Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ác mộng Covid trở lại, nhiều nước rục rịch phong tỏa

Đã gửi: Chủ nhật Tháng 3 14, 2021 7:40 pm
by music123
Ác mộng Covid-19 trở lại, nhiều nước rục rịch phong tỏa

3/15/21

Uyên Uyên Chủ nhật, 14/3/2021

Nhiều nước châu Âu chuẩn bị áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, nhằm kiểm soát làn sóng dịch bệnh lần ba.

Chỉ trong ngày 12/3, giới chức Italy ghi nhận thêm 27.000 bệnh nhân Covid-19 và 389 trường hợp tử vong. Thủ tướng Mario Draghi tuyên bố: “Hơn một năm trải qua cuộc khủng hoảng sức khỏe, chúng ta lại phải đối mặt với một làn sóng lây nhiễm mới”.

“Ký ức về thảm kịch năm ngoái vẫn còn đó. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để ngăn điều này lặp lại”, Guardian dẫn lời ông Draghi.

Từ ngày 15/3, phần lớn địa phương ở Italy sẽ phong tỏa nghiêm ngặt và người dân chỉ được ra ngoài khi có nhu cầu thiết yếu. Tại đây, hầu hết cửa hàng, quán bar và nhà hàng cũng phải đóng cửa.

Hình ảnh
Đường phố thủ đô Paris, Pháp, trong thời đại dịch. Ảnh: US News.


Ở Pháp, các nhà chức trách cũng đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về dịch bệnh. Bộ trưởng Y tế Olivier Veran miêu tả tình hình ở thủ đô Paris khá căng thẳng và đáng lo ngại. Ông tiết lộ: “Cứ 12 phút mỗi ngày lại có một người Paris bị đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã áp đặt lệnh giới nghiêm và nhiều biện pháp hạn chế xã hội tại một số khu vực. Các bác sĩ và chuyên gia y tế còn thúc giục ông Macron nhanh chóng đóng cửa biên giới.

Đức hôm 13/3 có thêm 12.674 bệnh nhân Covid-19, cao hơn số liệu của tuần trước 3.117 trường hợp. Một quan chức y tế hàng đầu đã thừa nhận nước Đức chuẩn bị đối mặt với làn sóng dịch bệnh lần ba.

Điều tương tự đang xảy ra tại Ba Lan, nơi có thêm 17.260 bệnh nhân Covid-19 chỉ trong ngày 10/3. Đây là số liệu trong ngày cao nhất kể từ tháng 11/2020. Chính phủ Ba Lan cho biết các biện pháp hạn chế sẽ sớm được công bố trong tuần này.

Ba Lan vốn đã ban hành nhiều quy định để kiểm soát các cuộc tụ họp xã hội. Ở nước này, hầu hết trường học và nhà hàng đều đóng cửa.

Ngoài ra, cả Hungary và Cộng hòa Czech đều ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm và tỷ lệ tử vong vì Covid-19 tăng nhanh. Các quan chức y tế cảnh báo số liệu sẽ còn nghiêm trọng hơn trong những tuần tới.

Tính đến ngày 14/3, thế giới có tổng cộng hơn 120,1 triệu ca mắc và 2,6 triệu ca tử vong vì Covid-19, dẫn số liệu từ Worldometers.

Re: Ác mộng Covid trở lại, nhiều nước rục rịch phong tỏa

Đã gửi: Chủ nhật Tháng 3 14, 2021 7:41 pm
by music123
Covid-19 bùng phát trở lại, Italy phong tỏa diện rộng

Thanh Danh Thứ hai, 15/3/2021

Kể từ ngày 15/3, chính phủ Italy áp dụng lại những biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt ở nhiều vùng, nhằm kiềm hãm đà lây lan của dịch Covid-19 vì sự xuất hiện của biến chủng từ Anh.

Ước tính khoảng 3/4 dân số Italy bị ảnh hưởng vì đợt phong tỏa mới nhất này, theo New York Times.

Nhiều vùng ở Bắc Italy, cùng với Lazio và Marche ở Trung Italy và Ampania, Puglia ở phía nam sẽ đóng cửa trường học. Người dân không được rời khỏi nhà trừ lý do công việc, y tế hoặc nhu cầu thiết yếu. Chỉ siêu thị, nhà thuốc và một vài loại cửa hàng được hoạt động kinh doanh. Mọi nhà hàng phải đóng cửa.

Ngoài các vùng bị phong tỏa do dịch tái bùng phát, người dân ở những nơi khác cũng bị hạn chế rời khỏi địa phương của mình ngoại trừ những lý do thiết yếu. Trường học và đa số cửa hàng ở các nơi này vẫn được hoạt động.

"Tôi hiểu rằng những biện pháp hôm nay sẽ ảnh hưởng đến giáo dục cho con em chúng ta, đến nền kinh tế và cả sức khỏe tinh thần của mọi người. Tuy nhiên, đây là bước đi cần thiết để tránh tình hình tồi tệ hơn, vốn chắc chắn dẫn đến những biện pháp còn hà khắc hơn nữa", Thủ tướng Mario Draghi ngày 12/3 tuyên bố.

Hình ảnh
Người dân tại Rome đổ đến nhà hàng vào cuối tuần trước khi các lệnh phong tỏa có hiệu lực từ ngày 15/3. Ảnh: Reuters.

Trong tuần qua, Italy ghi nhận số ca nhiễm virus corona tăng đến 15%. Nguyên nhân được cho là do biến chủng SARS-CoV-2 từ Anh với khả năng lây nhiễm cao hơn, và việc chủng ngừa Covid-19 còn chậm.

Chưa đến 2 triệu người ở Italy được tiêm vaccine phòng Covid-19, do các hãng dược giao hàng chậm trễ và các thách thức hậu cần ở một số vùng.

Italy là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì đại dịch Covid-19, với hơn 100.000 người tử vong và khoảng 3,2 triệu người nhiễm.

Cuối tuần qua, chính phủ Italy tuyên bố mục tiêu tiêm ngừa Covid-19 cho ít nhất 80% dân số trước tháng 9.

Theo kế hoạch của Thủ tướng Draghi, Italy cần đạt mức tiêm ngừa 500.000 liều/ngày. Chính phủ sẽ huy động cả bác sĩ trẻ và nha sĩ để hỗ trợ các cơ sở tiêm vaccine dã chiến.

Số vaccine chuyển giao cho Italy dự kiến tăng từ 15,7 triệu liều trong quý I lên 52,5 triệu liều trong tháng 6. Lượng vaccine được giao cho Italy trong quý III dự kiến đạt gần 85 triệu liều.

Chính phủ đồng thời cho phong tỏa toàn quốc vào dịp lễ Phục sinh, trong các ngày 3, 4 và 5/4. Biện pháp mạnh tay nhằm ngăn các gia đình tụ họp đông người và gia tăng nguy cơ lây lan Covid-19.

Tuy nhiên, người dân vẫn được phép rời khỏi nhà 1 lần/ngày, tương tự đợt phong tỏa vào dịp lễ Giáng sinh vừa qua.