Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Nhập cảnhVN: Ai được cách ly tập trung, ai cách ly ở khách sạn?
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 211
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Nhập cảnhVN: Ai được cách ly tập trung, ai cách ly ở khách sạn?

  by music123 » Thứ 7 Tháng 10 17, 2020 4:26 pm

  Nhập cảnh Việt Nam: Ai được cách ly tập trung, ai cách ly ở khách sạn?

  10/17/2020

  SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Câu hỏi được nhiều người quan tâm sau vụ nhóm hành khách Việt Nam từ Nam Hàn về phi trường Tân Sơn Nhất bị hãng hàng không VietJet nâng giá tiền cách ly, rồi “đem con bỏ chợ,” là ai được cách ly tập trung, ai cách ly ở khách sạn khi nhập cảnh vào Việt Nam?

  Chiều 1 Tháng Mười, giới hữu trách ở Sài Gòn phối hợp với Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật thành phố (HCDC) đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về mức phí cách ly ở khách sạn sau khi nhập cảnh tại Sài Gòn, theo báo Thanh Niên.

  Hình ảnh

  Khu cách ly là các doanh trại quân đội chỉ dành cho người về từ các chuyến bay “giải cứu.” (Hình: Zing)


  Ông Phan Thanh Tâm, phó giám đốc HCDC, cho biết theo hướng dẫn của Bộ Y Tế, người nhập cảnh được chia làm hai nhóm nguy cơ. Theo đó, nhóm những người đi chuyến bay “giải cứu” (các chuyến bay cứu hộ, hồi hương) sẽ bị đưa đi cách ly tập trung ở các doanh trại quân đội có ở khắp các tỉnh, thành tùy thuộc vào phi trường khi nhập cảnh.

  Nhóm còn lại trước khi về Việt Nam đều phải “cách ly tự nguyện,” buộc phải có “phương án cách ly cụ thể” như xe cộ vận chuyển, đã đặt phòng khách sạn nào… thì mới được nhập cảnh.

  Về mức phí cách ly áp dụng cho các khu cách ly tập trung tại các doanh trại quân đội, tối thiểu là 120,000 đồng ($5.17)/ngày bao gồm tiền ăn 80,000 đồng ($3.45)/ngày và chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt là 40,000 đồng ($1.72)/ngày, đã được chính phủ CSVN ban hành. Còn đối với hành khách trên chuyến bay thương mại “cách ly tự nguyện,” thì chi phí áp dụng theo biểu giá mà khách sạn ghi danh với Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, thành khi làm điểm cách ly.

  Theo khuyến cáo của ngành y tế, hành khách nhập cảnh khi cách ly mỗi người một phòng; trường hợp người trong gia đình thì được phép hai người/phòng.

  Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, phó giám đốc Sở Du Lịch ở Sài Gòn, cho biết hiện thành phố có tám khách sạn với 940 phòng được cấp phép làm điểm cách ly có thu phí. Các khách sạn này chia theo phân khúc từ bình dân đến cao cấp, từ 2-5 sao với biểu giá trung bình từ 1.2 đến 5 triệu đồng ($ 51.74-$215)/ngày. Nếu khách có thêm nhu cầu, khách sạn sẽ tính thêm chi phí.

  Tuy nhiên, khi bị báo đài cho rằng khách sạn thu phí của hành khách cao hơn biểu giá đưa ra, thì bà Hoa chỉ nói “sẽ kiểm tra, rà soát để chấn chỉnh, xử lý.”

  Trong khi đó theo báo Người Lao Động, ông Đoàn Quốc Bình, phó giám đốc Cảng Vụ Hàng Không Miền Nam, cho biết về giải pháp trong thời gian tới là đề nghị các hãng hàng không “cần xây dựng quy trình chặt hơn, áp dụng thu phí trước các khoản chi phí lưu trú tại khách sạn, vận chuyển, xét nghiệm.”

  “Đối với các chuyến bay thương mại nên có sự cam kết, thỏa thuận rõ ràng, cụ thể về các quy định, mức phí và thu luôn các chi phí cần thiết trước khi bay như chi phí xét nghiệm, phí cách ly tại khách sạn, phí vận chuyển… Các điểm cách ly tập trung phải dành cho các chuyến bay ‘giải cứu,’” ông Bình nhấn mạnh.

  Hình ảnh

  Một hành khách trong chuyến bay VJ963 từ Seoul, Nam Hàn, về Tân Sơn Nhất “nằm vạ” ra sàn nhà vì phải chờ 10 tiếng để đi cách ly. (Hình: Thanh Niên)

  Tại phiên họp chính phủ CSVN thường kỳ Tháng Chín, diễn ra ngày 2 Tháng Mười, tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng CSVN, cũng lưu ý việc thay đổi mức phí “cách ly tự nguyện” tại khách sạn (như với đoàn từ Nam Hàn về Việt Nam đang gây tranh cãi) là “dễ gây bức xúc.”

  Do vậy, ông Phúc giao Bộ Y Tế phối hợp với các cơ quan hữu trách “hướng dẫn chi tiết, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ vận dụng các biện pháp phòng chống dịch, bảo đảm an toàn cho người dân, nhà đầu tư, chuyên gia, nhà ngoại giao…” (Tr.N) [qd]
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 9 khách