Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Georgia chứng nhận chiến thắng của Biden
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 12864
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Georgia chứng nhận chiến thắng của Biden

  by music123 » Thứ 6 Tháng 11 20, 2020 7:23 pm

  Georgia chứng nhận chiến thắng của Biden

  11/21/2020

  Thống đốc Georgia cho biết sẽ "tuân thủ luật pháp" và ký vào giấy tờ trao 16 phiếu đại cử tri của bang cho Joe Biden.

  Luật của Georgia yêu cầu Brian Kemp, đảng viên Cộng hòa, trao phiếu đại cử tri của bang cho người chiến thắng được chứng nhận. Một thẩm phán liên bang hôm 19/11 bác đơn kiện ngăn việc chứng nhận. Một ngày sau, Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger chứng nhận Joe Biden giành chiến thắng.

  "Tổng thư ký bang Raffensperger sớm nay nộp kết quả đã được chứng nhận của cuộc tổng tuyển cử 2020 lên văn phòng của tôi", Thống đốc Kemp nói trong cuộc họp báo. "Sau phán quyết của thẩm phán Grimsberg hôm qua, luật của bang yêu cầu văn phòng thống đốc chính thức hóa chứng nhận".

  Kemp cho biết điều này mở đường cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump "theo đuổi các lựa chọn pháp lý khác và kiểm phiếu độc lập nếu họ lựa chọn". "Là một thống đốc, tôi có trách nhiệm nghiêm túc tuân thủ luật pháp và đó là những gì tôi sẽ làm".

  Hình ảnh

  Thống đốc bang Georgia Brian Kemp trong cuộc họp báo ngày 20/11. Ảnh: GPB PBS.

  Động thái này sẽ chính thức hóa kết quả bầu cử sau khi cuộc kiểm toán và kiểm phiếu lại toàn bang Georgia vẫn cho thấy Biden giành được nhiều phiếu bầu hơn Trump. Đây là đòn giáng mạnh vào nỗ lực lật ngược thế cờ của Trump.

  Theo kết quả được Tổng thư ký bang Raffensperger công bố, Biden giành chiến thắng tại Georgia với chênh lệch 12.670 phiếu bầu, tương đương 0,26% trong tổng số gần 5 triệu phiếu của bang. "Những con số không nói dối", Raffensperger nói. "Với tư cách là tổng thư ký bang, tôi tin rằng những con số mà chúng tôi công bố hôm nay là đúng".

  Chiến dịch của Trump có thể yêu cầu kiểm phiếu lại tại Georgia do luật của bang cho phép điều này nếu tỷ lệ chênh lập thấp hơn 0,5%. Georgia đã kiểm phiếu lại bằng tay tất cả 5 triệu phiếu bầu. Bất cứ cuộc kiểm phiếu lại nào trong tương lai ở Georgia đều được dự đoán khó thay đổi kết quả.

  Chứng nhận kết quả bầu cử thường mang tính thủ tục, song tiến trình này trở thành chiến trường mới trong nỗ lực thay đổi kết quả của Trump. Chiến dịch của Trump đang cố gắng ngăn hoặc trì hoãn chứng nhận tại các bang quan trọng với hy vọng lật ngược chiến thắng của Biden.

  Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ trở nên bất khả thi nếu các bang quan trọng chứng nhận kết quả trước ngày 8/12.

  Văn phòng Thống đốc Georgia sau cuộc họp báo ra thông cáo cho biết Kemp đã "chính thức hóa chứng nhận bầu cử", song vẫn chấp nhận một số phàn nàn từ Trump về tiến trình tại bang. Kemp đã yêu cầu Raffensperger kiểm tra lại một phần phiếu bầu vắng mặt để xem chữ ký trên đó có khớp hay không - yêu cầu được chiến dịch của Trump nhiều lần nêu ra sau khi bầu cử kết thúc.

  Trump nhắc tới Kemp trong ít nhất 6 tweet sau Ngày bầu cử 3/11, khuyến khích Thống đốc Georgia cứng rắn và khiến bang quay sang phe Cộng hòa. Trump cũng khuyến khích Kemp "mạnh tay" sau khi biết rõ quá trình kiểm toán toàn bang Georgia không phát hiện bất thường diện rộng.

  Nhưng Trump cũng chỉ trích Kemp và đổ lỗi cho Thống đốc Georgia về thỏa thuận pháp lý đạt được hồi đầu tuần với các nhóm của đảng Dân chủ về phiếu bầu vắng mặt. Ông cho rằng nó nới lỏng luật xác minh danh tính cho phiếu bầu vắng mặt. Văn phòng Tổng thư ký bang Raffensberger đáp lại rằng Trump hiểu sai thỏa thuận.

  Gần hai tuần kể từ sau khi Joe Biden được truyền thông xướng tên là Tổng thống đắc cử, Trump vẫn chưa nhận thua và tiếp tục thúc đẩy nỗ lực pháp lý ngăn chiến thắng của Biden ở một loạt bang như Nevada, Pennsylvania và Michigan.

  Tuy nhiên, cuộc chiến pháp lý của Trump được nhận định "đuối lý", trong khi luật sư Rudy Giuliani dẫn dắt các vụ kiện của ông cũng tỏ ra thiếu chuẩn bị và căng thẳng tới mức đổ mồ hôi khi nhắc về cáo buộc gian lận bầu cử.

  Nguyễn Tiến (Theo CNN)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 25 khách