Taliban từ chối gia hạn thêm;Kêu gọi người Afghan 0 chạy trốn,
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 58992
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Taliban từ chối gia hạn thêm;Kêu gọi người Afghan 0 chạy trốn,

    by music123 » Thứ 3 Tháng 8 24, 2021 3:39 pm

    Taliban không gia hạn thời gian sơ tán cho các nước phương Tây


    Thứ Ba, 23:14, 24/08/2021


    Người phát ngôn lực lượng Taliban tại Afghanistan Zabihullah Mujahid tuyên bố, Taliban không đồng ý gia hạn thời gian cho các nước phương Tây sơ tán công dân và người Afghanistan tị nạn; đồng thời kêu gọi người dân ở lại cùng nhau xây dựng lại đất nước.

    Người phát ngôn Taliban cho biết: “Tôi phải nhắc lại rằng, người Mỹ rút quân trước ngày 31/8 tới – điều này cũng đã sai với thỏa thuận. Chúng tôi muốn nói với họ rằng, hãy sơ tán trước thời điểm này, vì họ có đủ phương tiện để làm như vậy. Họ đang có máy bay, sân bay, họ phải đưa lực lượng rời khỏi Afghanistan. Chúng tôi cũng không ủng hộ người Afghanistan rời đi và không cho phép họ rời đi sau ngày 31/8. Chúng tôi cũng không cho phép người Mỹ ở đây”.

    Hình ảnh

    Người phát ngôn lực lượng Taliban Zabihullah Mujahid. Nguồn: Reuters.
    Ông Zabihullah Mujahid khẳng định, người dân Afghanistan đang có mặt ở sân bay có thể về nhà và được đảm bảo an toàn. Những người Afghanistan được Mỹ đào tạo sẽ được trọng dụng vì lực lượng này đang cần chuyên môn của họ để xây dựng lại đất nước.

    Taliban khẳng định, một khi vấn đề an ninh được cải thiện, những người phụ nữ Afghanistan sẽ được trở lại làm việc. Taliban bác bỏ mọi thông tin lực lượng này đang “lùng sục” từng nhà để tìm những người Afghanistan giúp phương Tây để trả thù. Ông Mujahid khẳng định, họ đã quên quá khứ và đang hướng tới tương lai. Taliban muốn có quan hệ ngoại giao với các nước và các đại sứ quán nước ngoài nên được duy trì tại Afghanistan.


    Liên quan đến lực lượng phản kháng chống lại Taliban tại thung lũng Panjshir, Taliban khẳng định, muốn giải quyết vấn đề thông qua đối thoại./.

    Đình Nam (biên dịch)
    Theo Reuters
    Sửa lần cuối bởi 3 vào ngày music123 với 0 lần sửa trong tổng số.
    Hình ảnh
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 58992
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Re: Taliban 0 gia hạn thời gian sơ tán cho các nước phương Tây

    by music123 » Thứ 3 Tháng 8 24, 2021 3:41 pm

    Taliban yêu cầu Mỹ ngừng sơ tán những người Afghanistan có chuyên môn


    Taliban ngày 24/8 cho rằng Mỹ nên ngừng sơ tán những người Afghanistan có chuyên môn, đồng thời nhắc lại tuyên bố trước đó về việc không cho phép Mỹ gia hạn việc rút hoàn toàn lực lượng sau ngày 31/8.

    Hình ảnh

    Người dân Afghanistan bên trong máy bay quân sự Mỹ, chuẩn bị được sơ tán khỏi sân bay quốc tế ở Kabul. (Ảnh: AFP/TTXVN)
    Một người phát ngôn của Taliban ngày 24/8 cho rằng Mỹ nên ngừng sơ tán những người Afghanistan có chuyên môn, đồng thời cảnh báo phương Tây về việc gia hạn các chuyến bay sơ tán khỏi nước này sau ngày 31/8.

    Phong trào Hồi giáo cứng rắn này cho rằng Mỹ đang đưa những “chuyên gia Afghanistan” như kỹ sư ra khỏi quốc gia Tây Nam Á này. Người phát ngôn của Taliban, ông Zabihullah Mujahid nói tại một cuộc họp báo ở thủ đô Kabul: “Chúng tôi đề nghị họ ngừng quá trình này.”

    Người phát ngôn Mujahid cũng nhắc lại tuyên bố trước đó về việc Taliban không cho phép Mỹ gia hạn việc rút hoàn toàn lực lượng ra khỏi Afghanistan đến sau ngày 31/8.



    Tổng thống Joe Biden đã bày tỏ hy vọng thực hiện đúng thời hạn trên cho việc rút các lực lượng Mỹ, nhưng ông đang gặp áp lực từ các đồng minh châu Âu trong việc gia hạn mốc thời gian này.

    Theo Chính phủ Mỹ, đã có khoảng 50.000 người nước ngoài và người Afghanistan rời khỏi nước này từ sân bay Kabul kể từ khi Taliban nắm quyền.


    Nhiều người Afghanistan lo sợ Taliban sẽ lặp lại sự cai trị bằng luật Hồi giáo hà khắc Sharia như khi lực lượng này nắm quyền trong giai đoạn 1996-2001, cùng với đó là sự trả thù nhằm vào những người từng hợp tác với chính phủ do Mỹ hậu thuẫn trong hai thập kỷ qua./.


    Taliban không cho công dân Afghanistan vào sân bay Kabul để sơ tán


    Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid trong buổi họp báo mới nhất đã đề nghị Mỹ không khuyến khích người dân Afghanistan rời đất nước.

    Ông Zabihullah Mujahid nhấn mạnh rằng Taliban không còn cho phép công dân Afghanistan đến sân bay Kabul và kêu gọi đám đông ở sân bay về nhà. Người phát ngôn này nói: "Mục đích của chúng tôi là xây dựng lại đất nước”. Ông cũng đề nghị phụ nữ Afghanistan ở trong nhà cho đến khi an ninh được đảm bảo.

    Về khu vực thung lũng Panjshir, ông Zabihullah Mujahid nhấn mạnh Taliban sẽ giải quyết tình hình qua đối thoại. Ông cũng đảm bảo báo giới được đảm bảo an toàn và tự do khi làm việc.

    Ông nói rằng Taliban không nhất trí kéo dài thời hạn sơ tán 31/8 mà Mỹ đã đặt ra để đưa toàn bộ binh sĩ về nước. Bên cạnh đó, ông cũng thừa nhận không biết rõ về thông tin Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) William Burns bí mật gặp gỡ thủ lĩnh Taliban Abdul Ghani Baradar.

    Kênh CNN (Mỹ) đưa tin sáng 24/8, ước tính có đến 6.500 người đang chờ đợi sơ tán tại sân bay Kabul. Phần lớn những người cố gắng rời khỏi Kabul là công dân Afghanistan.



    TH
    Sửa lần cuối bởi 2 vào ngày music123 với 0 lần sửa trong tổng số.
    Hình ảnh
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 58992
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Re: Taliban đóng cửa sb Kabul nếu Mỹ trì hoãn rút quân

    by music123 » Thứ 3 Tháng 8 24, 2021 3:44 pm

    Taliban đóng cửa sân bay Kabul nếu Mỹ trì hoãn rút quân

    8/24/21

    Bộ trưởng Quốc phòng Anh cảnh báo, Taliban có thể đóng cửa sân bay ở Kabul nếu Mỹ kéo dài thời hạn rút quân khỏi Afghanistan vượt quá ngày 31/8.

    Theo Business Insider, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến ​​sẽ ra quyết định trong hôm nay (24/8) về việc liệu Mỹ sẽ kéo dài thời hạn rút quân của mình để sơ tán thêm người khỏi Afghanistan hay không.

    Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace trong cùng ngày đã cảnh báo rằng, ngay cả khi thời hạn rút quân của Mỹ kéo dài thêm, Taliban vẫn có thể đóng cửa sân bay Hamid Karzai và ngăn cản mọi người rời khỏi Afghanistan.

    Trả lời phỏng vấn BBC, ông Ben Wallace cho hay Taliban đã có sẵn một loạt các lựa chọn, "từ ngăn cản người dân tìm cách đến sân bay ở Kabul, cho đến khả năng đóng cửa toàn bộ sân bay".

    Hình ảnh

    Lực lượng vũ trang Anh sơ tán người ở sân bay Kabul, Afghanistan, hôm 23/8. Ảnh: Reuters

    Theo báo Guardian, phát biểu của ông Ben Wallace được đưa ra cùng thời điểm Bộ Quốc phòng Anh thông báo, gần 8.500 công dân nước này đã được sơ tán khỏi Afghanistan kể từ ngày 13/8 cho đến nay.

    Taliban đã đặt ra hạn chót cho việc di tản là ngày 31/8, đồng thời cảnh báo Mỹ và các đồng minh sẽ phải hứng chịu hậu quả nếu kéo dài thời gian này.

    Tuy nhiên, Bộ trưởng Wallace cho rằng "không phải tất cả mọi người" có thể rời khỏi Afghanistan nếu thời hạn trên được giữ nguyên. Ông đồng thời kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden nên kéo dài thời điểm rút quân khỏi Afghanistan.

    Chính quyền Tổng thống Biden đang phải chịu áp lực từ một số đồng minh muốn giữ các lực lượng Mỹ ở lại Afghanistan lâu hơn thời điểm 31/8, nhằm hỗ trợ sơ tán hàng chục nghìn công dân Mỹ và các nước phương Tây, cũng như những người Afghanistan muốn di tản vì lo sợ Taliban.

    Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến ​​sẽ thúc đẩy việc kéo dài thời hạn rút quân khỏi Afghanistan trong cuộc họp của nhóm các nước G7 diễn ra trong hôm 24/8.



    "Đây là điều rất khó khăn đối với tất cả mọi người. Vì vậy, đó là lý do tại sao chúng tôi luôn tập trung để mỗi giờ có thể đưa được càng nhiều người rời khỏi Afghanistan càng tốt", Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh.

    Việt Anh
    Hình ảnh
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 58992
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Re: Taliban từ chối gia hạn thêm;Kêu gọi người Afghan 0 chạy trốn

    by music123 » Thứ 3 Tháng 8 24, 2021 3:44 pm

    Biden refuses to extend Afghanistan withdrawal deadline



    Biden administration wants to pretend 'nothing's wrong with swampy Joe'

    Hình ảnh

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 279 khách