Đăng trả lời 2 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
CA:Thêm hai ngôi chùa có tượng Phật bị xịt sơn đen
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 4861
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  CA:Thêm hai ngôi chùa có tượng Phật bị xịt sơn đen

  by music123 » Thứ 3 Tháng 11 17, 2020 8:46 am

  Tượng Phật, Bồ Tát bị xịt sơn đen tại Chùa Điều Ngự và Tổ Đình Giác Nhiên

  11/17/2020

  Hình ảnh

  Tượng Phật A Di Đà và hai pho tượng khác tại chùa Điều Ngự đã bị xịt sơn đen như ở Pháp Viện Minh Đăng Quang sáng sớm Chủ Nhật, 15 tháng 11, 2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


  Bài THANH PHONG

  WESTMINSTER - Vào lúc 3 giờ 30 sáng Chủ Nhật, 15 tháng 11, 2020 camera ghi hình của Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên do Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên (cựu Hoa Hậu Bích Liên) làm viện chủ đã ghi được hình một phụ nữ trèo qua hàng rào vào sân Tổ Đình. Người này đến trước tượng đài Quán Âm Bồ Tát dùng bình xịt sơn màu đen lên bức tượng cả phía trước và phía sau tượng. Vì bức tượng đứng trên bệ cao nên kẻ phá hoại chỉ xịt sơn được tới nửa thân tượng, phía trên vẫn nguyên vẹn với gương mặt hiền từ của Quán Âm Bồ Tát đang nhìn xuống chúng sinh.

  Được Sư Cô Bích Liên cho biết rất sớm nên chúng tôi đã đến Pháp Viện trước khi cảnh sát Westminster đến điều tra, lập biên bản. Sư Cô Hoa Liên, Viện Phó, đã cho chúng tôi xem hình ảnh camera của Pháp Viện như đã nói trên. Sư Cô Viện Chủ cũng như Sư Cô Viện Phó và các sư cô có mặt đều rất buồn vì kẻ phá hoại này đã làm một việc trái luân thường đạo lý, phạm thượng vì Đức Phật hay Bồ Tát chuyên lo giúp người, giúp đời đâu có làm hại ai mà sao nỡ đối xử với các Ngài như vậy?

  Hình ảnh

  Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát tại Pháp Viện Minh Đăng Quang đang được lau chùi vết sơn sáng Chủ Nhật. Thủ phạm có thể là một phụ nữ đã leo qua hàng rào. (Thanh Phong/Viễn Đông)


  Sư Cô Ngọc Liên cũng cho chúng tôi biết nỗi lo lắng khi nói, “Từ khi về đây Sư Cô đã chỉnh đốn lại, xây dựng cho cơ sở này khang trang hơn thì mọi người rất hoan hỷ. Pháp Viện nằm ngay trung tâm thành phố rất tiện cho bà con đến lễ bái và Cô thấy cũng bình yên, bây giờ tự nhiên có chuyện này không biết đây có còn là nơi an toàn của thành phố nữa hay không?

  “Hồi xưa cô thấy vài người Việt Nam mình gọi là homeless họ đi quanh quẩn và ngủ ở đây thì cô nói nhỏ nhẹ với họ, đây là nơi thờ phượng, mình ngủ ở đây mình sẽ mang tội, cô cho tiền rồi họ đi, thỉnh thoảng cũng có những người có hành vi không tốt, chửi bới này kia nhưng cô bỏ qua hết, thỉnh thoảng có người đến, cô vẫn cho thức ăn và cho tiền vài đồng để họ đi cho họ vui; từ đó không thấy họ lai vãng tới đây nữa. Nay nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra, Phật tử thấy không an toàn họ đâu còn dám đến chùa tụng kinh, niệm Phật nữa.”
  Sư Cô cũng gọi cho Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí, nhờ ông gọi cảnh sát đến. Sư Cô vừa nói xong thì ông Chí đến, cho biết ông đã gọi cho cảnh sát Westminster, họ đang trên đường tới.

  Hình ảnh

  Cảnh sát Westminster đang lấy lời khai của Sư Cô Ngọc Liên, Viện Chủ Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

  Sau khi quan sát bức tượng, chúng tôi hỏi cảm nghĩ của ông thế nào khi nhìn thấy sự phá hoại một pho tượng tôn kính như thế này? Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trả lời, “Việc họ làm đây hoàn toàn sai, không thể chấp nhận được, nhất là bức tượng không có liên hệ gì đến họ hết mà họ lại xịt sơn như vậy thì đúng là kẻ phá hoại. Sáng nay Sư Cô có gọi cho tôi và tôi cũng gọi cho cảnh sát Westminster và họ đang trên đường tới đây. Tôi sẽ đề nghị cảnh sát phải đi tuần thường xuyên hơn ở các nơi thờ phượng để tình trạng này không còn xảy ra.”

  Một lát sau, hai xe cảnh sát đến nơi, các nhân viên cảnh sát tiếp xúc với Sư Cô Viện Chủ và xem máy ghi hình trong Pháp Viện, họ cũng đi xung quanh bức tượng chụp hình và một nhân viên cảnh sát khác đi ra ngoài phạm vi chùa để tìm tang vật nhưng không thấy.

  Sư Cô nói với mấy nhân viên cảnh sát, “Bức tượng này rất linh thiêng, nhiều Phật tử đến đây cầu khấn điều gì với ngài đều được ơn, mấy ông cần gì cứ đến cầu với ngài.”

  Hình ảnh

  Sư Cô Ngọc Liên đứng trước tượng Quán Âm Bồ Tát bị kẻ phá hoại xịt sơn đen trong đêm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

  Cảnh sát đã lập biên bản và hứa với Sư Cô họ sẽ cố gắng tìm và bắt thủ phạm, đồng thời cảnh sát cũng cho chúng tôi biết, nếu ai có tin tức gì về vụ này xin gọi cho cảnh sát Westminster, số điện thoại là (714) 898-3315.

  Hôm thứ Hai, một Phật tử đã rao thưởng $1,000 Mỹ kim cho ai giúp cung cấp tin tức để bắt kẻ phá hoại này. Hy vọng với tiền thưởng thì thủ phạm sẽ bị bắt và tránh xảy ra sự phá hoại tại các chùa khác.

  Trong lúc chúng tôi đến có hai Phật tử là cô Phan Thị Hồng Thủy và Phan Thị Tố Liên, cả hai đến thắp nhang, chắp tay niệm Phật. Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, cô Hồng Thủy xúc động nói, “Thật là đau lòng, mỗi sáng em đều tới đây thắp hương niệm Phật, hôm nay em thật không ngờ có cảnh này, không biết họ làm thế này để làm gì? Em rất đau lòng khi thấy Mẹ Quan Âm bị người ta phá hoại.”

  Hình ảnh

  Phía sau tượng Quán Âm Bồ Tát cũng bị xịt sơn. (Thanh Phong/Viễn Đông)


  Cô Tố Liên nói, “Bọn này vô lương tâm, vô đạo đức, họ không phải là con người, em rất phẫn nộ và vô cùng đau lòng.”

  Rời Pháp Viện Minh Đăng Quang, chúng tôi đến chùa Điều Ngự do Hòa Thượng Thích Viên Lý làm viện chủ, Hòa Thượng Viên Huy trụ trì. Lúc chúng tôi đến hai thầy không có mặt ở chùa. Tượng Phật A Di Đà, tượng Quán Âm Bồ Tát, và một tượng Phật Di Lặc đều bị kẻ phá hoại xịt sơn đen y hệt như ở Pháp Viện Minh Đăng Quang, cho thấy cả hai nơi đều do một kẻ phá hoại thực hiện trong rạng sáng ngày 15 tháng 11, 2020.

  Vài năm trước đây chùa Hương Tích, chùa Trúc Lâm Yên Tử, chùa Bảo Quang ở Santa Ana mà nặng nhất là chùa Hương Tích đã bị một kẻ phá hoại là bà Phạm Thu Trang dùng búa đập bể các cánh tay nhiều tượng Phật và tượng các Bồ Tát lớn bằng đá hoa cương rất giá trị trong chùa. Bà này đã bị cảnh sát bắt truy tố ra tòa.

  Hình ảnh

  Phan Thị Hồng Thủy và Phan Thị Tố Liên đang thắp nhang trước tượng Quán Âm Bồ Tát tại Tổ Đình Giác Nhiên. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

  Không chỉ tượng Phật ở các chùa Phật Giáo tại Nam California, mới đây một tượng Đức Mẹ Maria ở nhà thờ Saint Marys Church tại Chicago cũng bị kẻ phá hoại ném nguyên một cục mực đen to tướng che hết một bên mắt Đức Mẹ, chúng còn vẽ bậy lên tường nhà thờ. Ở một vài nơi khác, tượng Chúa bị chặt đầu, kéo đổ. Thật là kinh hoàng cho những kẻ cả gan phạm thượng đến Chúa, Phật giữa một đất nước được coi là văn minh nhất hoàn cầu.

  VD
  Sửa lần cuối bởi 1 vào ngày music123 với 0 lần sửa trong tổng số.
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 4861
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Thêm hai ngôi chùa có tượng Phật bị xịt sơn đen

  by music123 » Thứ 3 Tháng 11 24, 2020 1:03 pm

  Thêm hai ngôi chùa có tượng Phật bị xịt sơn đen

  11/24/2020

  Hình ảnh

  Tượng Phật Di Lặc tại Tịnh Xá Giác An, Garden Grove bị xịt sơn trong đêm Chủ Nhật rạng thứ Hai ngày 23 tháng 11, 2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)
  Bài THANH PHONG

  GARDEN GROVE - Sau khi tượng Phật tại chùa Điều Ngự và Tổ Đình Giác Nhiên ở Thành phố Westminster bị xịt sơn đen (Viễn Đông đã tường thuật trong số báo ra ngày 17 tháng 11, 2020), đêm Chủ Nhật rạng sáng thứ Hai, ngày 23 tháng 11, kẻ xấu lại đến xịt sơn đen lên pho tượng Bồ Tát Quán Âm và tượng Phật Di Lặc được tôn trí trước Tịnh Xá Giác An ở địa chỉ 12811 Dale Street, Garden Grove do Đại Đức Thích Giác Châu làm viện chủ, và tại chùa Hương Tích, Santa Ana.

  Được Sư Cô Ngọc Liên báo tin vào sáng sớm thứ Hai, chúng tôi đến Tịnh Xá Giác An, gặp Đại Đức Thích Giác Châu, Viện Chủ Tịnh Xá đang đứng tần ngần trước hai pho tượng bị xịt sơn. Thấy vẻ mặt Đại Đức buồn và ưu tư, chúng tôi hỏi thăm, “Thầy phát hiện hai pho tượng bị xịt sơn lúc nào?”

  Thầy Giác Châu trả lời, “Như mọi sáng, thức dậy sớm là thầy ra phía ngoài, đi xung quanh chùa xem có chuyện gì không. Vừa ra ngoài cửa nhìn thấy hai pho tượng bị xịt sơn đen gần như khắp hết, thầy buồn quá và rất lo không biết làm sao tẩy rửa cho sạch vết sơn để pho tượng trở lại như cũ.”

  Cũng may hôm ở Tổ Đình Giác Nhiên chúng tôi chụp được hình chai thuốc mà một Phật tử mua tại tiệm Home Depot, anh dùng chai thuốc này xịt lên các vết sơn rồi lấy khăn và bàn chải lau chùi rất dễ, một lát là sạch như cũ. Nghe vậy thầy rất mừng bèn lấy cell phone chụp lại hình chai thuốc.

  Hình ảnh

  Đại Đức Thích Giác Châu và Phật tử Lý Bảo Xìn đứng trước tượng Phật Di Lặc bị xịt sơn đen tại Tịnh Xá Giác An. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

  Chúng tôi hỏi, “Thầy có nghi cho ai là kẻ phá hoại không?”

  Thầy nói, “Không, thầy không nghi cho ai hết, mình tu hành mà có làm gì ai đâu mà nghi họ trả thù, đây là kẻ phá hoại thôi. Mấy lúc gần đây thầy thấy các tượng Phật bị phá hoại, nhiều nơi nhà thờ cũng bị đốt, tượng Chúa cũng bị chúng chặt đầu, chặt tay xô đổ. Thật là thời buổi nhiễu nhương, các thầy cũng như các cha bên Thiên Chúa Giáo ai cũng lo buồn, không biết tệ nạn này đến bao giờ mới chấm dứt. Tôn giáo nào cũng phục vụ con người, đem điều lành, điều tốt cho con người mà không hiểu sao những kẻ phá hoại này không nghĩ đến tội, họ không sợ quyền năng của các vị thần, thánh mà đến phá hoại nơi tôn nghiêm của các tôn giáo, khiến người tu hành chúng tôi không yên tâm.”

  Vừa tiếp chuyện với thầy Giác Châu xong, một nữ Phật tử trung niên đến chùa. Bà hết sức ngạc nhiên nhìn hai pho tượng bị xịt sơn. Bà và thầy Giác Châu nói chuyện với nhau bằng tiếng Quảng Đông. Sau đó, thầy cho biết bà này người Hoa, tên bà là Lý Bảo Xìn. Bà không nói được tiếng Việt, nhà bà ở cách đây khá xa nhưng sáng nào bà cũng tới chùa làm công quả, quét dọn và làm những việc lặt vặt trong chùa. Bà cho biết, bà rất buồn khi có kẻ dám phá hoại tượng Phật, bà mong sao cảnh sát sớm bắt được kẻ phá hoại để các chùa khác khỏi lâm vào cảnh này.

  Chúng tôi đi vòng ra sau Tịnh Xá quan sát, thấy bên hông chùa còn khá nhiều tượng Phật lớn chắc mới thỉnh về, còn đang để trong các khung gỗ chưa được tôn trí, nếu không chắc cũng bị kẻ xấu xịt sơn như hai pho tượng kia.

  Hình ảnh

  Tượng Phật Di Lặc bị phá hoại tại Chùa Hương Tích, Santa Ana. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

  Đại Đức đã gọi cho Nghị Viên Phát Bùi để nhờ thông báo cho Cảnh Sát Garden Grove. Chúng tôi cũng gọi cho Nghị Viên Thu Hà Nguyễn.

  Sau đó được biết tại chùa Hương Tích ở Santa Ana cũng bị kẻ phá hoại đến xịt sơn nhiều pho tượng Phật và Bồ Tát. Kẻ phá hoại còn viết chữ “Jesus” phía sau lưng một số tượng nhằm mục đích gây chia rẽ giữa các tôn giáo. Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh và Ni Sư Thích Nữ Minh Từ không nghĩ rằng kẻ phá hoại là một tín đồ Thiên Chúa Giáo mà đây chính là kẻ phá hoại muốn gây chia rẽ giữa hai tôn giáo mà thôi vì không một tín đồ nào lại đem tên chúa Jesus đi làm chuyện thất nhân tâm thế này.

  Quý đồng hương nào biết tin tức về thủ phạm trong hai vụ phá hoại nói trên thì xin vui lòng gọi cho cảnh sát Garden Grove hoặc Santa Ana.

  VD
  Hình ảnh
Đăng trả lời 2 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 20 khách