Bạn đang xem trang 1 / 3 trang

Tiếng khóc thấu trời giữa rừng sâu Trà Leng

Đã gửi: Chủ nhật Tháng 10 18, 2020 8:15 am
by music123

Sản phụ bị nước lũ cuốn trôi khi trên đường đi sinh

10/18/2020

Trên đường đi sinh con, một sản phụ ở Thừa Thiên Huế bất ngờ bị rơi xuống thuyền nên bị nước lũ cuốn trôi.
Ngày 12/10, trao đổi với PV ông Nguyễn Trọng Khiểm – Chánh văn phòng xã Phong An, huyện Phong Điền cho biết, vào khoảng 8 giờ 30 phút sáng 12/10, chị Hoàng Thị P. (trú ở thôn Phường Hóp, xã Phong An) có dấu hiệu trở dạ nên thuê thuyền đi sinh.


Hình ảnh

Lực lượng chức năng vẫn đang tích cực tìm kiếm tung tích sản phụ P. ( Ảnh Review Phong Điền).

Khi thuyền đang di chuyển do gió lớn gây rung lắc nên sản phụ P. bị rơi xuống nước và bị lũ cuốn trôi. Phát hiện vụ việc, một số người dân gần đó đã chạy đến ứng cứu nhưng do lũ lớn, không có phương tiện cứu hộ nên đành bất lực.

Nhận được tin báo, các lực lượng chức năng địa phương đã vào cuộc tìm kiếm sau đó. Tuy nhiên, do khu vực gặp nạn trời đang mưa rất to, nước lên cao nên công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Trọng Khiểm cũng cho hay, đến trưa nay hơn 100 người bao gồm cả lính đặc công đã được tỉnh Thừa Thiên Huế huy động đến hiện trường để tìm kiếm tung tích sản phụ P. nhưng vẫn chưa tìm thấy.

Nguyễn Hiền

Re: Lũ lụt miền trung:Sản phụ bị nước lũ cuốn trôi khi trên đường đi sinh

Đã gửi: Chủ nhật Tháng 10 18, 2020 8:20 am
by music123
Những người mở đường cứu hộ đã không về

10/18/2020

Đây có thể coi là một trong những mốc lịch sử về lũ lụt mưa bão ở miền Trung, đặc biệt là Thừa Thiên-Huế. Những ngày mưa lũ đầu tiên, cứ ngỡ Thừa Thiên - Huế chỉ bị vừa phải, trong khi bị nặng là Quảng Bình, Quảng Trị. Ngờ đâu…


Hình ảnh

Lực lượng tham gia công tác cứu hộ tìm đường vào hiện trường vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3
ẢNH: THANH NIÊN

Huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế), nơi có lần nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã đưa tôi về thăm phía đông huyện, nơi anh Điềm sinh ra. Phía đông là những trảng cát, những chằm (đầm) rộng, những phá vừa hoang sơ vừa thu hút.
Nhưng phía tây huyện, nơi tôi chưa có dịp tới, lại là vùng rừng núi. Phía tây huyện Phong Điền ấy đã thành nơi rất nguy hiểm trong đợt bão lũ vừa rồi. Chỉ trong 10 ngày, miền Trung đón 3 cơn bão và áp thấp kèm mưa xối xả, chưa bao giờ mật độ bão lũ lại dày đến như vậy trong thời gian ngắn.

Thủy điện Rào Trăng 3 đã thành nơi đầu tiên xảy ra thảm họa. Nhiều công nhân bị núi lở vùi lấp. Ban đầu chỉ là vài bản tin ngắn đặt nghi vấn thủy điện Rào Trăng 3 gặp nạn. Nhưng rồi, đó đã được xác nhận là tin đúng, thảm họa đã xảy ra.

Cứu người gấp hơn cứu hỏa.

Và một đoàn cán bộ, gồm những sĩ quan đã dạn dày kinh nghiệm cứu hộ, cả ở Hà Nội, cả ở Quân khu 4, đã lập tức lên đường vào Phong Điền. Từ Phong Điền, đoàn được bổ sung thêm 2 cán bộ dân sự là Chủ tịch UBND huyện Phong Điền và một trưởng phòng của Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên-Huế. 21 người nhằm hướng ây, phía về thủy điện Rào Trăng 3 thẳng tiến. Nhưng mưa lũ, sạt lở núi, vùi lấp đường, đêm tối mịt mù đã đưa họ tới trạm kiểm lâm vùng 67 vắng người và đầy oan nghiệt. Cứ ngỡ chỉ ngả lưng chờ sáng lại tìm đường tới Rào Trăng, nào ngờ, khoảnh khắc đất đá bùn từ núi lở phá dòng ào xuống, trong chốc lát biến khu nhà trạm kiểm lâm thành một bãi đá và bùn. Có 8 người trong đoàn do nằm ở chái nhà đã thoát được, còn 13 người không có may mắn như vậy. Họ đã hy sinh khi đích tới là Rào Trăng 3 chỉ còn mấy cây số nữa.
Đây là đoàn tiền trạm chỉ huy cứu hộ, vì thế trưởng đoàn là một thiếu tướng phó tư lệnh Quân khu 4 - anh Nguyễn Văn Man, quê Quảng Bình. Đi tiền trạm trong điều kiện nguy hiểm như vậy, chỉ vì muốn cứu đồng bào của mình gặp nạn, họ đã quên mình. Như những người lính ngày trước ra trận thường bảo nhau: “Đạn tránh mình chứ mình sao tránh được đạn”. Đau đớn thay, lần này, “đạn” là dòng thác đất đá và bùn lở núi đã không tránh họ.

Hình ảnh

Lực lượng thực hiện công tác cứu hộ tại thủy điện Rào Trăng 3

ẢNH: THANH SƠN

Trên mạng xã hội, nơi mọi người có thể tự do đưa ra ý kiến của mình, đã có rất nhiều bình luận. Thương xót, đau đớn, chia sẻ, cảm phục…đều có. Nhưng cũng có những bình luận không thiện ý, nhất là với những người lính cứu hộ đã hy sinh. Đó không chỉ là điều đáng tiếc, mà không thể chấp nhận được.

Khi trong thời bình, lũ lụt có từng vùng, tai họa cũng ập đến từng nơi, nếu không có ai dấn thân vào những nơi đó, thì lấy ai cứu những người gặp nạn?

Phải có những người cứu hộ dấn thân, thậm chí liều thân để mở đường, thì xã hội mới thấy độ kinh hoàng của tai họa, và những cảnh báo về tình trạng thủy điện phá rừng bạt núi, xả lũ mỗi khi lũ lụt mới khiến không chỉ người dân, mà nhà nước phải suy nghĩ. Không thể để tình trạng này kéo dài từ năm này sang năm khác, trong khi chúng ta cứ hô hào về nguy cơ biến đổi khí hậu. Thử hỏi, nếu biến đổi khí hậu không gặp một hệ thống thủy điện dày đặc từ những cánh rừng phía tây như thế, thì tai họa có lớn như vậy không ?

Những người chiến sĩ cứu hộ đã hy sinh, 13 người lính ấy, họ là những người anh hùng trong lòng nhân dân. Họ thức tỉnh chúng ta về tai họa, họ liều thân cứu những người gặp nạn, họ cảnh báo về nguyên nhân của tai họa. Họ kêu gọi tới những giải pháp nhằm giảm thiểu tai họa. Họ đã không về, không bao giờ về nữa.Nhưng họ mãi còn, mãi về trong ký ức của nhân dân, nhất là nhân dân huyện Phong Điền, nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế và miền Trung

Thanh Thảo

Re: Lũ lụt miền trung:Sản phụ bị nước lũ cuốn trôi khi trên đường đi sinh

Đã gửi: Chủ nhật Tháng 10 18, 2020 8:22 am
by music123
Quảng Trị: 7 người mất liên lạc, công an xã hy sinh, chủ tịch mất tích

10/18/2020

Tỉnh Quảng Trị tiếp tục hứng chịu những thiệt hại về người do mưa lũ, trong đó có 1 công xã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ

Hình ảnh

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đang cơ động vào hiện trường vụ sạt lở khiến 22 cán bộ, chiến sĩ thuộc Sư đoàn 337 mất tích vào sáng 18.10
ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Trưa 18.10, trong lúc đang di chuyển vào xã Húc (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) để kiểm tra hiện trường vụ sạt lở đất khiến 6 người trong một gia đình mất tích (Thanh Niên đã thông tin), ông Lê Minh Tuấn, Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa gọi điện cho PV Thanh Niên báo thêm tin dữ tại địa phương.

Cụ thể, theo ông Tuấn, ở xã Hướng Việt (H.Hướng Hóa) vào hôm qua (17.10) có 7 người dân mất tích. Đáng chú ý, cũng theo ông Tuấn, 1 công an xã hy sinh; Chủ tịch UBND xã mất tích. Phó bí thư Đảng ủy xã là cán bộ tăng cường bị gãy chân


Hiện nay, lực lượng chức năng chưa thể tiếp cận xã Hướng Việt do sạt lở nghiêm trọng trên đường Hồ Chí Minh nhánh tây ở khu vực xã Hướng Phùng (Hướng Hóa).

Hình ảnh

Đường Hồ Chí Minh nhánh tây đang bị sạt lở nghiêm trọng
ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Xã Hướng Việt là địa phương giáp ranh với xã Hướng Phùng – nơi xảy ra vụ sạt lở đất làm 22 chiến sĩ của Sư đoàn 337 mất tích vào rạng sáng nay.
Liên quan đến vụ việc này, đến 7 giờ ngày 18.10, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết sạt lở đất đổ xuống khu nhà tham mưu của Sư đoàn 337. Số người nghi mất tích là 22 người, trong đó có 4 sĩ quan (1 thượng tá, 3 trợ lý), 10 quân nhân chuyên nghiệp và 8 hạ sĩ quan binh sĩ. Số quân nhân chuyên nghiệp chủ yếu là lực lượng hậu cần, kỹ thuật.
Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã tăng cường 140 cán bộ chiến sĩ, 3 chó nghiệp vụ và 5 phương tiện lên hiện trường, thực hiện tìm kiếm cứu nạn.
Đến trưa cùng ngày, các ngành chức năng tỉnh Quảng Trị vẫn đang nỗ lực thực hiện công tác cứu nạn.

Nguyễn Phúc

Re: Lũ lụt miền Trung:Sản phụ bị nước lũ cuốn trôi khi trên đường đi sinh

Đã gửi: Chủ nhật Tháng 10 18, 2020 8:36 am
by music123