Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
'Thần đồng' TQ sống dựa cha mẹ
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 48441
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  'Thần đồng' TQ sống dựa cha mẹ

  by music123 » Thứ 5 Tháng 12 07, 2023 4:23 pm

  'Thần đồng' Trung Quốc hài lòng khi sống dựa cha mẹ

  12/7/23

  Zhang Xinyang, người học tiến sĩ ở tuổi 16, vẫn sống nhờ tiền cha mẹ chu cấp và nói nếu không có việc làm thì sẽ chẳng bị áp lực.

  Tuy chỉ có khoảng vài nghìn nhân dân tệ trong tài khoản ngân hàng, Zhang Xinyang, người từng là nghiên cứu sinh tiến sĩ toán học ứng dụng tại một trường đại học danh tiếng ở tuổi 16, cho biết anh không có ý định kiếm một công việc hành chính, được trả lương đều đặn.


  "Tôi không thể làm việc cả đời được. Tôi không chỉ sống dựa vào cha mẹ, mà cả ông bà, cụ kị nữa", Zhang nói.

  Zhang chia sẻ những suy nghĩ này trong cuộc phỏng vấn mới đây với Jiupai News. Ở Trung Quốc, Zhang rất nổi tiếng. Tuy nhiên, quan điểm sống trên khiến nhiều người cho rằng anh chẳng khác gì một đứa trẻ nóng nảy, xuất sắc về trí tuệ nhưng không lớn khôn về cảm xúc.

  Hình ảnh

  Zhang Xinyang hài lòng với cuộc sống ngồi không. Ảnh: Mothership

  Không nhận là 'thần đồng'  Sinh năm 1995, Zhang chỉ mới 10 tuổi khi tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học có tính cạnh tranh cao của Trung Quốc. Zhang sau đó được nhận vào một trường đại học ở Thiên Tân, thành phố gần thủ đô Bắc Kinh. Với thành tích này, Zhang được truyền thông Trung Quốc lúc đó gọi là "sinh viên đại học trẻ nhất Trung Quốc" và "thần đồng".

  Tuy nhiên, Zhang không nhận mình là thần đồng. Anh tiết lộ trên thực tế, khi học cấp hai, điểm số của anh thuộc loại thấp nhất lớp. Đến khi lên cấp ba, điểm số được cải thiện và anh thậm chí còn cân nhắc đăng ký vào hai trường đại học hàng đầu Đại học Nhân dân Trung Quốc và Đại học Dân tộc Trung ương Trung Quốc. Nhưng cuối cùng, Zhang không đủ điều kiện vào một trong hai trường vì điểm thi tuyển sinh đại học của anh thấp hơn dự kiến.

  'Không thể' vào được các trường đại học danh giá nhất bằng trí thông minh

  Ngay cả khi chưa từng "nhảy cóc" lớp nào, Zhang tin mình sẽ không thể đủ điểm để vào các trường đại học xếp hạng cao nhất Trung Quốc là Đại học Bắc Kinh (PKU) và Đại học Thanh Hoa (THU).

  "Tôi khó có thể được nhận vào PKU hay THU. Với trí thông minh của mình, điều tốt nhất tôi có thể làm là tham gia Dự án 985. Nếu hoàn cảnh không lý tưởng, tôi thậm chí có thể phải vào trại giáo dưỡng", Zhang nói.

  Dự án 985 là một chương trình phát triển giáo dục đại học do chính phủ Trung Quốc khởi xướng vào năm 1998 nhằm tạo ra các tổ chức giáo dục đẳng cấp thế giới. Một số trường đại học ưu tú nhất của Trung Quốc, bao gồm PKU và THU, đã được chọn cho dự án.

  Đòi cha mẹ mua một căn hộ ở Bắc Kinh

  Bên cạnh thành tích học tập, Zhang còn gây chú ý khi đòi bố mẹ mua cho anh một căn hộ ở Bắc Kinh. Nếu không được đáp ứng, Zhang dọa sẽ không làm luận văn thạc sĩ nữa.

  Trong cuộc phỏng vấn trước đó với truyền thông Trung Quốc, Zhang cho biết anh đưa ra yêu cầu này bởi bố mẹ là những người muốn anh ở lại Bắc Kinh nhất. Anh cũng nói với Jiupai News rằng trước tháng 2/2011, năm anh bắt đầu chương trình tiến sĩ, gia đình có đủ khả năng mua một căn hộ ở Bắc Kinh vì giá không quá đắt và không có quy định hạn chế đối với những người tỉnh lẻ muốn mua nhà thành phố.

  "Khi tôi đến Bắc Kinh và Thiên Tân lúc 10 tuổi, tôi có thể cảm nhận rõ ràng sự khác biệt giữa mình và những đứa trẻ thành phố. Phần lớn các gia đình ở Bắc Kinh và Thượng Hải sẽ mua một căn hộ cho con khi chúng chào đời hoặc ngay cả trước khi chúng được sinh ra. Tôi cảm thấy mình cũng nên như vậy. Nếu bạn thậm chí không có nhà ở Bắc Kinh, thì bằng tiến sĩ có ích gì?", Zhang hỏi.

  Cuối cùng, cha mẹ Zhang không đồng ý và chỉ thuê cho anh một căn hộ lớn ở Bắc Kinh trong thời gian anh học tiến sĩ. Zhang nói anh đã có một "sự thỏa hiệp lớn hơn" khi tiếp tục việc học. Anh tốt nghiệp vào 2019 sau 8 năm học chương trình Tiến sĩ.

  Tuy nhiên đối với Zhang, việc cha mẹ không thể thực hiện yêu cầu của anh có nghĩa là anh có thể đòi hỏi bất cứ thứ gì từ họ, miễn sao tổng số tiền thấp hơn giá một căn hộ ở Bắc Kinh.

  "Tôi thực sự khá hài lòng với cuộc sống hiện tại và không có nhiều ham muốn. Nếu thực sự cần điều gì đó, tất cả những gì tôi cần làm là gọi điện cho bố", Zhang nói. "Cha mẹ vẫn còn nợ tôi một căn hộ ở Bắc Kinh có giá hơn 10 triệu nhân dân tệ (1,4 triệu USD) tính đến hiện tại. Từ góc độ này, miễn là chi tiêu dưới 10 triệu tệ, tôi có thể làm bất cứ điều gì tôi muốn".

  Cha mẹ trả tiền thuê nhà

  Zhang tiết lộ anh hiện kiếm sống bằng cách tham gia các dự án đặc biệt cùng bạn bè. Sau khi tốt nghiệp chương trình Tiến sĩ, anh làm giáo viên tại Đại học Sư phạm Ninh Hạ nhưng đã nghỉ việc vào tháng 8/2021.

  Mặc dù Zhang có thể tiết kiệm được khoảng 50.000 RMB (hơn 7.000 USD) từ công việc giảng dạy, anh thừa nhận về cơ bản đã tiêu hết số tiền đó. Kết quả là cứ 2-3 tháng, cha mẹ Zhang lại tự động chuyển cho anh 10.000 tệ (1.400 USD). Ngoài ra, mỗi tháng họ cũng trả hơn 300 USD tiền thuê nhà cho Zhang.

  'Không làm việc thì không áp lực'

  Trong khi áp lực tài chính buộc Zhang phải áp dụng lối sống thanh đạm, bao gồm việc chỉ dám đặt các món rau và ăn thực phẩm đã hết hạn sử dụng, Zhang cho biết anh không muốn kiếm một công việc toàn thời gian.

  "Kiếm được một công việc toàn thời gian còn tệ hơn hoàn cảnh hiện tại của tôi. Làm thế nào bạn có thể đạt được tự do tài chính bằng cách làm việc cho người khác? Đó hoàn toàn là một trò đùa. Ít nhất bây giờ, tôi không cần phải làm theo sự chỉ đạo hay sắp đặt của ai. Thời thế đã thay đổi, hiện chẳng còn ai chết đói nữa. Nếu bạn chỉ ngồi một chỗ và không làm gì cả, bạn có thể sống một cuộc đời hạnh phúc. Tuy nhiên, nếu khởi nghiệp kinh doanh một cách liều lĩnh, bạn có thể dễ dàng mất tất cả. Tôi khá hài lòng với tình trạng hiện tại. Không có việc làm thì không có áp lực", Zhang nói.

  Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu cha mẹ không còn muốn chu cấp tiền, Zhang trả lời: "Việc họ có sẵn lòng chu cấp hay không không quan trọng. Ngay cả khi không muốn, họ cũng phải đưa tiền cho tôi".

  Hướng Dương (Theo Mothership)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 62 khách