ABC rằng sẽ tiếp tục có sự ủng hộ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đối với Ukraine khi đảng Cộng hòa chiếm đa số trong Hạ viện, mặc dù có một số phe đối lập từ cả hai bên đã xuất hiện.

  Ông Turner, có khả năng là chủ tịch mới của Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho biết: “Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng họ có được thứ họ cần. Chúng tôi sẽ có sự hỗ trợ của lưỡng đảng”.

  Ông McCaul, người có khả năng đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cho biết: “Nếu chúng tôi cung cấp cho họ những gì họ cần, họ sẽ thắng”.

  Nhưng ông McCaul cho biết sẽ có sự khác biệt trong việc xem xét viện trợ cho Ukraine khi đảng Cộng hòa tiếp quản Hạ viện từ tay đảng Dân chủ sắp mãn nhiệm.

  Ông nói: “Thực tế là chúng tôi sẽ cung cấp thêm sự giám sát, tính minh bạch và trách nhiệm giải trình”. Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ không viết một tấm séc trắng.”

  Mùa đông tàn khốc của Ukraine có thể ảnh hưởng đến sỹ khí quân Nga | VOA Tiếng Việt


  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 49747
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất

  by music123 » Thứ 3 Tháng 11 29, 2022 7:11 pm

  Chiến tranh Ukraine: Hoa Kỳ, Nga sử dụng đường dây nóng quân sự


  11/29/22 BBC

  Hình ảnh

  Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin phát biểu trong cuộc họp báo sau khi tham gia cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên hệ Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ở Arlington, Virginia, Hoa Kỳ, ngày 16 tháng 11 năm 2022

  Đường dây liên lạc được xây dựng giữa quân đội Hoa Kỳ và Nga kể từ khi Moscow bắt đầu xâm lược Ukraine đã được sử dụng duy nhất một lần cho đến nay, một quan chức Hoa Kỳ nói với Reuters.

  Quan chức giấu tên nói rằng Hoa Kỳ đã đề xướng một cuộc gọi thông qua đường dây "giải trừ xung đột" để gửi gắm những lo ngại của mình về các hoạt động quân sự của Nga gần cơ sở hạ tầng quan trọng ở Ukraine.

  Một số chi tiết được tiết lộ xung quanh sự cố cụ làm dẫn đến cuộc gọi, vốn nối Bộ Tư lệnh Châu Âu của quân đội Hoa Kỳ và Trung tâm Quản lý Quốc phòng của Nga.

  Quan chức này từ chối đi vào chi tiết nhưng cho biết đường dây trên không phải được sử dụng trong vụ một tên lửa rơi nhầm xuống Ba Lan, thành viên NATO vào ngày 15 tháng 11, khiến hai người tưử vong.

  NATO cho biết vụ nổ có thể do một tên lửa phòng không của Ukraine gây ra nhưng cuối cùng vẫn là Nga phải chịu trách nhiệm vì Nga tiến khơi mào cuộc chiến vào cuối tháng 2.

  Dù cho quan chức Mỹ từ chối nêu cụ thể hoạt động nào của Nga đã khiến Hoa Kỳ phải báo động, nhưng đã có những sự cố được nhìn nhận công khai liên quan đến các trận chiến của Nga xung quanh cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine.

  Chúng bao gồm các hoạt động của Nga xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine - lớn nhất châu Âu, do Nga đang kiểm soát.

  Ukraine cũng đã lên tiếng về những lo ngại Nga có thể cho nổ đập Nova Kakhovka, nơi giữ lại một hồ chứa khổng lồ ở miền nam Ukraine. Việc phá vỡ con đập sẽ tạo ra gây ngập lụt các khu dân cư bên dưới, gốm việc hướng tới khu vực chiến lược Kherson, nơi lực lượng Ukraine đã tái chiếm vào ngày 11 tháng 11.

  Việc liên lạc giữa Hoa Kỳ và Nga đã gây chú ý kể từ khi bắt đầu Nga xâm chiếm nước láng giềng, với nguy cơ nghiêm trọng là chỉ một tính toán sai lầm của cả đôi bên có thể gây ra xung đột trực tiếp giữa các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

  Hình ảnh

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tham dự cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin ở ngoại ô Moscow, Nga, ngày 28 tháng 10 năm 2022


  Nhiều cách đối thoại


  Đường dây giải trừ xung đột chỉ là một trong nhiều cách mà quân đội Mỹ và Nga vẫn phải đối thoại

  Các kênh quân sự khác bao gồm các cuộc đàm phán cấp cao hiếm hoi giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Văn phòng của ông cho biết các tướng lĩnh hàng đầu của Hoa Kỳ và Nga, Tướng Mỹ Mark Milley và Tướng Nga Valery Gerasimov, cũng đã hai lần nói chuyện kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

  Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan và Giám đốc CIA Bill Burns cũng đã tiếp xúc với các quan chức Nga.

  Tuy nhiên, quan hệ Mỹ-Nga đang ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh và Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Hai rằng Moscow đã hoãn các cuộc đàm phán ở Cairo nhằm nối lại các cuộc điều tra vũ khí hạt nhân. Bộ Ngoại giao Nga xác nhận các cuộc đàm phán đã bị hoãn lại. Không bên nào đưa ra lý do.


  Khi được yêu cầu bình luận về đường dây giả trừ xung đột, Lầu Năm Góc chỉ nói rằng họ giữ lại một số kênh để "thảo luận các vấn đề an ninh trọng yếu với người Nga trong trường hợp bất ngờ hoặc khẩn cấp nhằm mục đích ngăn chặn những tính toán sai lầm, sự cố quân sự và leo thang."

  "Chúng tôi được khích lệ bởi các cuộc gọi cấp cao gần đây của Bộ Quốc phòng với những người đồng cấp Nga và tin rằng việc tiếp tục đối thoại là rất quan trọng", một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng cho biết.

  Cả đại sứ quán Nga ở Washington và bộ quốc phòng ở Moscow đều không trả lời yêu cầu bình luận.


  Không phải đường dây 'khiếu nại'

  Khi được công bố vào tháng 3, Lầu Năm Góc cho biết đường giải trừ xung đột được tạo ra để tránh bất kỳ cuộc đụng độ vô tình nào trong không phận NATO hoặc trên mặt đất.

  Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết: "Đây không phải là một đường dây khiếu nại đa năng, nơi chúng tôi chỉ cần nhấc điện thoại và bày tỏ lo ngại về những gì Nga đang làm ở Ukraine".

  Trong Chiến tranh Lạnh, Hoa Kỳ và Liên Xô đã duy trì đường dây nóng như vậy ở các cấp độ khác nhau.

  Alexander Vershbow, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Moscow và là cựu quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc và NATO, cho biết đường dây giảm xung đột mới nhất này nhằm tập trung vào các hoạt động hàng ngày - trái ngược với các cuộc trò chuyện chiến lược hơn giữa các quan chức hàng đầu như Milley và Gerasimov.

  Vershbow đã đưa ra một so sánh với đường giảm xung tích cực hơn nhiều đối với Syria, nơi các lực lượng quân sự của Hoa Kỳ và Nga đôi khi hoạt động trong cùng một không phận hoặc khu vực.

  "Chúng tôi đã thấy điều này ở Syria, nơi có kênh hoạt động trực tiếp ít nhất có thể làm rõ ý định trong một tình huống diễn biến nhanh mà có lẽ Washington đang say ngủ", Vershbow nói với Reuters.

  Khi được công bố vào tháng 3, Lầu Năm Góc cho biết đường giải trừ xung đột được tạo ra để tránh bất kỳ cuộc đụng độ vô tình nào trong không phận NATO hoặc trên mặt đất.

  Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết: "Đây không phải là một đường dây khiếu nại đa năng, nơi chúng tôi chỉ cần nhấc điện thoại và bày tỏ lo ngại về những gì Nga đang làm ở Ukraine".

  Trong Chiến tranh Lạnh, Hoa Kỳ và Liên Xô đã duy trì đường dây nóng như vậy ở các cấp độ khác nhau.

  Alexander Vershbow, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Moscow và là cựu quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc và NATO, cho biết đường dây giảm xung đột mới nhất này nhằm tập trung vào các hoạt động hàng ngày - trái ngược với các cuộc trò chuyện chiến lược hơn giữa các quan chức hàng đầu như Milley và Gerasimov.

  Vershbow đã đưa ra một so sánh với đường giảm xung tích cực hơn nhiều đối với Syria, nơi các lực lượng quân sự của Hoa Kỳ và Nga đôi khi hoạt động trong cùng một không phận hoặc khu vực.

  "Chúng tôi đã thấy điều này ở Syria, nơi có kênh hoạt động trực tiếp ít nhất có thể làm rõ ý định trong một tình huống diễn biến nhanh mà có lẽ Washington đang say ngủ", Vershbow nói với Reuters.
  Hình ảnh

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 32 khách