Đăng trả lời 2 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Mỹ trừng phạt công ty TQ giao dịch với Iran
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 211
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Mỹ trừng phạt công ty TQ giao dịch với Iran

  by music123 » Chủ nhật Tháng 10 18, 2020 7:17 am

  Lệnh cấm vận vũ khí hết hạn, Iran tuyên bố thắng Mỹ

  10/18/2020

  Iran tuyên bố chiến thắng của "chủ nghĩa đa phương, hòa bình và an ninh" khi các lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc chống Tehran chính thức hết hạn, bất chấp việc Mỹ gây sức ép đòi tái áp đặt chúng.

  Đúng vào lúc 0h ngày 18/10 (theo giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Iran ra tuyên bố nhấn mạnh: "Cho đến hôm nay, tất cả các hạn chế đối với việc chuyển giao vũ khí, các hoạt động liên quan và dịch vụ tài chính đến và đi từ Cộng hòa Hồi giáo Iran cũng như tất cả các lệnh cấm liên quan đến việc nhập cảnh hoặc quá cảnh qua lãnh thổ của các nước thành viên LHQ từng được áp đặt trước đây đối với một số công dân và quan chức quân đội Iran đều tự động chấm dứt”.

  Hình ảnh

  Các vũ khí được trình làng tại buổi diễu binh mừng ngày thành lập quân đội Iran tháng 9/2019. Ảnh: Reuters

  Theo báo RT, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif sau đó cũng đăng đàn Twitter ca ngợi "một ngày quan trọng đối với cộng đồng quốc tế" vì đã bảo vệ được nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA) và thỏa thuận hạt nhân quốc tế có tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký giữa Iran và các cường quốc vào năm 2015.

  Theo thỏa thuận JCPOA, lệnh cấm vận vũ khí của LHQ chống Iran chính thức hết hạn vào ngày 18/10, phù hợp với nghị quyết 2231 của HĐBA.

  Mỹ đã cố gắng ngăn chặn việc dỡ bỏ lệnh cấm vận do HĐBA áp đặt với quốc gia Hồi giáo từ năm 2007 này, trích dẫn điều khoản tái trừng phạt trong thỏa thuận JCPOA. Song, các nỗ lực này không được HĐBA tán thành. Ngay cả các đồng minh châu Âu của Washington cũng tuyên bố Mỹ không có quyền kích hoạt cơ chế trừng phạt sau khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận JCPOA năm 2018.

  Mặc dù tuyên bố hiện có thể tự do mua và xuất khẩu vũ khí nếu thấy phù hợp, nhưng Tehran nhấn mạnh, ngành công nghiệp quốc phòng của Iran là "tự cung, tự cấp" và sẽ không có "cơn cuồng mua sắm" vũ khí.

  Tuấn Anh
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 211
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Mỹ trừng phạt công ty TQ giao dịch với Iran

  by music123 » Thứ 2 Tháng 10 19, 2020 7:29 pm

  Mỹ trừng phạt cá nhân, công ty Trung Quốc giao dịch với Iran

  10/20/2020

  Mỹ đã liệt 2 cá nhân và 6 công ty của Trung Quốc vào danh sách đen vì thực hiện các giao dịch giúp công ty Iran tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ.

  Lệnh trừng phạt đưa ra hôm 19/10, áp đặt lên các đối tượng đã giao dịch với công ty vận tải biển Iran - Shipping Lines (IRISL), giúp công ty này trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ.

  Sáu thực thể Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen của Bộ Ngoại giao Mỹ gồm công ty Reach Holding Group, Reach Shipping Lines; Reach Shipping Lines; Delight Shipping; Gracious Shipping; Noble Shipping và Supreme Shipping.

  Hình ảnh

  Mỹ liệt 2 cá nhân, 6 công ty Trung Quốc vào danh sách trừng phạt vì giao dịch với Iran. (Ảnh: Shutterstock)

  Danh sách đen trừng phạt của Bộ Ngoại giao Mỹ còn có Eric Chen (còn gọi là Chen Guoping) - Giám đốc điều hành của công ty Reach Holding Group và Daniel Y. He (còn được gọi là He Yi) - Chủ tịch của công ty Reach Holding Group.

  Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc 6 thực thể Trung Quốc cung cấp "hàng hóa hoặc dịch vụ quan trọng" được sử dụng liên quan đến lĩnh vực vận chuyển của Iran. Đồng thời, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cáo buộc Reach Holding Group và Reach Shipping Lines giúp IRISL và các công ty con của nó trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ.

  Sau khi được đưa vào danh sách đen, tài sản của các cá nhân và công ty này sẽ bị đóng băng theo quyền tài phán của Mỹ và người Mỹ bị cấm thực hiện các giao dịch với họ.

  “Hôm nay, chúng tôi nhắc lại lời cảnh báo tới các bên liên quan trên toàn thế giới: Nếu bạn kinh doanh với IRISL, bạn có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết.

  Đây là các biện pháp trừng phạt mới nhất mà Mỹ áp đặt liên quan đến Iran. Năm 2018, Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 mà Iran đã ký với 6 cường quốc.

  Theo thỏa thuận đó, Tehran cam kết hạn chế các hoạt động phát triển hạt nhân để đổi lấy việc được giảm bớt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với nước này.

  Theo Tổng thống Trump, thỏa thuận năm 2015 không hạn chế việc Iran tiến hành các hoạt động tên lửa đạn đạo và thay vào đó, áp lực kinh tế sẽ buộc Tehran phải đạt được một thỏa thuận rộng lớn hơn. Trong khi đó, Iran phủ nhận việc nước này nỗ lực tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.

  KÔNG ANH (Nguồn: Reuters)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 2 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 8 khách