Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 37735
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất

  by music123 » Thứ 4 Tháng 11 30, 2022 7:09 pm

  Phần Lan đề nghị huấn luyện binh sĩ Ukraine trong cuộc chiến mùa đông

  Lê Phương (Newsweek)
  Thứ tư, ngày 30/11/2022


  Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö cho biết đất nước của ông có thể huấn luyện các lực lượng Ukraine để đối phó với chiến dịch xâm lược của Nga.


  Hình ảnh

  Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö cho biết Helsinki có thể giúp huấn luyện quân đội Ukraine. Ảnh: Getty

  Hôm 29/11, sau khi quan sát các cuộc tập trận trên thực địa của quân đội Phần Lan ở Bắc Karelia, ông Niinistö gợi ý rằng Phần Lan có thể giúp đỡ Ukraine bằng việc gửi các thiết bị quân sự đến Kiev, bên cạnh đó cung cấp khóa đào tạo cần thiết để vận hành chúng.

  "Tất nhiên, đào tạo sử dụng những thiết bị này là rất cấp thiết", ông Niinistö cho biết, hãng truyền thông Phần Lan YLE đưa tin. "Chúng tôi biết cách sử dụng chúng"

  Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Ukraine để yêu cầu bình luận.

  Ông Niinistö đã quan sát cuộc tập trận Kontio 22, bắt đầu vào tuần trước và sẽ kết thúc vào hôm 2/12. Cuộc tập trận có sự tham gia của Lực lượng Không quân và Bộ đội Biên phòng Phần Lan.

  Bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh xung đột Ukraine đang bước vào giai đoạn mùa đông.

  Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 29/11 cảnh báo rằng Nga đang sử dụng mùa đông như một "vũ khí" sau các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine.

  Các đồng minh của Ukraine đã vận chuyển số vũ khí trị giá hàng tỷ USD cho Kiev, dẫn đến một số lo ngại rằng kho vũ khí ở nhiều quốc gia NATO đang cạn kiệt.  Chiến dịch quân sự xâm lược của Nga vào Ukraine có tác động đặc biệt đến Phần Lan, quốc gia có chung đường biên giới dài 1.300km với Nga xâm lược và từng là một phần của đế chế xâm lượcNga.

  Phần Lan giành độc lập từ năm 1917. Năm 1939, nước này đã tiến hành cuộc Chiến tranh Mùa đông với Liên Xô. Sau hiệp ước hòa bình vào năm 1940, các quốc gia lại xung đột trong Mặt trận Phần Lan từ năm 1941 đến năm 1944.

  Lo ngại những thách thức từ Nga, Phần Lan hồi tháng 5 tuyên bố sẽ tìm cách gia nhập NATO, chấm dứt nhiều thập kỷ trung lập.

  Ông Stoltenberg hoan nghênh tư cách thành viên của Phần Lan trong liên minh, tuy nhiên điều này đòi hỏi sự nhất trí giữa tất cả các thành viên. Cho đến nay, yêu cầu đã vấp phải sự phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ.

  Hôm 29/11, Tổng thống Niinistö cho biết ông mong đợi việc phê chuẩn sẽ được thực hiện và giải pháp cho quá trình này "nằm trong đầu của một người, đó là Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan".

  Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Adelphi ở New York, bà Katie Laatikainen nói rằng bất chấp các mối đe dọa của Nga, Phần Lan là một trong những quốc gia ủng hộ Ukraine kiên định nhất trong cuộc chiến.

  Bà nói với Newsweek: "Niềm tin của Phần Lan có lẽ đã được thúc đẩy nhờ những chiến thắng của Ukraine trong giao tranh với Nga những tháng gần đây"
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 37735
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất

  by music123 » Thứ 5 Tháng 12 01, 2022 6:33 pm

  Lãnh đạo Mỹ, Pháp thề sẽ buộc Nga chịu trách nhiệm ‘tội ác chiến tranh’ ở Ukraine

  02/12/2022
  Reuters


  Hình ảnh

  Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp nhau tại Tòa Bạch Ốc ngày 1/12/2022.


  Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 1/12 tái cam kết chống lại cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine trong một cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc, nơi hai đồng minh cũng thừa nhận những căng thẳng trong việc xử lý áp lực kinh tế của cuộc chiến.

  Ông Biden đón tiếp ông Macron trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nhậm chức vào đầu năm 2021. Ông Biden và phu nhân Jill đã chào đón ông Macron và phu nhân Brigitte bằng những cái ôm, nụ hôn và nụ cười rạng rỡ khi họ kỷ niệm hơn 200 năm quan hệ Hoa Kỳ-Pháp.

  Trong một tuyên bố chung đưa ra sau cuộc hội đàm tại Phòng Bầu dục, hai nhà lãnh đạo cho biết họ cam kết buộc Nga phải chịu trách nhiệm “về những hành động tàn bạo và tội ác chiến tranh đã được ghi nhận rộng rãi, do cả lực lượng vũ trang chính quy và các lực lượng ủy nhiệm của Nga gây ra” ở Ukraine.

  Hai ông tuyên bố sẽ phối hợp giải quyết những lo ngại liên quan đến “thách thức của Trung Quốc đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, bao gồm tôn trọng nhân quyền và hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề toàn cầu quan trọng như biến đổi khí hậu.”

  Ông Biden chào đón Pháp với tư cách là “đồng minh lâu đời nhất của chúng tôi, đối tác kiên định của chúng tôi vì chính nghĩa tự do” tại buổi lễ ở Sân cỏ phía Nam. Cả hai nhà lãnh đạo đều ăn mừng liên minh của họ chống lại Tổng thống Nga Putin và với tư cách là những người bảo vệ nền dân chủ.

  “Pháp và Hoa Kỳ đang đối mặt với tham vọng chinh phục của ông Vladimir Putin” và “bảo vệ các giá trị dân chủ và nhân quyền phổ quát vốn là trái tim của cả hai quốc gia chúng ta,” ông Biden nói.

  Ông Macron tuyên bố hai quốc gia có trách nhiệm chung trong việc bảo vệ các nền dân chủ ở cả hai bờ đại dương và cùng nhau đối mặt với những hậu quả trực tiếp và gián tiếp của cuộc chiến ở Ukraine.

  Ông nói: “Một nền kinh tế trung hòa carbon, tạo ra nhiều việc làm, nghĩa là đầu tư nhiều vào nền kinh tế của chúng ta, và chúng ta phải hành động đồng bộ về vấn đề này”.

  Tổng thống Pháp đến Washington hôm 29/11 trong chuyến thăm cấp nhà nước thứ nhì của ông tới Hoa Kỳ kể từ khi nhậm chức vào năm 2017.

  Ông Biden, 80 tuổi, và ông Macron, 44 tuổi, đã có nhiều cuộc gặp gỡ tại các sự kiện quốc tế nhưng chuyến thăm lần này sẽ là khoảng thời gian họ gặp nhau nhiều nhất. Một đêm quốc yến rực rỡ đã được lên kế hoạch, với 200 con tôm hùm trứ danh của tiểu bang Maine đã được vận chuyển tới Tòa Bạch Ốc.
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 37735
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất

  by music123 » Thứ 5 Tháng 12 01, 2022 6:40 pm

  Ukraine nói quân Nga rút quân một phần khỏi bờ đối diện Kherson

  01/12/2022
  Reuters


  Hình ảnh

  Người dân đứng bên bờ sông Dnipro sau khi Nga rút quân khỏi Kherson


  Quân đội Ukraine hôm 1/12 cho biết Nga đã rút một phần binh lính ra khỏi các thị trấn ở bờ bên kia sông Dnipro nhìn từ thành phố Kherson, lần đầu tiên Ukraine có báo cáo chính thức về việc Nga rút quân ở khu vực hiện là tiền tuyến chính ở miền nam.

  Thông báo này chỉ đưa ra rất ít chi tiết và không đề cập liệu có đơn vị Ukraine nào đã vượt sông Dnipro hay không. Các quan chức Ukraine cũng nhấn mạnh Nga đã tăng cường pháo kích qua sông, một lần nữa đánh sập lưới điện ở Kherson, nơi hệ thống điện chỉ mới bắt đầu được khôi phục gần 3 tuần sau khi quân đội Nga từ bỏ thành phố và bỏ chạy bằng cách vượt sông.

  Kể từ khi Nga chạy khỏi Kherson hồi tháng trước, 9 tháng sau khi xâm lược Ukraine, con sông này hiện tạo thành toàn bộ dải mặt trận phía nam.

  Nga đã yêu cầu dân thường rời khỏi các thị trấn trong bán kính 15 km từ con sông và rút chính quyền dân sự của họ khỏi thành phố Nova Kakhovska trên bờ sông. Các quan chức Ukraine trước đó nói rằng Nga đã rút một số đơn vị pháo binh gần sông để chuyển đến các vị trí an toàn ở xa hơn, nhưng cho đến nay vẫn không hề nói quân Nga đang rời khỏi các thị trấn.

  “Chúng tôi đã nhận thấy có sự sụt giảm số lượng binh sĩ và thiết bị quân sự của Nga trong khu dân cư Oleshky”, quân đội Ukraine cho biết, đề cập đến thị trấn đối diện thành phố Kherson, ở phía bên kia của một cây cầu bắc qua sông Dnipro đã bị phá hủy.

  “Quân địch đã rút khỏi một số khu dân cư của tỉnh Kherson và phân tán vào các rừng cây dọc theo cao tốc Oleshky - Hola Prystan”, thông báo cho biết, ý nói đến một đoạn đường dài 25 km qua các thị trấn ven sông nằm rải rác trong rừng trên bờ đối diện thành phố Kherson.

  Thông báo cho biết hầu hết binh lính Nga trong vùng là lính dự bị được huy động mới đây, điều đó cho thấy quân đội chuyên nghiệp được huấn luyện tốt nhất của Moscow đã rời khỏi khu vực.

  Reuters không thể xác nhận thông báo này một cách độc lập.
  Sau khi rút quân ở miền nam Ukraine hồi tháng 11, Moscow đã tập trung hỏa lực vào một phần tiền tuyến ở phía đông gần thành phố Bakhmut, nơi hàng trăm binh sĩ được cho là thiệt mạng mỗi ngày trong những cuộc giao tranh đẫm máu nhất của cuộc chiến, với rất ít tin tức về tình hình tranh giành lãnh thổ của hai bên.

  Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết đã có các cuộc pháo kích dữ dội vào một số thành phố tiền tuyến trong khu vực.

  “Chúng tôi đang phân tích ý định của quân chiếm đóng và chuẩn bị các biện pháp đối phó – các biện pháp quyết liệt hơn hiện tại”, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết trong bài phát biểu ban đêm trên truyền hình.
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 37735
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất

  by music123 » Thứ 5 Tháng 12 01, 2022 6:46 pm

  'Trận chiến giành Bakhmut' có thể là cuộc chiến tàn khốc nhất ở Ukraine

  Minh Nhật (theo News Week)
  Thứ năm, ngày 01/12/2022


  Chiến dịch giành và giữ thành phố Bakhmut đang được định hình là cuộc chiến tàn khốc, đẫm máu nhất trong cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.

  Hình ảnh

  Một người phụ nữ xách xô đi dọc con đường gần Bakhmut vào ngày 27/11. Chiến dịch giành - giữ thành phố này đang được định hình là trận chiến tàn khốc nhất trong cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine. Ảnh Getty

  Theo Newsweek, những bức ảnh tiền tuyến được chính quyền Ukraine và những người khác đăng tải trong tuần này cho thấy những người lính Ukraine đang cố thủ ở Bakhmut phải sinh hoạt và chiến đấu ở một nơi bị tàn phá khủng khiếp gợi nhớ đến những cánh đồng chết chóc trong Thế chiến thứ nhất được thấy trên khắp châu Âu. Bakhmut - thành phố với 70.000 dân trước đây đã bị biến thành đống đổ nát dưới làn đạn pháo binh liên tục của 2 bên tham chiến.

  Khi mùa đông tràn đến Đông Âu, các lực lượng Ukraine phải chiến đấu trong những chiến hào lầy lội được đào sâu trên một địa hình cằn cỗi với những gốc cây chết trụi lá và mục nát.

  Video về hiện trạng Bakhmut cho thấy một thành phố đổ nát, đường phố đầy bùn và gạch vụn của những tòa nhà bị cháy

  Video về hiện trạng Bakhmut cho thấy một thành phố đổ nát, đường phố đầy bùn và gạch vụn của những tòa nhà bị cháy và cửa sổ vỡ vụn. Và trong chính các chiến hào, những người lính phải chịu đựng các điều kiện sống vô cùng tồi tàn, bẩn thỉu khủng khiếp. Những bức ảnh từ Bộ Quốc phòng Ukraine mô tả cảnh những người lính bộ binh Ukraine lội bì bõm trong nước giữa mùa đông ngày càng khắc nghiệt.


  Trận chiến giành Bakhmut kéo dài hàng tháng trời giữa quân Nga và Ukraine vẫn là một cuộc chiến giành giật từng mét đất, nếu không muốn nói là từng cm.

  “Trận chiến trông rất giống với cách mọi thứ diễn ra trong Thế chiến thứ nhất. Bạn có hai bên đang đối đầu nhau và họ đang cố gắng dùng pháo tấn công nhau, sử dụng pháo để tạo cơ hội di chuyển về phía trước. Nhưng sau đó khi họ đến được vị trí đó, phía khác cũng cố gắng làm điều tương tự", một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc nói với các phóng viên.

  Mặc dù các cuộc giao tranh ác liệt đang diễn ra, bản thân Bakhmut trên thực tế được đánh giá là mang ít giá trị chiến lược ngoài chức năng là một nút giao thông đường bộ và đường sắt chính dẫn đến các thành phố lớn trọng yếu ở Donetsk gồm Sloviansk và Kramatorsk, theo Newsweek.
  Hình ảnh

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot], music123 và 38 khách