HongKong:Pompeo kêu gọi thả tỉ phú truyền thông
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 5232
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  HongKong:Pompeo kêu gọi thả tỉ phú truyền thông

  by music123 » Thứ 2 Tháng 11 23, 2020 7:09 am

  Joshua Wong bị bắt

  11/23/2020

  Nhà hoạt động Hong Kong Joshua Wong bị tạm giam ngày 23/11 sau khi nhận tội tổ chức và kích động tụ tập trái phép gần trụ sở cảnh sát trong cuộc biểu tình năm 2019.


  Nếu bị kết án, Wong phải đối mặt với án tù tối đa 3 năm. Bản án sẽ được thực hiện vào ngày 2/12, Reuters đưa tin.

  Trước khi bị nhân viên an ninh đưa đi, Wong đã hét lên "Mọi người hãy tiếp tục cố gắng! Thêm dầu vào!" trong phòng xử án. Wong đã sử dụng cụm từ cổ vũ bằng tiếng Quảng Đông thường được sử dụng trong các cuộc biểu tình. (Trong tiếng Quảng Đông, "thêm dầu" đồng nghĩa với "cố lên").

  Agnes Chow và Ivan Lam, những nhà hoạt động khác và cùng là thành viên trong nhóm Demosisto với Wong, cũng bị tạm giam trong cùng phiên tòa sau khi nhận những tội danh tương tự Wong. Demosisto hiện đã giải thể.

  Hình ảnh

  Từ trái sang: Joshua Wong, Ivan Lam và Agnes Chow đến Tòa án sơ thẩm Tây Cửu Long ngày 23/11. Ảnh: Reuters.
  Wong không phải người lãnh đạo các cuộc biểu tình ở Hong Kong năm ngoái. Tuy nhiên, hoạt động liên tục của Wong đã khiến Bắc Kinh, vốn xem Wong là "tay sai" của các thế lực nước ngoài, phẫn nộ.

  Demosisto tuyên bố giải thể vào tháng 6, chỉ vài giờ sau khi quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong. Luật này trừng phạt các hành vi Bắc Kinh coi là lật đổ, ly khai, khủng bố và cấu kết với lực lượng nước ngoài, với mức án cao nhất lên đến chung thân.

  Wong đã phải ngồi tù 5 tuần vào năm 2019 vì tội coi thường tòa án và được thả vào ngày 16/6/2019, khi các cuộc biểu tình ở Hong Kong lên đến cao trào.

  Hình ảnh

  Joshua Wong ở cổng trại giam vào chiều 23/11. Ảnh: Reuters.

  Các nước phương Tây đã chỉ trích hành động bắt giữ Wong và những nhà hoạt động chính trị. Họ cho rằng Trung Quốc không thực hiện nghĩa vụ cho phép Hong Kong có mức độ tự trị cao theo thỏa thuận với Anh năm 1997, khi thành phố này được trao trả lại cho Trung Quốc.

  Trung Quốc phủ nhận cáo buộc và nói rằng Hong Kong là chuyện nội bộ của quốc gia này.

  Như Trần
  Sửa lần cuối bởi 3 vào ngày music123 với 0 lần sửa trong tổng số.
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 5232
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: HongKong: Joshua Wong bị kết án tù hơn một năm

  by music123 » Thứ 4 Tháng 12 02, 2020 5:09 pm

  Joshua Wong bị kết án tù hơn một năm


  12/2/2020

  Thủ lĩnh phong trào "ô dù" Joshua Wong bị tòa án Hong Kong kết án 13,5 tháng tù vì tham gia các cuộc biểu tình năm ngoái.

  Joshua Wong, 24 tuổi, hôm nay bị xét xử cùng Ivan Lam và Agnes Chow vì liên quan đến cuộc biểu tình chống chính quyền diễn ra vào mùa hè năm ngoái bên ngoài trụ sở cảnh sát ở Hong Kong.

  "Các bị cáo đã kêu gọi người biểu tình bao vậy trụ sở cảnh sát và hô khẩu hiệu làm ảnh hưởng tới lực lượng cảnh sát", thẩm phán Wong Sze-lai nói khi tuyên án Wong 13,5 tháng tù, Chow 10 tháng tù và Lam 7 tháng. Án tù này có hiệu lực ngay lập tức.

  Chow, 23 tuổi, đã bật khóc khi phán quyết được đưa ra. "Những ngày phía trước sẽ rất khó khăn, nhưng chúng tôi sẽ đứng vững", Wong nói lớn khi bị cảnh sát dẫn đi.

  Hình ảnh

  Joshua Wong đến tòa án ở Hong Kong hôm 3/11. Ảnh: Reuters.


  Cả ba trước đó đã thừa nhận nhiều tội danh, bao gồm kích động tụ tập bất hợp pháp. Wong, Chow và Lam đã tham gia phong trào biểu tình ở Hong Kong khi còn ở tuổi vị thành niên. Cả ba từng tổ chức các cuộc biểu tình năm 2012 để phản đối chính quyền đưa một môn học bắt buộc về giáo dục quốc gia vào chương trình giảng dạy. Chính quyền đặc khu cuối cùng chấp nhận nguyện vọng này.

  Lau Siu-kai, quan chức trong nhóm cố vấn hàng đầu của Bắc Kinh về các vấn đề Hong Kong, cho biết mục tiêu của kế hoạch giáo dục này là khiến giới trẻ Hong Kong tuân thủ luật pháp, sau đó truyền lòng tự hào dân tộc cho họ.

  Wong trở thành thủ lĩnh của phong trào biểu tình "ô dù" do sinh viên lãnh đạo vào năm 2014 nhằm phản đối Bắc Kinh can thiệp quá sâu vào cuộc bầu cử trưởng đặc khu Hong Kong năm 2017. Phong trào được gọi là biểu tình "ô dù" do người tham gia mang theo ô để che mưa, nắng và bảo vệ trước hơi cay.

  Hình ảnh

  Từ trái qua phải: Agnes Chow, Ivan Lam và Joshua Wong trả lời báo chí trước phiên tòa hôm 23/11. Ảnh: AFP.

  Joshua Wong thành lập đảng Demosisto năm 2016 và cho biết một trong những mục tiêu của đảng này là đòi quyền tự quyết cho đặc khu Hong Kong sau năm 2047. Đây là thời điểm hết hiệu lực của Tuyên bố chung Trung - Anh, trong đó quy định Hong Kong được quyền duy trì hệ thống pháp lý và tiền tệ riêng, độc lập với Trung Quốc đại lục theo mô hình "Một quốc gia, hai chế độ" trong thời hạn 50 năm kể từ khi đặc khu được trao trả vào năm 1997.

  Đầu năm nay, Wong cùng với 11 chính trị gia và nhà hoạt động bị truất quyền tranh cử. Wong cũng rời Demosisto và đảng cũng giải tán hồi cuối tháng 6, vài giờ sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong. Joshua Wong từng bày tỏ lo ngại sẽ bị "nhắm mục tiêu" khi luật an ninh Hong Kong có hiệu lực.

  Ngọc Ánh (Theo AFP)
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 5232
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: HongKong: Joshua Wong bị kết án tù hơn 1 năm

  by music123 » Thứ 4 Tháng 12 02, 2020 5:11 pm

  Quốc Hội Mỹ phản đối việc nhà tranh đấu Joshua Wong bị tuyên án tù

  Dec 2, 2020

  WASHINGTON, DC (NV) – Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi hôm Thứ Tư, 2 Tháng Mười Hai, cho hay Quốc Hội Mỹ “vô cùng quan tâm” trước việc có sự ngược đãi nhà tranh đấu dân chủ Joshua Wong trong tù, cùng là việc có thể bị xử thêm các tội danh khác.

  Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, bà Pelosi nói trong bản thông cáo rằng: “Việc Trung Quốc có bản án tàn tệ đối với các nhà tranh đấu trẻ tuổi, đòi tự do dân chủ cho Hồng Kông, là điều không thể chấp nhận.”

  Hình ảnh

  Ba nhà tranh đấu Hồng Kông, từ phải: Joshua Wong, Ivan Lam và Agnes Chow khi đến trình diện tòa và bị bắt giam hôm 23 Tháng Mười Một. (Hình: AP Photo/Vincent Yu)
  Bản thông cáo được đưa ra sau khi anh Wong và hai nhà tranh đấu khác cùng bị tuyên án tù.


  Bà Pelosi nói thêm rằng: “Chúng tôi kêu gọi tất cả những người yêu tự do trên khắp thế giới hãy cùng chúng tôi phản đối bản án không công bằng cũng như cuộc tấn công này của Trung Quốc vào người dân Hồng Kông.”

  Anh Joshua Wong, 24 tuổi, một trong những nhà tranh đấu nổi tiếng nhất ở Hồng Kông, hôm Thứ Tư đã bị tuyên án hơn 13 tháng tù vì tổ chức cuộc biểu tình chống chính quyền năm 2019.

  Hai bạn tranh đấu thân thiết khác của anh Wong là cô Agnes Chow, 23 tuổi, bị 10 tháng tù; và Ivan Lam, 26 tuổi, bị bản án bảy tháng tù.

  Ngoại Trưởng Anh, ông Dominic Raab, kêu gọi giới hữu trách Hồng Kông và Bắc Kinh hãy chấm dứt các hành động đàn áp tự do dân chủ ở vùng lãnh thổ này.

  Trong bản thông cáo do luật sư đưa ra sau đó, anh Wong nói rằng bản án này “sẽ không chấm dứt được cuộc tranh đấu” và những người bị tuyên án ngày hôm nay sẽ tiếp tục đòi tự do dân chủ từ trong tù, cùng với những người khác bị giam cầm trước đó nhưng không được dư luận biết đến. (V.Giang)
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 5232
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  HongKong:Bắt giữ 10K ng bt phản đối dự luật dẫn độ

  by music123 » Thứ 6 Tháng 12 11, 2020 9:00 am

  Hơn 10.000 người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ bị bắt giữ tại Hong Kong (Trung Quốc)

  12/11/20

  Theo số liệu cập nhật ngày hôm nay (11/12) của cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc), hơn 10.000 đã bị bắt giữ do liên quan đến các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ tại đây trong vòng gần 1 năm rưỡi qua.

  Các số liệu mới nhất vừa được đăng trên tài khoản mạng xã hội của cảnh sát Hong Kong cho thấy, đã có 10.171 người bị lực lượng này bắt giữ do liên quan đến các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ từ 9/6/2019 đến 30/11/2020, trong đó số người bị khởi tố là 2.389 người. Ba nhóm tội danh bị khởi tố nhiều nhất gồm bạo động với 695 người, tụ tập trái phép 414 người và hủy hoại tài sản 356 người.

  Hình ảnh

  Người biểu tình tại Hong Kong. Ảnh: BBC.

  Ngoài ra, cũng theo thống kê của cảnh sát đặc khu này, sau gần nửa năm thực thi Luật bảo vệ an ninh quốc gia tại Hong Kong, tính đến ngày 07/12, 40 người đã bị bắt giữ do thực hiện các hành động và hoạt động gây nguy hại an ninh quốc gia.

  Cảnh sát Hong Kong kêu gọi người dân trong thời điểm bùng phát dịch bệnh ngoài đảm bảo giãn cách xã hội, còn cần tránh xa các phần tử tội phạm.

  Các cuộc biểu tình ở Hong Kong nhằm phản đối dự luật dẫn độ nghi phạm về Trung Quốc đại lục bắt đầu diễn ra từ tháng 3/2019, tháng 9 cùng năm lãnh đạo đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã phải tuyên bố rút hoàn toàn dự luật gây tranh cãi này, nhằm thỏa mãn một trong những đòi hỏi quan trọng của những người biểu tình khi đó./.

  PV
  Hình ảnh

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot], music123 và 34 khách