Đăng trả lời 2 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Lý do dân TX 'kiệt quệ' vì tiền điện
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 7831
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Lý do dân TX 'kiệt quệ' vì tiền điện

  by music123 » Thứ 2 Tháng 2 22, 2021 7:48 pm

  '5.000 USD tiền điện cho 5 ngày là quá đáng'

  2/23/21

  Dự đoán của cựu Tổng thống George W. Bush về nguồn điện giá rẻ cho Texas nhìn chung đã trở thành sự thật, nhưng cơn bão tuyết ập đến phơi bày mặt trái của thị trường này.

  Hình ảnh

  Texas là một trong những bang sản xuất năng lượng hàng đầu nước Mỹ. Tuy nhiên, sau đợt lạnh sâu bất thường từ giữa tháng 2, bang này đã đối mặt với tình trạng thiếu hụt năng lượng trầm trọng

  Với tâm thế “bang dẫn đầu về ngành năng lượng”, người dân Texas không khỏi bàng hoàng và chật vật trước sự cố mất điện vào ngày 19/2. Vài ngày sau, họ một lần nữa ngỡ ngàng khi nhận được thông báo về hóa đơn điện cao ngất ngưởng.

  Theo Dallas Morning News, một tờ báo địa phương của Texas, hàng nghìn người tại bang này phải chi trả các hóa đơn tiền điện lên đến 17.000 USD cho lượng điện tiêu thụ trong một vài ngày sau đợt bão tuyết. Đây là mức cao gấp nhiều lần so với chi phí điện thông thường ở Texas.

  Để xoa dịu tình hình, Thống đốc Texas Greg Abbott hôm 21/2 cho biết Ủy ban Dịch vụ Công của bang này đã cấm các nhà phân phối ngắt điện đối với những khách hàng chưa có khả năng thanh toán ngay.

  Giới quan sát nhận định rằng cuộc khủng hoảng về giá điện tại Texas hiện tại phần lớn xuất phát từ chủ trương tư nhân hóa thị trường năng lượng bắt đầu từ thập niên 1990.

  Hình ảnh

  Giá điện bán sỉ ở Texas tăng phi mã do cơn bão mùa đông (Uri). Ảnh: Financial Times.

  Giá điện không đồng nhất

  Theo báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), giá điện dân dụng trung bình tại Texas là 12,2 USD/kWh. Con số này thấp hơn gần 10% so với mức trung bình trên toàn nước Mỹ (13,35 USD/kWh).

  Giá điện tại Texas chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Nguồn điện sẽ không được cung cấp trực tiếp đến khách hàng. Thay vào đó, các nhà sản xuất năng lượng bán điện với giá sỉ cho mạng lưới các nhà phân phối bán lẻ. Giá bán lại cho người tiêu dùng do các nhà phân phối này quyết định.

  Hình ảnh

  Texas là bang có trữ lượng phong phú và dồi dào về nguồn năng lượng. Ảnh: Getty.

  Thông thường, người dân Texas có hai lựa chọn khi đăng ký dịch vụ điện: giá cố định và giá biến động.

  Khách hàng chọn mua gói điện giá cố định có thể ký hợp đồng cho cả năm với một mức giá duy nhất. Trong khi đó, người sử dụng gói bán sỉ phải chấp nhận nguy cơ thay đổi giá điện thường xuyên.

  Theo phát ngôn viên Andrew Barlow của Ủy ban Dịch vụ công Texas, trong điều kiện thời tiết tốt, người sử dụng gói giá biến động có thể nhận được mức giá tốt hơn. Tuy nhiên, khi cơn bão tuyết lịch sử xảy ra, nhu cầu điện năng tăng lên đã kéo theo mức giá chạm trần khiến nhiều hộ rơi vào khủng hoảng.

  Đối với gói điện biến động, giá điện có thể thay đổi liên tục tùy thuộc vào thời điểm sử dụng. Vào các tháng hè, giá điện có thể cao hơn so với mùa đông do tỷ lệ các hộ gia đình sử dụng máy lạnh tăng.

  Thậm chí, trong cùng một bang, giá điện từng vùng cũng khác, dựa vào mức thu nhập và mật độ tập trung công nghiệp. Nơi có nhiều hộ dân bình thường sẽ có giá điện khác với nơi có nhiều nhà máy.

  Trong khi đó, những hộ đăng ký gói điện cố định trả cùng một mức giá cho một khối lượng điện nhất định, bất kể mùa đông hay hè, ngày hay đêm. Gói điện giá cố định không phụ thuộc vào tình hình cung - cầu của thị trưởng.

  Thị trường năng lượng tự do ở Texas

  Nguyên nhân chính của sự không bình ổn giá xuất phát từ chủ trương tư nhân hóa thị trường năng lượng. Bang Texas đã từ chối tham gia vào các mạng lưới điện giữa các tiểu bang và không tuân theo quy định năng lượng.

  Theo giải thích của Hội đồng Tín thác Điện lực Texas (ERCOT), việc bang này phát triển mạng lưới điện độc lập xuất phát từ Đạo luật Điện lực Liên bang năm 1935. Luật này cho phép chính phủ liên bang thẩm quyền để điều chỉnh các công ty điện lực tham gia vào hoạt động thương mại giữa các tiểu bang.

  Như vậy, sẽ không xảy ra tình trạng độc quyền khi chỉ có một nhà cung cấp điện duy nhất trong một khu vực. Thay vào đó, nhà sản xuất điện sẽ bán theo giá sỉ tới các nhà phân phối. Từ đây các nhà phân phối sẽ phải đưa ra các chiến lược đa dạng hóa dịch vụ bằng các gói cước khác nhau. Một số nhà cung cấp đã đưa ra các chương trình giảm giá, thậm chí miễn phí, đối với hộ dân sử dụng điện từ 12h hôm trước đến 6h sáng hôm sau.

  Tuy nhiên, hình thức tư nhân hóa thị trường năng lượng đã cho thấy những lỗ hổng lớn trong trận bão tuyết lịch sử vừa qua.

  Hình ảnh

  Người tiêu dùng ở Texas có thể chọn gói điện giá cước ổn định hoặc phụ thuộc vào tình hình cung-cầu của thị trường. Ảnh: Bloomberg.

  Tại sao giá điện tăng mùa bão tuyết?


  Cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại của Texas chủ yếu bắt nguồn từ chủ trương tư nhân hóa thị trường điện của bang này, tờ New York Times nhận định.

  Từ năm 1999, giới chức Texas giao quyền kiểm soát toàn bộ hệ thống phân phối điện của bang cho các nhà sản xuất và hãng bán lẻ điện. Khi đó, thị trường năng lượng Texas trở thành sân chơi cho các nhà phân phối.

  “Cạnh tranh trong ngành điện sẽ có lợi cho người dân Texas vì các nhà cung cấp sẽ giảm giá cước hàng tháng và cung cấp cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn về nguồn điện mà họ sử dụng”, cựu Thống đốc Texas George W. Bush phát biểu khi ký quyết định cho phép tư nhân hóa thị trường điện

  Hình ảnh

  Cựu Tổng thống George W. Bush thời còn là thống đốc Texas đã ký đạo luật mở đầu quá trình tư nhân hóa thị trường năng lượng ở bang này. Ảnh: AP.

  Dự đoán của ông Bush về nguồn điện giá rẻ nhìn chung đã trở thành sự thật. Giấc mơ về một thị trường điện tự do cơ bản đã được vận hành hiệu quả và hợp lý, phần lớn là do Texas có nguồn khí đốt tự nhiên rẻ, phong năng dồi dào để cung cấp năng lượng tái tạo.

  Tuy nhiên, sự cạnh tranh là một con dao hai lưỡi. Các nhà phân phối điện với giá trồi sụt đều tìm mọi cách để giành được càng nhiều khách hàng càng tốt. Nhiều công ty thậm chí bán điện với giá gần bằng giá bán sỉ từ nhà sản xuất để thu hút người tiêu dùng.

  Với tâm lý muốn mua điện giá rẻ, nhiều người ở Texas đã chọn gói điện giá trồi sụt theo cung - cầu thị trường nói trên. Các nhà phân phối điện như Griddy hay Pulse Power đã chiếm một phần lớn thị phần khách hàng tiêu thụ điện tại Texas.

  Khi cơn bão mùa đông Uri ập đến, nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh còn nguồn cung thì giảm sâu vì ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, buộc các nhà sản xuất điện tăng giá, kéo theo các nhà phân phối tăng giá cước điện theo.


  Hình ảnh

  Giá điện ở Texas tăng phi mã vì nguồn cung giảm sâu và nhu cầu sử dụng tăng mạnh. Ảnh: New York Times.

  Vào ngày 16/2, khi nhiệt độ tại Dallas xuống dưới ngưỡng -15 độ C, lạnh hơn cả Alaska, Texas đã đối mặt với tình trạng mất điện liên tục. Khi điện được nối lại, nhu cầu sưởi ấm kết hợp với sự chật vật để vận hành các nhà máy điện trong thời tiết lạnh giá khiến cước điện tăng mạnh, lên mức 8.800 USD/mgWh.

  Theo Reuters, giá điện bán sỉ ở Texas trước cơn bão chỉ khoảng 50 USD/mgWh. Vào ngày 17/2, Ủy ban Dịch vụ công Texas đã nâng giá trần bán sỉ lên 9.000 USD/mgWh, gấp 180 lần mức giá một ngày trước đó.

  Trước đó, vào ngày 15/2, hãng Griddy đã cảnh báo khách hàng giá cước điện có thể tăng nhanh khi thời tiết trở lạnh. Tuy nhiên, thông báo này đã không đến kịp với nhiều người dân Texas trước khi giá điện tăng phi mã, theo Dallas Morning News.

  “5.000 USD tiền điện cho 5 ngày là quá đáng”, DeAndré Upshaw, ngụ tại Texas, nói với Dallas Morning News hôm 19/2. “Không ai có thể lường trước điều này ngoại trừ những người quản lý nguồn cấp điện”.

  Hình ảnh

  Đối với nhiều người dân Texas, mất điện dường như là điều không tưởng. Ảnh: New York Times.

  Một yếu tố khác khiến Texas mắc kẹt trong cuộc khủng hoảng điện năng sau cơn bão mùa đông nằm ở sự độc lập của bang này về mặt năng lượng, tờ New York Times nhận định.

  Texas xưa nay tự hào là bang có khả năng tự cung tự cấp năng lượng với nguồn dự trữ phong phú từ điện gió, than đá và dầu khí. Do đó, Texas không tham gia cả hai lưới điện ở Bờ Đông và Bờ Tây.

  Do đó, khi cơn bão khắc nghiệt làm tê liệt hệ thống sản xuất điện ở Texas, bang này không có bất kỳ nguồn năng lượng dự trữ nào. Điều này góp phần làm nguồn cung giảm mạnh, kéo theo tình trạng giá điện tăng mất kiểm soát đối với những khách hàng chọn gói điện giá không ổn định.

  Đại Hoàng - Hải Anh
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 7831
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Lý do dân TX 'kiệt quệ' vì tiền điện

  by music123 » Thứ 3 Tháng 2 23, 2021 6:39 am

  Lý do dân Texas 'kiệt quệ' vì tiền điện

  2/23/21

  Nhiều người Texas chọn trả tiền điện theo giá thị trường để được hưởng ưu đãi, nhưng khi thảm họa giá rét xảy ra, hóa đơn điện của họ tăng vọt.

  "Tôi không thể làm gì được. Tôi đã kiệt quệ rồi", Scott Willoughby, 63 tuổi, một cựu binh sống ở ngoại ô Dallas, bang Texas, chia sẻ về việc tài khoản tiết kiệm của ông gần như cạn sạch khi phải trả 16.752 USD hóa đơn điện được tính vào thẻ tín dụng sau chuỗi ngày hứng chịu giá rét kỷ lục.

  Tình cảnh của những người như Willoughby đã buộc Thống đốc Texas Greg Abbott thông báo người dân tại bang sẽ tạm thời không phải thanh toán các dịch vụ tiện ích, khi một số hộ gia đình nhận được những hóa đơn tiền điện lên tới hàng nghìn USD sau thảm họa bão tuyết.

  Trong lúc bang và chính quyền liên bang tiến hành điều tra về sự cố mất điện khiến hàng triệu người dân Texas phải sống trong bóng tối và hàng chục người chết vì giá rét, chưa rõ ai sẽ là bên gánh chịu chiu phí của đợt tăng giá điện đột ngột này.

  Hình ảnh

  Một hộ gia đình bị mất điện ở Texas hôm 17/2. Ảnh: NYTimes.


  "Những người Texas đã khốn khổ vì phải trải qua những ngày lạnh cóng mà không có điện sẽ không phải trả các hóa đơn điện tăng vọt", Thống đốc Abbott nói hôm 21/2. Ông đồng thời thêm rằng cơ quan lập pháp bang sẽ nhanh chóng làm việc để "bảo vệ các gia đình Texas trước những hóa đơn bất hợp lý".

  Trong thời gian chờ đợi, Ủy ban Tiện ích Công cộng Texas đã ban lệnh cấm cắt điện các hộ gia đình chưa thanh toán hóa đơn cho tới khi có thông báo mới. Ủy ban cũng kêu gọi các nhà cung cấp điện hoãn gửi hóa đơn cho khách hàng.

  Không phải mọi người dân Texas đều nhận được hóa đơn điện tăng cao bất ngờ. Như một phần trong chương trình năng lượng "thả nổi" của bang, người dân có quyền lựa chọn ký hợp đồng mua điện dài hạn, với mức giá cố định, không bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường ngắn hạn, hoặc có thể chọn mua điện thông qua các nhà cung cấp tư nhân theo giá thị trường, vốn có thể biến động theo quy luật cung - cầu.

  Nhiều người Texas chọn mua điện theo giá thị trường, vốn được coi là một món hời, bởi nguồn điện ở bang có khí hậu ôn hòa, giàu tài nguyên dầu mỏ, khí đốt này bình thường rất rẻ. Chính sách "phi điều tiết" điện lực thúc đẩy các nhà cung cấp tư nhân cạnh tranh nhau, khiến khách hàng được hưởng lợi về giá điện.

  Nhưng khi Texas chìm trong đợt băng giá kỷ lục, nhu cầu sưởi ấm tăng vọt, trong khi hàng loạt nhà máy nhiệt điện bị đóng băng đường ống dẫn gas và không thể hoạt động, dẫn đến tình trạng chênh lệch nghiêm trọng giữa cung và cầu. Sản lượng khí đốt tự nhiên, cung cấp hơn 1/2 lượng điện của Texas, giảm 1/3. Giá khí đốt tự nhiên tăng hơn trăm lần. Điện gió, điện than, điện mặt trời hay điện hạt nhân cũng gặp trục trặc.

  Giá điện bán buôn giao ngay chạm ngưỡng cao nhất là bằng 10.000% so với hồi đầu tháng hai. Những người mua điện từ các nhà cung cấp này nếu may mắn không bị cắt điện giữa giá rét sẽ phải sử dụng điện với mức giá "cắt cổ".

  Susan Hosford ở Denison, Texas, nhận hóa đơn 1.346,17 USD từ Griddy, công ty cấp điện tính giá cho khách hàng dựa trên giá thị trường ngắn hạn. Công ty có thể thu tiền điện nhiều hơn, nhưng số dư trong tài khoản thanh toán của Hosford đã trở về 0. "Toàn bộ chuyện này là một cơn ác mộng", cô nói với hãng thông tấn AP.

  DeAndre Upshaw, đến từ Dallas, đã sốc khi nhận hóa đơn điện lên đến 7.000 USD, cũng từ Griddy. Upshaw cho biết hóa đơn có thể vượt 10.000 USD nhưng thẻ tín dụng của anh đã hết hạn mức nên số tiền mới dừng ở 7.000 USD.

  Jose Del Rio từ thành phố Haltom cho hay anh bị tính 630 USD tiền điện cho một căn hộ hai phòng ngủ. Del Rio đã sử dụng đủ điện để giữ nhiệt độ trong căn hộ ở khoảng 15 độ C nhằm ngăn các đường ống nước bị đóng băng.

  Hầu hết các hộ gia đình nhận được hóa đơn điện tăng đột biến đều chọn phương án tính tiền điện dựa trên giá thị trường, cao hơn giá điện trung bình của Texas 97% vào thời điểm đó, theo Griddy. Hầu hết những người chọn phương án ký hợp đồng dài hạn với giá cố định đều vẫn được hưởng mức giá thấp, Joshua Rhodes, nhà nghiên cứu từ Nhóm Năng lượng Webber tại Đại học Texas, cho hay.

  "Điều đáng buồn là hầu hết mọi người dường như đều không đánh giá đúng hoặc không hiểu hết các mối rủi ro", Rhodes nói. "Chúng ta không giỏi đánh giá rủi ro của những sự kiện chưa từng xảy như vậy".

  Giới chức Texas đang cố gắng trả lời câu hỏi nên làm gì với những hộ gia đình phải nhận hóa đơn điện tăng đột biến trong khi vẫn bảo vệ được mạng lưới năng lượng tư nhân, phi điều tiết của mình.

  Chỉ thị của Thống đốc Abbott còn tương đối mơ hồ về cách người dân sẽ trả hóa đơn tiền điện hoặc liệu họ có phải thanh toán hay không. Hai ủy ban của Hạ viện Texas ngày 25/2 sẽ tổ chức một phiên điều trần để bắt đầu điều tra nguyên nhân dẫn đến sự cố năng lượng nguy hiểm vừa qua.

  Chủ tịch Ủy ban Kinh doanh và Công nghiệp Hạ viện Chris Turner cho biết họ sẽ xem xét các tác động của cơn bão tuyết tới người tiêu dùng, bao gồm những vấn đề về "sửa chữa nhà, tăng giá đột biến hay các hóa đơn tiện ích quá cao".

  Hôm 20/2, Tổng thống Joe Biden ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng tại Texas. Theo đó, trợ cấp liên bang sẽ bắt đầu được chuyển cho Texas, giúp các cá nhân và doanh nghiệp phục hồi sau những mất mát, thiệt hại về tài sản.

  Theo hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Texas Mike McCaul, một phần viện trợ liên bang sẽ giúp các hộ dân thanh toán các hóa đơn điện giá cao. McCaul cho hay "kế hoạch hiện nay" là dùng tiền hỗ trợ liên bang để giúp các hộ gia đình vừa sửa chữa nhà cửa vừa trả hóa đơn tiền điện.

  Tại địa phương, một số quan chức Texas cho biết bang phải chi trả cho việc giá điện tăng đột biến.

  Thị trưởng Houston Sylvester Turner lập luận rằng người tiêu dùng không có lỗi vì những việc đã xảy ra. "Hóa đơn nên được chuyển cho bang Texas thanh toán", ông nói với đài CBS ngày 21/2. Dù vậy, Turner thừa nhận dù chính quyền liên bang hay bang chi trả tiền điện thì nguồn tiền này cũng vẫn đến từ người nộp thuế.

  Một số nhà cung cấp điện đang lên kế hoạch thu tiền của người tiêu dùng trong nhiều năm.

  CPS Energy ở San Antonio, công ty năng lượng thuộc sở hữu của thành phố lớn nhất Mỹ, cho biết việc khách hàng phải chịu các chi phí cộng thêm trên hóa đơn hàng tháng là điều "không thể chấp nhận được". "Vì thế chúng tôi đang cố gắng tìm cách chia các chi phí đó ra trong 10 năm hoặc hơn nhằm khiến nó hợp lý hơn", công ty thông báo trên Twitter.

  Hôm 15/2, khi nhiệt độ giảm sâu, Ủy ban Tiện ích Công cộng Texas đã chỉ đạo lưới điện độc lập của bang, Hội đồng Ổn định Điện năng Texas (ERCOT), đặt trần giá điện ở mức 9.000 USD/megawatt giờ cho đến khi các nhà máy phát điện khôi phục được công suất.

  Ủy ban đã rút lại chỉ thị ngày vào ngày 23/2, khi các nhà máy điện hoạt động ổn định trở lại.

  Giá điện của ERCOT tăng gấp hơn 300 lần so với giá mà khách hàng thường phải chi trả. Tuy nhiên, cùng lúc, nhu cầu cũng chạm đáy do nhiều hộ gia đình không thể lấy điện từ lưới điện.

  "Tuần trước, số tiền tốn thêm để thực sự tạo ra điện hay cung cấp khí đốt tự nhiên không quá nhiều, nhưng giá tăng do thiếu hụt nguồn cung khí đốt tự nhiên và có ít nhà máy phát điện hoạt động hơn", Carey King, phó giám đốc Viện Năng lượng Austin thuộc Đại học Texas, nhận xét, khẳng định việc giá điện tăng vọt "không liên quan gì đến chi phí".

  Tổng chưởng lý bang Ken Paxton đã mở cuộc điều tra về các sự cố mất điện và đưa ra hàng chục yêu cầu điều tra dân sự đối với các công ty, bao gồm ERCOT, Griddy cùng các nhà cung cấp điện và cơ sở phát điện khác.

  Thượng nghị sĩ Dân chủ bang Minnesota Tina Smith đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra liên bang về khả năng cố tình đẩy giá trong những cơn bão mùa đông nghiêm trọng. Smith cảnh báo việc giá khí đốt tăng tới 100 lần giá bình thường sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến người tiêu dùng và các công ty cung cấp dịch vụ tiện ích quy mô nhỏ vì họ không thể chịu được chi phí.

  "Tình hình này có thể là một gánh nặng tài chính đáng kể đối với các công ty cung cấp dịch vụ tiện ích và khách hàng của họ", Smith viết trong một bức thư gửi tới các nhà quản lý năng lượng liên bang.

  Vũ Hoàng (Theo Komo News)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 2 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 32 khách