Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Xoài Florida
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 49309
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Xoài Florida

    by music123 » Thứ 3 Tháng 8 03, 2021 7:22 am

    Xoài Florida

    8/3/21

    Nguyễn Đan Tâm

    Hình ảnh

    Xoài Glenn. (Hình: Tác giả cung cấp)

    Các bạn đã từng nếm qua xoài nhập cảng từ Mexico, Peru, Costa Rica như xoài Kent, Keitt, Ataulfo, Tommy Atkins…, nhưng sẽ thiếu sót nếu chưa có dịp thử qua xoài trồng tại Florida.

    Florida là nơi phát triển các giống xoài mới khám phá từ đầu thế kỷ 20. Sau đó, các giống xoài được chuyển qua Nam Mỹ, Australia.

    Hình ảnh

    Xoài Keitt. (Hình: Tác giả cung cấp)

    Mùa xoài nơi này kéo dài từ Tháng Sáu đến cuối Tháng Tám. Các vườn xoài nằm rải rác xung quanh thành phố Miami, Homestead, Pine Island (thuộc bờ biển phía Tây), Merrit Island (thuộc bờ biển miền Đông).

    Hình ảnh

    Xoài Kent. (Hình: Tác giả cung cấp)

    Xoài Florida có nhiều loại với đặc điểm không xơ. Xin kể những thứ phổ biến và ngon nhất.

    1-Bombay

    Giống này do người Ấn Độ đem qua Jamaica rồi từ đó chuyển sang Florida.

    Hình ảnh

    Xoài Bombay. (Hình: Tác giả cung cấp)

    Trái nhỏ, tròn, dẹp, bằng nắm tay, Vỏ màu xanh pha đỏ khi chưa chín. Chuyển sang vàng tươi là ăn được dù thịt còn cứng. Vị ngọt, có mùi thơm, nhiều nước.

    2-Edward

    Năm 1902, Capt. John J, Haden, trồng cây từ hột xoài Mulgova (gốc gác Ấn Độ). Kết quả tốt đã tạo nên giống xoài Haden và từ đó nhờ cho lai tạo thêm các giống mới.

    Hình ảnh

    Xoài Edward. (Hình: Tác giả cung cấp)

    Xoài Edward có được từ sự pha giống gữa xoài Haden và Carabao (một loại xoài của Philippines), do ông Edward Simmonds thực hiện từ năm 1920. Edward cho trái ít nên không có lợi ích kinh tế. Bù lại, Edward được coi là xoài thượng hạng của Florida. Thịt rất ngọt, nhiều nước.

    3-Nam Đốc Mai

    Nguồn gốc từ Thái Lan. Trái dẹp, dài, thon, giống như xoài Ataulfo của Mexico nhưng lớn hơn và có một đầu nhọn. Xoài rất ngọt, nhiều nước, hột rất mỏng.

    Hình ảnh

    Xoài Nam Đốc Mai. (Hình: Tác giả cung cấp)

    4-Xoài Jakarta

    Cái tên nghe có vẻ dính líu với thủ đô Jakarta, nhưng lại không liên quan gì cả. Nguồn gốc từ đảo Java hay Singapore. Jakarta là kết quả lai giống giữa xoài Bombay và Kent. Trái lớn, tròn, hơi chữ nhật, một trái có thể cân nặng 1lb hoặc hơn. Vỏ màu xanh pha hồng. Khi chín thịt rất ngọt, có mùi thơm đặc biệt.

    Hình ảnh

    Xoài Jakarta. (Hình: Tác giả cung cấp)

    5-Alphonso

    Tên được đặt theo tên ông Alfonso de Albuquerque. Có nguồn gốc Ấn độ. Được trồng nhiều tại Nam Florida. Vị ngọt đậm đà. Mùi thơm đặc biệt.

    6-Kent

    Đây là xoài lai giống giữa xoài Haden và xoài Brooks. Trái lớn, tròn, nở to nơi cuống. Nặng cân. Thịt chắc, ngọt. Tên đặt theo người phát triển giống xoài từ năm 1933, ông Leith D, Kent. Sau đó, Kent lan khắp nơi như Nam Mỹ, Úc. Có thể nói Kent là loại xoài phổ biến nhất trên thế giới. Có giá trị kinh tế vì sản lượng nhiều.

    7-Keitt

    Trước kia, người ta tưởng Keitt có nguồn gốc từ xoài Mulgova (Ấn Độ). Các nghiên cứu về di truyền học sau này chứng minh Keitt có được từ xoài Brooks. Tên Keitt đặt theo tên Mrs. JN Keitt, từ năm 1939, khi Mrs. Keitt trồng thử nghiệm tại Homestead, Florida. Xoài Keitt trái lớn hơn Kent, nặng cân, ngọt và nhiều nước

    8-Valencia Pride

    Xoài này được gây giống từ hột xoài Haden, và được trồng từ năm 1947 tại Miami. Trái dài, lớn, hai đầu đều tròn, nặng từ 1 đến 2 lbs. Vị ngọt, nhiều nước, có mùi thơm đặc biệt. Xoài chín muộn từ Tháng Bảy, Tháng Tám.

    Hình ảnh

    Xoài Haden. (Hình: Tác giả cung cấp)

    9-Haden

    Các nghiên cứu về hệ phả cho thấy xoài Haden là kết quả lai giống giữa xoài Mulgova (gốc Ấn Độ) và xoài Turpentine (gốc Carribean). Haden chín sớm từ Tháng Sáu, trái nhỏ so với Kent và Keitt, nhưng vị ngọt. Haden là tổ tiên của nhiều giống xoài mới khám phá của Florida như Valencia Pride, Kent, Edwardv.v…

    10-Brooks

    Được gây giống từ hột Totapuri hay Sandersha (gốc Ấn Độ) vào năm 1910 bởi Mr. Brooks tại Miami. Brooks là loại xoài muộn, chín trễ, Tháng Chín, Mười. Xoài Kent và Keitt đều có gốc từ Brooks. Trái lớn, dài, hai đầu bằng. Vỏ màu xanh lúc xoài non, trổ màu vàng tươi khi chín. Vị ngọt.

    Hình ảnh

    Xoài Brook. (Hình: Tác giả cung cấp)


    11-Glenn

    Có sự tranh cãi về nguồn gốc của xoài Glenn. Theo ông Roscoe E. Glenn, người gây giống đầu tiên từ hột của “xoài Sài Gòn” từ năm 1940 tại Miami, Florida, Một nghiên cứu khác cho thấy Glenn có dính líu tới xoài Haden. Glenn có sớm vào Tháng Sáu. Trái nhỏ so với Kent nhưng vị ngọt, không xơ.

    Xoài Florida ít thấy ở các chợ. Đa số bán tại vườn hoặc theo đơn đặt hàng. Có hơn 400 giống xoài được trồng tại Florida. Làm sao mà thưởng thức cho hết hởi các bạn!
    Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 122 khách