Món quà sinh nhật to đùng….$21,500.
Đêm qua mình đã tổ chức tiệc sinh nhật thứ 54 của mình tại iTango.
Cái số 54 nó chẳng phải là con số đẹp, số hên hay có một ý nghĩa gì cả nhưng tại sao mình lại làm tiệc lớn năm nay? Thật ra mình rất sợ tổ chức tiệc sinh nhật, lý do là vì 8 năm nay làm việc ở iTango, tuần nào cũng tổ chức vài cái tiệc sinh nhật cho khách nên nghe đến tiệc tùng là ngán ngẫm. Mỗi năm đến ngày sinh nhật mình chỉ thích cùng một số bạn bè và gia đình đi ăn cho vui vậy thôi, chứ chẳng thích tiệc tùng linh đình hay muốn làm phiền đến người khác.
Đó là lý do trong bao nhiêu năm qua các bạn ít thấy mình tổ chức tiệc sinh nhật cho dù nhà hàng đã có sẵn. Thường là bạn bè tổ chức tiệc surprise party nho nhỏ với vài người bạn thân mà thôi. Lần cuối cùng mình tổ chức tiệc sinh nhật là 5 năm trước, mà nó cũng không phải là tiệc riêng của mình mà làm chung với một người bạn có sinh nhật cách nhau một ngày. Lý do mình quyết định tổ chức tiệc sinh nhật năm nay là vì sau một năm dài bị đại dịch hoành hành ở Mỹ, có rất nhiều bạn bè mình chưa có cơ hội gặp lại. Và với những gì đang xảy ra trên thế giới, không biết ngày mai ai sẽ còn và ai sẽ mất nên mình muốn lấy cơ hội này, tụ tập một số bạn bè, những người thân thương để lưu lại một chút kỷ niệm bằng hình ảnh trong ngày sanh thần. Mục đích thứ hai của mình là muốn làm một điều gì đó ý nghĩa trong ngày sinh nhật năm nay.
Mình biết là bạn bè khi đến dự tiệc sẽ mua một món quà gì đó để tặng nên trong thiệp mời mình đã xin với mọi người là đừng mua quà, nếu ai có lòng thì bỏ một chút gì đó vào trong cái thùng mình sẽ để ở buổi tiệc ghi tên là “A Gift for Việt Nam” (Món Quà cho VN). Số tiền quà nhận được từ bạn bè Trizzie sẽ gửi về VN để giúp đỡ cho bà con đang gặp khó khăn trong mùa Covid cũng như đóng góp vào quỹ mua máy thở cùng với Phi Nhung như đã dự tính trước đây. Thiệp đã gửi ra cho bạn bè từ mấy tuần trước, trong đó có cả Phi Nhung. Bất ngờ tuần trước nhận được hung tin em ấy bị nhiễm Covid đang nằm bệnh viện ở VN, mình không còn tâm trí nào để tiếp tục tổ chức tiệc tùng.
Định là sẽ gửi lời xin lỗi đến bạn bè và khách mời về việc phải huỷ buổi tiệc sinh nhật nhưng con gái của Phi Nhung khi biết mình có ý định làm điều đó đã cản mình, cháu nói, “Dì đừng cancel cái tiệc của dì, con biết mẹ con không muốn dì làm vậy đâu, mẹ con sẽ không vui, vã lại dì đang làm một việc ý nghĩa mà”. Sau lời động viên của Wendy thì mình quyết định tiếp tục với buổi tiệc vì mình thiết nghĩ, với tình hình ở VN hiện nay có rất nhiều người cần sự giúp đỡ nên nếu được một vài ngàn từ bạn bè cho, thay thế cho quà sinh nhật cũng có thể giúp cho nhiều gia đình vượt qua cơn khó khăn trong lúc này.
Không biết phải dùng từ ngữ nào để diễn tả cảm xúc của mình đêm qua trong buổi tiệc sinh nhật. Nếu có một từ nào đó ý nghĩa hơn từ hạnh phúc thì mình sẽ dùng nó để diễn tả những gì mình cảm nhận. Mình đã xúc động đến rơi nước mắt khi nói lời cảm ơn đến bạn bè, những người đã dành tình cảm sâu xắc nhất cho mình.
Đêm qua là thứ Năm, là ngày thường, nhiều người sáng hôm sau phải dậy sớm đi làm mà vẫn tới để chung vui với mình mà còn đem theo tiền đầy túi để bỏ vào thùng ủng hộ cho mình. Có những “đồng bọn” từ các nơi xa xôi như Seattle, San Jose cũng bay về để dự sinh nhật và đóng góp nữa chứ.
Nếu như sự giàu có của một người được đong đo bằng tình cảm của những người xung quanh dành cho họ thì chắc chắn là mình phải ở tầm cỡ hạng triệu phú. Nếu không tổ chức tiệc sinh nhật đêm qua thì chắc mình cũng không biết là mình được mọi người yêu mến như thế nào. Đêm qua không những bạn bè đến tham dự rất đông mà còn ủng hộ cho quỹ sinh nhật "A Gift for VN” rất nhiệt tình.
Thoạt đầu mình nghĩ tiền bỏ vào thùng thay cho quà sinh nhật chắc cao lắm là được khoảng vài ngàn là nhiều nhưng không ngờ là nó ngoài sự mong đợi và sức tưởng tượng. Đêm về mở thùng tiền ra đếm, vui mừng đến nổi không ngủ được vì số tiền nhận được, vừa tiền mặt vừa check là $21,500! Trong số tiền đó cũng có một số bạn bè dù không đến được vẫn gửi tiền vào ngân hàng của mình để chung tay góp sức làm việc thiện nguyện.
Số tiền $21,500 này sẽ giúp được nhiều người lắm. Đây là món quà ý nghĩa nhất mà mình từng nhận được từ bạn bè trong ngày sinh nhật. Mình sẽ có một cái status tiếp theo để cám những người đã ủng hộ cũng như đã giúp mình có được một cái tiệc sinh nhật thật ý nghĩa và đáng nhớ. Vì bài viết đã quá dài mình sợ mọi người đọc mệt nên xin phép viết tiếp trong cái post sau chi tiết hơn. Bây giờ mình chỉ muốn viết sơ qua tại sao có cái tiệc sinh nhật, ý nghĩa đằng sau của nó và số tiền nhận được là bao nhiêu.
Với số tiền lớn nhận được từ bạn bè và thân hữu đêm qua đã nói lên tất cả sự yêu mến và tin tưởng của mọi người dành cho mình vì vậy mình sẽ không bao giờ làm phụ lòng những tấm lòng đó. Những đồng tiền này sẽ tới tay những người cần nó nhất, không thất thoát một đồng. Chỉ có điều là mình xin phép làm từ thiện dưới tên của Phi Nhung để giúp em ấy có thêm công đức, mau vượt qua mọi khó khăn. Cầu xin Bề Trên cho em mau khoẻ lại để tiếp tục làm những việc tốt mà em đã từng làm.
P.S. Mình cũng mượn đây xin cám ơn những lời chúc sinh nhật của các bạn đã để lại trên FB. Mình chưa có thời gian để hồi âm lại cho từng người nhưng mình hứa là trong vòng một, hai ngày nữa mình sẽ đọc hết từng chữ mọi người viết cho mình. Mình xin ghi khắc trong tim tình cảm mọi người đã dành cho mình, bây giờ và mãi mãi .
