Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Đô đốc Mỹ thăm Đài Loan,TQ sẽ đáp trả
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 5164
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Đô đốc Mỹ thăm Đài Loan,TQ sẽ đáp trả

  by music123 » Thứ 2 Tháng 11 23, 2020 7:43 am

  Trung Quốc nói sẽ đáp trả việc đô đốc Mỹ thăm Đài Loan

  11/23/2020

  Trung Quốc tuyên bố sẽ phản ứng"cần thiết và hợp pháp" việc chuẩn đô đốc Mỹ thăm Đài Loan, dù chuyến đi này chưa chính thức được xác nhận.

  Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói Trung Quốc "kiên quyết phản đối" bất kỳ hình thức trao đổi nào giữa quan chức Mỹ và Đài Loan dưới bất kỳ lý do gì, cũng như việc hai bên duy trì quan hệ quân sự.

  "Chúng tôi kêu gọi Mỹ tuân thủ chính sách "Một Trung Quốc" và ba thông cáo chung Trung - Mỹ, đồng thời xử lý vấn đề Đài Loan một cách thận trọng và đúng đắn. Tùy theo diễn biến tình hình, phía Trung Quốc sẽ đưa ra phản ứng hợp pháp và cần thiết", ông Triệu nói, song không nêu chi tiết phản ứng là gì.

  Hình ảnh


  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hồi tháng 9. Ảnh: Reuters.

  Tuyên bố được đưa ra sau khi hai nguồn tin giấu tên nói rằng chuẩn đô đốc Michael Studeman, giám đốc J2, cơ quan giám sát tình báo thuộc Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indopacom) của quân đội Mỹ, có chuyến thăm không báo trước tới Đài Loan hôm 22/11.


  Cả Mỹ và Đài Loan đều chưa xác nhận chuyến thăm này. Cơ quan đối ngoại Đài Loan hôm 22/11 cho biết một quan chức Mỹ tới Đài Loan, nhưng từ chối cung cấp chi tiết, nói rằng chuyến thăm chưa được công bố rộng rãi.

  Ông Triệu Lập Kiên cho rằng Mỹ phải hoàn toàn thừa nhận sự nhạy cảm cực độ của vấn đề Đài Loan, đồng thời bày tỏ không hài lòng trước động thái ký kết biên bản ghi nhớ về trao đổi kinh tế sau cuộc họp giữa quan chức Đài Loan và Mỹ tại Washington. Theo ông, Trung Quốc đã đưa ra "những phản đối nghiêm khắc" với Mỹ, yêu cầu Washington dừng những tương tác kiểu này với Đài Loan.

  Nếu chuyến thăm được xác nhận, Studeman sẽ là một trong những sĩ quan cấp cao nhất của quân đội Mỹ đến thăm Đài Bắc trong những năm gần đây. Tuy nhiên, Randall Schriver, cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng tại khu vực châu Á thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, cho biết Lầu Năm Góc đã thường xuyên âm thầm cử các chuẩn tướng đến Đài Loan. Ông lưu ý Mỹ và Đài Loan đã có những trao đổi tình báo chặt chẽ liên quan đến quân đội Trung Quốc đại lục.

  Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả phải sử dụng vũ lực. Trung Quốc đã phản ứng giận dữ bằng cách điều tiêm kích áp sát Đài Loan sau chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar vào tháng 8 và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach vào tháng 9.

  Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quan trọng nhất của hòn đảo này trên trường quốc tế.

  Huyền Lê (Theo Reuters, CGTN)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: music123 và 39 khách