Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Tòa cấm người do Trump bổ nhiệm vào VOA không được cản trở biên tập
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 5061
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Tòa cấm người do Trump bổ nhiệm vào VOA không được cản trở biên tập

  by music123 » Thứ 7 Tháng 11 28, 2020 4:11 am

  Tòa cấm người do Trump bổ nhiệm vào VOA không được cản trở biên tập

  11/28/2020

  WASHINGTON, DC (AP) – Một chánh án liên bang Mỹ mới đây đã có phán quyết, theo đó ra lệnh cho tổng giám đốc đứng đầu cơ quan chính phủ điều hành Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cùng các cơ quan truyền thông khác do chính phủ Mỹ tài trợ, không được có hành động bị coi là tìm cách biến các cơ quan này thành phương tiện tuyên truyền cho Tổng Thống Donald Trump.

  Phán quyết đưa ra hôm Thứ Sáu, 20 Tháng Mười Một, cấm ông Michael Pack, tổng giám đốc Cơ Quan Truyền Thông Toàn Cầu Mỹ (USAGM), không được can dự vào vấn đề nhân sự và cản trở hoạt động biên tập.

  Hình ảnh

  Trụ sở Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (Voice of America) ở Washington, DC. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik, File)
  Ông Pack, một nhà làm phim có khuynh hướng bảo thủ, một đồng minh của ông Trump và có quen biết với cựu cố vấn chính trị của tổng thống là ông Steve Bannon, đã không che giấu ý định là thay đổi hết nhân sự lãnh đạo cơ quan USAGM ngay sau khi nắm quyền hồi Tháng Sáu.


  Ông tiến hành các biện pháp thay thế hàng loạt nhân sự lãnh đạo tại Radio Free Europe/Radio Liberty, Radio Free Asia, Middle East Broadcasting Networks và tổ chức Open Technology Fund, có nhiệm vụ giúp cho người ở khắp nơi trên thế giới được vào Internet.

  Giám đốc và phó giám đốc VOA từ chức chỉ ít ngày trước khi ông Pack có hàng loạt các biện pháp giải nhiệm. Ông cũng giải tán Hội Đồng Quản Trị các cơ quan này.


  Đơn kiện do năm người ở vị trí điều hành các cơ quan trực thuộc USAGM, bị ông Pack giải nhiệm hoặc tạm ngưng chức vụ, nộp tại tòa ở D.C. tháng qua. Đơn kiện cáo buộc là ông Pack cùng các phụ tá của ông vi phạm “luật ngăn cách,” được đưa ra để bảo vệ các cơ quan truyền thông này không bị ảnh hưởng chính trị.

  Trong phán quyết, Chánh Án Beryl Howell ra lệnh không cho ông Pack được có các quyết định về nhân sự liên quan đến các ký giả là nhân viên của USAG, không được liên lạc trực tiếp với họ hay mở ra các cuộc điều tra về nội dung các bài viết hay cá nhân các ký giả.

  Hồi Tháng Bảy, ông Pack đã ra lệnh mở cuộc điều tra về một đoạn video liên quan đến Joe Biden, trên một trang web của VOA. Ông Pack gọi đoạn video này là “thân Biden” và đòi có biện pháp kỷ luật đối với những người liên hệ.

  Đài VOA được thành lập trong thời Đệ Nhị Thế Chiến. Hiến chương thành lập đài này, vốn được Quốc Hội Mỹ thông qua, đòi hỏi đài phải là cơ quan truyền thông độc lập để cung cấp tin tức và sự hiểu biết cho khán thính giả khắp thế giới. (V.Giang) [qd]
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 43 khách