Đăng trả lời 2 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
TQ dọa bắt giam công dân Mỹ
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 513
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  TQ dọa bắt giam công dân Mỹ

  by music123 » Thứ 7 Tháng 10 17, 2020 6:58 pm

  Báo Wall Street Journal: Trung Quốc dọa bắt giam công dân Mỹ

  10/18/2020

  Bắc Kinh đã cảnh báo Washington về khả năng bắt giữ công dân Mỹ tại Trung Quốc để đáp trả việc Bộ Tư pháp Mỹ truy tố học giả quân sự Trung Quốc, báo Wall Street Journal (WSJ) đưa tin ngày 17-10.

  Dẫn một số nguồn thạo tin giấu tên, WSJ khẳng định giới chức Trung Quốc liên tục cảnh báo giới chức Mỹ qua nhiều kênh ngoại giao. Thông điệp là Mỹ cần chấm dứt truy tố học giả Trung Quốc tại tòa án Mỹ nếu không, công dân Mỹ tại Trung Quốc có thể gặp rắc rối với luật pháp Trung Quốc.

  Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 14-9 từng kêu gọi công dân nước này đừng đến Trung Quốc, đồng thời khẳng định Bắc Kinh sử dụng các vụ bắt người tùy tiện và lệnh cấm xuất cảnh đối với công dân Mỹ và những nước khác "để đạt được lợi thế trong các vụ đàm phán với chính phủ nước ngoài".

  Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã khẳng định trong một e-mail rằng họ nhấn mạnh "với chính phủ Trung Quốc, kể cả những quan chức ở cấp cao nhất, về mối quan ngại của Washington đối với việc Trung Quốc sử dụng lệnh cấm xuất cảnh cưỡng ép nhằm vào công dân Mỹ và nước khác".

  Hình ảnh

  Quan hệ Bắc Kinh-Washington thời gian qua leo thang căng thẳng vì nhiều vấn đề, từ thương mại đến nhân quyền. Ảnh: Reuters

  Chính quyền Tổng thống Donald Trump thường xuyên cáo buộc Trung Quốc sử dụng các chiến dịch tấn công mạng và gián điệp để ăn cắp thông tin công nghệ, quốc phòng và những thông tin khác của Mỹ, với mục tiêu vượt qua Mỹ để trở thành cường quốc tài chính và quân sự hàng đầu thế giới".

  Hồi tháng 7, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giam 3 công dân Trung Quốc với cáo buộc che giấu thông tin họ là thành viên của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) khi nộp đơn xin thị thực nghiên cứu tại các tổ chức học thuật Mỹ.

  Tháng rồi, Mỹ cho biết đã hủy thị thực của hơn 1.000 công dân Trung Quốc bị xem là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Động thái này bị Bắc Kinh chỉ trích là vi phạm nhân quyền.

  Vào thời điểm đó, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Mỹ tiếp tục chào đón những sinh viên và học giả chính đáng từ Trung Quốc, những người không liên quan đến mục tiêu thống trị quân sự của Bắc Kinh.

  Cao Lực
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 513
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: TQ dọa bắt giam công dân Mỹ

  by music123 » Chủ nhật Tháng 10 18, 2020 7:23 am

  Trung Quốc thông qua luật hạn chế xuất khẩu để trả đũa Mỹ

  10/18/2020

  Trung Quốc thông qua luật mới, hạn chế xuất khẩu mặt hàng nhạy cảm để bảo vệ an ninh quốc gia. Động thái này giúp bổ sung công cụ chính sách chống lại Mỹ giữa lúc căng thẳng gia tăng trong lĩnh vực công nghệ.

  Hình ảnh

  Luật hạn chế xuất khẩu giúp Trung Quốc có thêm công cụ trả đũa Mỹ
  REUTERS

  Quốc hội Trung Quốc thông qua luật mới vào ngày 17.10 và có hiệu lực từ ngày 1.12, cho phép Bắc Kinh thực hiện các biện pháp đáp trả các quốc gia lạm dụng kiểm soát xuất khẩu, đe dọa cho an ninh quốc gia, theo Tân Hoa xã.
  Các mặt hàng bị kiểm soát bao gồm sản phẩm quân sự và hạt nhân, công nghệ, dịch vụ và dữ liệu liên quan cùng hàng hóa khác.

  Theo luật mới, Trung Quốc xây dựng, điều chỉnh và sẽ công bố danh sách mặt hàng kiểm soát xuất khẩu vào thời điểm thích hợp, nhằm “mục đích bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia”.

  Luật mới có thể trở thành công cụ chính sách để Bắc Kinh để trả đũa động thái của chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump chống lại các công ty công nghệ Trung Quốc, theo AFP.

  Nhà Trắng đang tăng cường gây sức ép đối với các ứng dụng phổ biến cùng công ty lớn của Trung Quốc, bao gồm ứng dụng TikTok và WeChat, tập đoàn Huawei và nhà sản xuất chip Semiconductor Manufacturing International Corp.

  Mối quan hệ kinh tế giữa Bắc Kinh và Washington trở nên xấu đi khi ông Trump kể từ năm 2018 tiến hành chiến dịch áp thuế chưa từng có đối với hàng hóa Trung Quốc, đồng thời đe dọa cấm vận các công ty công nghệ Trung Quốc.
  Trong lúc Tổng thống Trump đẩy mạnh chiến dịch vận động tái tranh cử trước thềm cuộc bầu cử ngày 3.11, chính phủ Mỹ nhấn mạnh các biện pháp chống lại Trung Quốc là nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, vấp phải sự phản ứng dữ dội từ Bắc Kinh.

  Vào tháng 9, Trung Quốc công bố "danh sách thực thể không đáng tin cậy", được xem là vũ khí để trả đũa Mỹ. Washington cũng sử dụng "danh sách thực thể" của riêng mình để loại Huawei khỏi thị trường Mỹ.

  Một tháng trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra quy định về các công nghệ bị hạn chế xuất khẩu.

  Cũng trong ngày 17.10, Trung Quốc đã thông qua luật an toàn sinh học mới nhằm ngăn ngừa và quản lý các bệnh truyền nhiễm, theo Tân Hoa xã

  Phúc Duy
  Hình ảnh
Đăng trả lời 2 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: music123 và 11 khách