Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 50857
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất

  by music123 » Thứ 7 Tháng 4 13, 2024 7:20 pm

  Mỹ nói Trung Quốc đang tiếp sức cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine

  13/04/2024
  Reuters/VOA

  Hình ảnh

  Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) đi cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau buổi họp của các nhà lãnh đạo Tổ chức Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Woodside, California, ngày 15/11/2023.

  Trung Quốc đang hậu thuẫn nỗ lực chiến tranh của Nga ở Ukraine bằng cách giúp Moscow trong công cuộc gầy dựng quân sự lớn nhất của Nga kể từ thời Liên Xô, cung cấp công nghệ máy bay không người lái và phi đạn, hình ảnh vệ tinh và công cụ máy móc, các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết hôm 12/4.

  Các quan chức giấu tên cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nêu vấn đề này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm gần đây và đây là chủ đề thảo luận với các đồng minh của Mỹ ở châu Âu và trên thế giới.

  Một quan chức cho biết các vật liệu của Trung Quốc đang lấp đầy những lỗ hổng nghiêm trọng trong chu trình sản xuất quốc phòng của Nga và giúp Moscow thực hiện “việc mở rộng quốc phòng đầy tham vọng nhất kể từ thời Liên Xô và trong thời gian nhanh hơn là chúng ta từng nghĩ trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột này”.

  “Quan điểm của chúng tôi là một trong những động thái mang tính thay đổi cuộc chơi nhất mà chúng ta có thể áp dụng vào thời điểm này để hỗ trợ Ukraine là thuyết phục CHND Trung Hoa (Trung Quốc) ngừng giúp Nga tái thiết cơ sở công nghiệp quân sự của mình. Nga sẽ gặp khó khăn để duy trì nỗ lực chiến tranh nếu không có hỗ trợ từ CHND Trung Hoa,” quan chức này nói.

  Một số thông tin mà các quan chức cung cấp trong cuộc họp báo là dựa trên thông tin tình báo đã được giải mật. Họ đã phác thảo rất nhiều cách Trung Quốc đang hỗ trợ cuộc chiến kéo dài hai năm của Nga chống lại Ukraine mà không cần phải cung cấp viện trợ sát thương.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thúc đẩy các đảng viên Cộng hòa đang kiểm soát Hạ viện Hoa Kỳ phê duyệt một khoản tài trợ lớn để cung cấp vũ khí cho Ukraine khi nước này đấu tranh chống lại người Nga.

  Hoa Kỳ và các đồng minh cũng thẳng thắn hơn trong việc đối đầu với quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông và chống lại Đài Loan tự trị.

  Trung Quốc phàn nàn về những gì họ coi là luận điệu chống Trung Quốc từ các cuộc đàm phán của ông Biden trong tuần này với các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Philippines, điều mà Tòa Bạch Ốc bác bỏ.

  Các quan chức cho biết, Nga có thể đã sử dụng công cụ máy móc nhập khẩu từ Trung Quốc để tăng cường sản xuất phi đạn đạn đạo. Họ nêu tên Tập đoàn Công cụ Máy móc Đại Liên, một trong những nhà sản xuất công cụ máy móc hàng đầu của Trung Quốc, là một công ty cung cấp cho Nga.

  Các quan chức nói trong năm ngoái 90% hàng vi điện tử nhập khẩu của Nga đến từ Trung Quốc để sử dụng để sản xuất phi đạn, xe tăng và máy bay.

  Họ cho biết các công ty Trung Quốc như Công ty Công nghệ Cảm biến Toàn cầu Vũ Hán, Công ty Công nghệ Tongsheng Vũ Hán và công ty Hikvision đang cung cấp các linh kiện quang học của Trung Quốc để sử dụng trong các hệ thống của Nga, bao gồm xe tăng và xe bọc thép.

  Ngoài ra, Nga cũng đã nhận thiết bị quang học quân sự dành cho xe tăng và xe bọc thép do các công ty Trung Quốc như công ty công nghệ iRay và Viện Nghiên cứu Điện Quang học Bắc Trung Quốc sản xuất.

  Các quan chức cũng cho biết Trung Quốc đã cung cấp cho Nga động cơ máy bay không người lái và động cơ phản lực cho phi đạn hành trình, đồng thời các thực thể Trung Quốc và Nga đang hợp tác để cùng sản xuất máy bay không người lái bên trong Nga.

  Họ cho biết thêm, các công ty Trung Quốc có khả năng cung cấp cho Nga hợp chất xenlulozo nitrat để sản xuất thuốc phóng cho vũ khí, giúp Nga nhanh chóng mở rộng năng lực sản xuất các loại đạn dược quan trọng như đạn pháo.

  Các quan chức Mỹ cũng cho hay Trung Quốc đang giúp Nga cải thiện khả năng vệ tinh và các năng lực khác trên không gian để sử dụng ở Ukraine, làm gia tăng mối đe dọa từ Nga trên khắp châu Âu. Và họ nói rằng Mỹ có thông tin rằng Trung Quốc đang cung cấp cho Nga hình ảnh vệ tinh về cuộc chiến ở Ukraine.
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 50857
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất

  by music123 » Chủ nhật Tháng 4 14, 2024 7:08 pm

  Patriot ở đâu khi các mục tiêu quan trọng liên tiếp bị không kích?

  4/14/24

  Nhà máy điện lớn nhất Ukraine bị phá hủy, kho khí đốt lớn thứ 5 thế giới bị tấn công; vậy những hệ thống phòng không Patriot của Kiev đang ở đâu, khi không thể bảo vệ những mục tiêu có tính chất 'sống còn' này?


  Hình ảnh

  Theo hãng tin nhà nước Ukraine Ukrinform ngày 11/4 đưa tin, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Galushenko cho biết, tên lửa Nga đã tấn công Kiev, Kharkiv, Lviv, Zaporozhye và Odessa vào ngày hôm đó, các nhà máy điện lớn nhất ở Ukraine và nhà máy nhiệt điện lớn nhất ở thủ đô Kiev, đã bị phá hủy hoàn toàn bởi các cuộc không kích của Nga.

  Hình ảnh

  Công ty Điện lực Trung ương Ukraine (Centrenergo), chủ sở hữu Nhà máy Nhiệt điện Tripilia, ra thông cáo cho biết, tên lửa Nga đã bắn trúng xưởng tua-bin của nhà máy nhiệt điện và toàn bộ nhà máy đã ngừng hoạt động. Nhưng may mắn là toàn bộ công nhân viên của nhà máy không có ai bị thiệt mạng.

  Hình ảnh

  Do có đủ hệ thống dự phòng, nên việc bảo đảm điện sinh hoạt bao gồm cả thủ đô Kiev vẫn bình thường, các khu vực cung cấp điện của Nhà máy Nhiệt điện Triplya chưa bị ảnh hưởng ngay lập tức. Hiện Nhà máy Nhiệt điện Tripilia là trụ cột điện quan trọng của khu vực Kiev, Cherkasy và Zhytomyr.

  Hình ảnh

  Việc Nhà máy Nhiệt điện Tripilia bị phá hủy sẽ có tác động lớn đến hệ thống năng lượng của Ukraine. Hiện cả 3 nhà máy điện lớn của Công ty Điện lực miền trung Ukraine đều đã bị Quân đội Nga phá hủy hoặc chiếm đóng, công suất phát điện giảm xuống mức 0.

  Hình ảnh

  Ngày 11/4 đã trở thành ngày đen tối nhất trong lịch sử của công ty DTEK (Công ty Năng lượng và Nhiên liệu Donbass), nhà cung cấp năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine, thông báo hai nhà máy nhiệt điện của họ bị hư hại nghiêm trọng trong các cuộc không kích của Nga.

  Hình ảnh

  Ngoài ra, Nhà máy nhiệt điện CHPP ở thành phố Sumy cũng bị tấn công; hãng tin Ukrinform của Ukraine cho biết, Nhà máy nhiệt điện Sumy bị tấn công bằng bom lượn có điều khiển FAB-250 từ máy bay chiến đấu Su-34 của Nga.

  Hình ảnh

  Nhà máy nhiệt điện CHPP có tổng công suất không quá 50 MW và chủ yếu cung cấp năng lượng cho ngành công nghiệp, sinh hoạt của dân cư thành phố Sumi. Hiện chính quyền Kiev đang kêu gọi người dân Ukraine tiết kiệm điện, nhất là trong khung giờ cao điểm từ 18:00 đến 22:00 giờ.

  Hình ảnh

  Ngoài các nhà máy điện, Quân đội Nga còn tấn công các cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên ở Zaporozhye và Lviv trong cuộc không kích ngày 11/4. Trong số đó, cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất ở Stry, biên giới phía tây Ukraine có vài trò quan trọng nhất.

  Hình ảnh

  Cơ sở lưu trữ khí đốt Stry có trữ lượng 170 triệu mét khối, chiếm 20% tổng trữ lượng của châu Âu và đứng thứ năm trên thế giới. Hiện Công ty Khí đốt Quốc gia Ukraina (Naftogaz) đang xác nhận thiệt hại, thông tin đầu tiên cho biết, rất may cũng không có thương vong về người.

  Hình ảnh

  Như vậy chỉ tính riêng trong cuộc không kích ngày 11/4, Quân đội Nga đã phóng tổng cộng 82 tên lửa tấn công mặt đất và máy bay không người lái cảm tử các loại. Lực lượng phòng không Ukraine chỉ đánh chặn được 57 tên lửa và UAV trong số đó.

  Hình ảnh

  Qua báo cáo chiến đấu do Bộ Quốc phòng Ukraine công bố, chúng ta có thể thấy rõ hiệu quả chiến đấu của lực lượng phòng không Ukraine đang ngày càng giảm sút. Do đó, ngay cả thủ đô Kiev, nơi được phòng không mạnh nhất, cũng bị tấn công là điều khó tránh khỏi; đặc biệt là khi Nga liên tục điều chỉnh chiến thuật và thay đổi vũ khí tấn công.

  Hình ảnh

  Tờ "Defense Express" cho biết, Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa hành trình tàng hình Kh-69 mới nhất để tấn công Nhà máy Nhiệt điện Tripilia. Tên lửa này tuy có tầm bắn chỉ 400 km, nhưng có thể bay ở độ cao cực thấp 20 mét, thấp hơn cả tên lửa Kh-101; thậm chí còn khó đối phó hơn cả tên lửa đạn đạo.

  Hình ảnh

  Như vậy, năng lực phòng không của Ukraine đang suy giảm đáng kể, nếu tình trạng này tiếp diễn, kế hoạch của Nga nhằm phá hủy dần toàn bộ hệ thống năng lượng của Ukraine, sẽ sớm thành hiện thực.


  Hình ảnh

  Sau cuộc không kích ngày 11/4, Ngoại trưởng Ukraine, ông Kuleba cho rằng, nếu Ukraine có đủ hệ thống phòng không Patriot thì Nhà máy Nhiệt điện Tripiliya đã không bị Quân đội Nga phá hủy. “Hãy cung cấp cho chúng tôi hệ thống phòng không Patriot”, ông ông Kuleba nói.

  Hình ảnh

  Tờ Wall Street Journal của Mỹ đăng bài viết cho rằng, Điện Kremlin giờ đây còn tiến xa hơn mùa đông năm ngoái, không chỉ phá hủy mạng lưới điện mà còn trực tiếp phá hủy các nhà máy điện. "Vào mùa hè này, tình hình phòng không Ukraine có thể trở nên nghiêm trọng hơn".

  Hình ảnh

  Vào ngày 11/4, tại phiên họp toàn thể ở Brussels (Bỉ), Nghị viện châu Âu (EP) đã từ chối phê duyệt dự toán ngân sách dành cho Hội đồng châu Âu, cho đến khi cơ quan này đồng ý cung cấp thêm hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine.

  Hình ảnh

  Bất chấp thúc ép trên, cùng ngày, trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine, Tổng thống Zelensky, hai tổng thống Gitanas Nauseda (Lithuania) và Andrzej Duda (Ba Lan) cho biết, họ không thể chuyển bất cứ hệ thống phòng không Patriot nào nữa cho Kiev.

  Hình ảnh

  Hãng thông tấn PAP của Ba Lan cho hay, khi được hỏi vì sao Liên minh châu Âu (EU) lại không thể chuyển giao cho Ukraine 5-7 trong tổng số 100 hệ thống Patriot mà khối này đang sở hữu, ông Duda trả lời: “Ba Lan hiện không có hệ thống Patriot nào, giờ đây chúng tôi mới bắt đầu triển khai những hệ thống này". (Nguồn ảnh: Topwar, CNN, Ukrinform, EPA-EFE/Tytus Zmijewski).

  Tiến Minh (Theo Ukrinform, Sina)
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 50857
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất

  by music123 » Chủ nhật Tháng 4 14, 2024 7:14 pm

  Lính Ukraine đầu hàng Nga ở Donbass, ông Zelensky giục Mỹ tăng hỗ trợ đồng minh

  Tuấn Anh 4/14/24

  Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 9 binh sĩ thuộc lữ đoàn dù số 25 tinh nhuệ đã đầu hàng các lực lượng Moscow ở vùng Donbass, miền đông Ukraine.

  Theo đài RT, đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 14/4 đã quay cảnh các binh sĩ Ukraine hạ vũ khí đầu hàng gần làng Vodyanoye ở khu vực Donetsk thuộc vùng Donbass.

  Nhà chức trách Nga cho hay, các binh sĩ đầu hàng đã than phiền về việc họ bị ngược đãi cũng như việc các lãnh đạo quân đội Ukraine lập kế hoạch hoạt động chiến đấu kém. Quân đội Nga thông báo đã lập một kênh liên lạc riêng rẽ dành cho những binh sĩ của đối phương muốn đầu hàng các lực lượng Moscow.

  Hãng thông tấn RIA Novosti ngày 14/4 dẫn lời Igor Kimakovsky, cố vấn cho lãnh đạo nước cộng hòa Donetsk tự xưng, nói số lượng lính Ukraine hạ vũ khí đang tăng lên đều đặn trong thời gian gần đây. Quan chức này cáo buộc quân đội Ukraine đang tìm cách trừng phạt những binh sĩ cố gắng đầu hàng.

  Kiev chưa lên tiếng bình luận trước các thông tin trên.

  Ông Zelensky giục Mỹ tăng cường hỗ trợ các đồng minh

  Sau khi Iran tấn công Israel, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hối thúc Mỹ tăng cường hỗ trợ cho các đồng minh, bao gồm cả đất nước của ông.

  Theo báo Pravda của Ukraine, ông Zelensky đã lên án việc Iran dùng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa tập kích lãnh thổ Israel lúc rạng sáng 14/4. Người đứng đầu Kiev nhấn mạnh, các cuộc thảo luận không giúp ngăn chặn UAV hay tên lửa ở Trung Đông hay châu Âu.

  "Chỉ có sự hỗ trợ hữu hình mới có thể thực hiện được điều này. Chúng tôi đang chờ đợi sự giúp đỡ. Chúng tôi cần phải tăng cường an ninh và kiên quyết đẩy lùi những kẻ tìm cách biến hành động khủng bố thành việc bình thường mới. Điều quan trọng là Quốc hội Mỹ phải thực hiện các bước thích hợp để củng cố các đồng minh của Washington vào thời điểm quan trọng này”, ông Zelensky viết trong một thông điệp mới đăng tải trên mạng xã hội X.

  Ông Zelensky lặp lại lời kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ phê chuẩn một dự luật cung cấp hàng tỷ đô la viện trợ quân sự cho cả Ukraine và Israel. Dự luật này hiện vẫn bị đình trệ ở Quốc hội Mỹ do bất đồng giữa phe Cộng hòa và chính quyền của Tổng thống Joe Biden.
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 50857
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất

  by music123 » Chủ nhật Tháng 4 14, 2024 7:16 pm

  Quân đội Nga được giao nhiệm vụ chiếm Chasiv Yar trước ngày 9/5


  Liên Thành 4/14/24

  Hình ảnh

  Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraina, Đại tá Oleksandr Syrskyi (Ảnh: Twitter).


  Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraina, Đại tá Oleksandr Syrskyi cho biết, giới lãnh đạo quân sự cấp cao của Nga đã đặt ra nhiệm vụ cho quân đội của họ phải chiếm được Chasiv Yar trước ngày 9 tháng 5.

  Sirskyi nhấn mạnh rằng: Nga cũng đang tập trung nỗ lực chọc thủng tuyến phòng thủ của Ukraina ở phía tây Bakhmut, thoát ra kênh Siverskyi Donets-Donbas, đánh chiếm khu định cư Chasiv Yar, tạo điều kiện tiến sâu hơn tới vùng Kramatorsk.

  Theo ông Sirskyi, việc thực hiện kế hoạch của người Nga sẽ bị cản trở bởi sự phòng thủ anh dũng của các lữ đoàn Ukraina. Lực lượng phòng vệ Ukraina hiện vẫn đang bám chắc trận địa và kiềm chế các cuộc tấn công của Nga mỗi ngày.

  Tuy nhiên vị tướng này cũng cảnh báo về mối đe dọa vẫn tồn tại từ Nga khi giới lãnh đạo quân sự cấp cao của Nga, đã giao nhiệm vụ cho quân đội của mình phải đánh chiếm Chasiv Yar trước ngày 9 tháng 5. Điều này có nghĩa là quân đội Nga phải dồn lực để thực hiện mệnh lệnh này.
  Hình ảnh

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 65 khách