Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Cháy rừng ở California sẽ đẩy giá nhà lên cao hơn nữa?
 • Hình đại diện của thành viên
  MovieNews
  Bài viết: 757
  Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 10 03, 2020 10:15 am
  Đến từ: Las Vegas, Nevada

  Cháy rừng ở California sẽ đẩy giá nhà lên cao hơn nữa?

  by MovieNews » Thứ 3 Tháng 10 20, 2020 12:12 pm

  Cháy rừng ở California sẽ đẩy giá nhà lên cao hơn nữa?  Oct 20, 2020 cập nhật lần cuối Oct 19, 2020


  (Realtor.com) – Khi đám cháy rừng Glass Fire hoành hành vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng và tuyệt đẹp của California vào cuối Tháng Chín, Thomas Senander, 63 tuổi, ban đầu phớt lờ lệnh di tản, nhưng sau vài ngày, ông và gia đình đã chứng kiến ngọn lửa cao 100 foot lao thẳng về hướng Santa Rosa. Khi ngọn lửa bắt đầu bén đến các khu đất của họ, vị kỹ sư đã nghỉ hưu cùng vợ và con trai lao vào chữa cháy.

  Họ đã chứng kiến cảnh cháy rừng trước đây. Cách đây ba năm, Senander bị mất một ngôi nhà khác trong đợt cháy rừng Tubbs. Ông quyết tâm không mất nhà một lần nữa và đã dùng một vòi cứu hỏa với thùng nước 3,500 gallon để dập lửa.

  Hình ảnh
  Những căn nhà bạc triệu bị thiêu rụi tại khu vực trồng nho và sản xuất rượu vang Napa Valley, hôm 1 Tháng Mười, 2020. (Hình: Josh Edelson/AFP via Getty Images)

  Cháy rừng luôn là một thảm họa đối với người dân California. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cháy rừng đã gây thiệt hại nặng nề chưa từng có. Năm nay cháy rừng trở nên tồi tệ nhất.

  Ở một số khu vực, ngọn lửa bùng cháy khủng khiếp và gây ra nỗi sợ hãi cho người dân. Thảm họa cháy rừng gây thiệt hại đến cuộc sống và kinh tế trên toàn tiểu bang.

  Cháy rừng tác động đến thị trường nhà đất đang biến động ở California. Các vụ cháy rừng đang đẩy giá nhà tăng lên tại một số vùng.

  Tất cả dẫn đến một sự thật không thể tránh khỏi, những người mất nhà vẫn cần chỗ ở. Tình trạng thiếu hụt nhà ở tại các khu vực như Napa và Sonoma County càng trở nên trầm trọng hơn do hỏa hoạn từ những năm trước và do đại dịch COVID-19.

  Những người ở San Franciso giàu có đổ xô mua các ngôi nhà rộng ở vùng nông thôn gần những vườn nho và nhà hàng nổi tiếng. Giờ đây, những người bị mất nhà phải cạnh tranh với những người mua đến từ thành phố, khiến giá nhà tăng hơn nữa.

  Tuy nhiên, những đợt cháy rừng có thể giảm nhu cầu mua nhà, nếu cháy rừng liên tục xảy ra, giá nhà sẽ giảm xuống. Cuối cùng, những người dân bị di tản, mất nhà và bảo hiểm nhà tăng có thể quyết định rời đi. Những người mua tiềm năng có thể tránh xa các vùng dễ bị cháy rừng.

  Tom Jeffrey, nhà nghiên cứu cấp cao tại CoreLogic, một công ty thông tin bất động sản cho biết: “Nhiều đám cháy rừng năm nay phân bố rộng hơn với cường độ cao hơn.”

  Theo Bộ Lâm Nghiệp và Phòng Cháy Chữa Cháy California, cháy rừng đã cướp đi sinh mạng của 31 người và phá hủy hơn 4 triệu mẫu đất. Con số này không bao gồm cháy rừng ở các tiểu bang Oregon và Washington, nơi ít nhất 36 người bị thiệt mạng trong năm nay.

  Gần 8,700 công trình kiến trúc đã bị hư hại hoặc phá hủy, trong đó có nhiều ngôi nhà. Một đám cháy, August Complex, kéo dài giữa San Francisco và biên giới Oregon, đã thiêu rụi hơn 1 triệu mẫu, biến thành “đám cháy gigafire.”

  Năm nay rất nhiều đám cháy trong tiểu bang. Đám cháy Glass fire lan qua Napa và Sonoma county, trung tâm rượu vang của California. Theo một phân tích của “realtor.com,” hơn 12,100 ngôi nhà trị giá gần $9.4 tỷ đang gặp rủi ro. Nhà môi giới bất động sản Kristofer Chun, thuộc eXp Realty ở Napa, cho biết: “Tác động của đám cháy đang làm rung chuyển cộng đồng. Tuy nhiên, thực tế khi nhiều người mất nhà, họ muốn ở lại và sẽ làm tăng đáng kể nhu cầu nhà ở.”

  Sau khi trả quá nhiều tiền cho ngôi nhà cũ và chiến đấu với công ty bảo hiểm về việc mất ngôi nhà cách đây hai năm, Senanders quyết tâm không để mất ngôi nhà hiện tại. Gia đình Senanders đã chiến đấu với ngọn lửa và bảo vệ được ngôi nhà của mình. Senander đã mua ngôi nhà bởi vì ông tin rằng nó có thể chịu được một ngọn lửa khác. Ông đã thiết lập một bể nước và máy bơm để chữa cháy.

  Tại sao giá nhà tăng vọt tại các vùng bị cháy rừng?

  Những người mất nhà và quyết định ở lại mua nhà mới sẽ bước vào một thị trường bất động sản khốc liệt.

  Giá niêm yết nhà trung bình ở Napa County đã lập kỷ lục mới là $1,299,550 trong Tháng Chín, tăng 30.1% so với năm ngoái. Tại Sonoma County, giá trung bình là $809,550, tăng gần 7.7%, bất chấp đợt cháy rừng LNU Lightning Complex bùng phát vào giữa Tháng Tám và thiêu rụi hơn 363,000 mẫu ở các quận hạt Napa, Sonoma, Yolo, Lake và Solano.

  Theo công ty môi giới bất động sản Compass Doanh, số nhà bán ở Napa County đã tăng 40% trong quý 3 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 53.1% ở Sonoma County.

  Nhà môi giới bất động sản Chun cho biết “nhu cầu mua đang tăng lên.” Tuy nhiên, “Chúng ta đang thiếu nhà ở. Hầu hết các bất động sản đang nhận được nhiều giá đấu thầu. Những người mất nhà cần có một nơi để sống.”

  Nhà thẩm định Randall Bell, giám đốc điều hành của Landmark Research Group, chuyên phân tích bất động sản, cho biết sau một thiên tai lớn, thông thường giá nhà tăng lên ở các khu vực xung quanh. Giá nhà có thể tăng từ 20% đến 30%.

  Tuy nhiên, đợt cháy rừng mới nhất có thể khiến những người mua sốt sắng nhất cũng phải dừng lại.

  Patrick Carlisle, trưởng nhóm phân tích thị trường tại San Francisco Bay Area for Compass, cho biết: “Doanh số bán nhà tại một số vùng đang chững lại vì những ngôi nhà họ sắp mua bị thiêu rụi hoặc người mua muốn xem đám cháy lan đi đâu.”

  Tuy nhiên, ông hy vọng khi cháy rừng được kiểm soát, thị trường bất động sản có thể bùng phát trở lại.
  Carlisle nói: “Đây là năm thứ tư xảy ra những vụ cháy rừng lớn. Cho đến hai tuần trước, thị trường bất động sản ở Napa cực kỳ sôi động với việc bán các ngôi nhà sang trọng. Mọi người dường như có ký ức rất ngắn đối với thảm họa. Tuy nhiên, nếu các thảm họa tái diễn hàng năm, cháy rừng sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến tâm lý của người mua về sự an toàn và khả năng sinh sống.”

  Giá nhà tại những khu vực bị cháy rừng sẽ giảm mạnh

  Trong khi giá bất động sản sẽ tăng do tình trạng thiếu hụt nhà ở. Giá nhà tại các khu vực bị cháy rừng thường giảm xuống đáng kể bởi vì không ai muốn sống ở đó cho đến khi “vết sẹo” mờ dần đi.

  Chuyên gia thẩm định bất động sản Bell cho biết tại các khu vực gần những ngôi nhà bị san thành đất đen, giá nhà có thể giảm 20% đến 30%. Những ngôi nhà bị hư hại có thể mất khoảng 70% hoặc bị giảm giá trị đất đai.

  Sau cháy rừng, giá nhà không thể phục hồi sớm và người dân mất đến 10 năm để phục hồi hoàn toàn.

  Các thảm họa liên tiếp dẫn đến thời gian xây dựng lại còn lâu hơn và đắt đỏ hơn do thiếu nhân lực và nguồn vật liệu. Khoảng một phần ba cư dân sẽ xây dựng lại, một phần ba khác sẽ chuyển đến địa điểm khác gần đó và số người còn lại sẽ chuyển đi nơi khác.

  Bell nói: “Bạn sẽ kiệt sức khi sống ở những khu vực bị cháy rừng. Một số người rất kiên cường và một số người khác sẽ muốn chuyển đi.”

  Hình ảnh
  Lính cứu hỏa và cư dân nỗ lực cứu căn nhà ở Napa Valley hôm 29 Tháng Chín, 2020. (Hình: Samuel Corum/AFP via Getty Images)

  Giá bảo hiểm cao có thể giảm giá nhà

  Một sản phẩm phụ khác của các vụ cháy là giá bảo hiểm tăng lên mức khó quản lý đối với những chủ nhà không có tiền. Những vụ cháy rừng lớn ngoài tầm kiểm soát trong vài năm qua đã khiến nhiều công ty bảo hiểm cố gắng ngừng bảo hiểm cho người dân ở những khu vực dễ cháy rừng. Mọi việc trở nên tồi tệ đến mức chính quyền phải vào cuộc.

  Các công ty được yêu cầu tiếp tục cung cấp bảo hiểm cho khoảng một triệu hợp đồng tại các khu vực dễ bị tổn thương cho đến cuối năm nay. Tuy nhiên, một năm đang gần hết.

  Những chủ nhà tại các vùng bị cháy rừng cảm thấy bấp bênh trong năm tới. Mặc dù họ đủ điều kiện nhận bảo hiểm cháy rừng của tiểu bang, bảo hiểm California FAIR Plan Property, nhưng các chính sách này khá đắt đỏ.

  Theo dữ liệu mới nhất do phát ngôn viên Bộ Bảo Hiểm California, bảo hiểm có thể là một trong những lý do tại sao khoảng 160,000 chủ nhà không gia hạn hợp đồng trong năm 2018.

  Nhà môi giới bất động sản Chun cho biết: “Điều khó khăn nhất lúc này là khả năng bảo hiểm. Giữa lúc cháy rừng, chúng tôi bị chậm trong việc chốt hợp đồng với các công ty cho vay. Các công ty bảo hiểm yêu cầu xác minh ngôi nhà không bị đe dọa bởi lửa và không bị hư hại.”

  Ngay cả những người mua đã nhận được báo giá bảo hiểm, các công ty bảo hiểm đang do dự khi đám cháy rừng bùng phát.

  Một khách hàng đã mua nhà ở Napa County cách đây bốn năm với giá khoảng $400,000 và đang rao bán. Họ đã chuyển ra khỏi khu vực sau nhiều năm di tản, hỏa hoạn và chi phí bảo hiểm tăng từ khoảng $1,400 lên gần $8,000 một năm. Những chi phí này có thể khiến một số người không muốn mua nhà trong khu vực hoặc dẫn đến giá nhà giảm để bù cho phí bảo hiểm cao.

  Còn nơi nào an toàn không?

  Trong vài năm qua, dường như không có nơi nào an toàn trước cháy rừng ở California.

  Một phần của vấn đề là các nhà thầu đang xây dựng những ngôi nhà ở ngoại ô, nằm gần bãi đất trống và các khu rừng. Các nhà xây dựng dễ dàng có được khu đất tại những khu vực này do tình trạng thiếu hụt nhà đang ngày càng trầm trọng tại California.

  Jeffrey của CoreLogic cho biết: “Mọi thứ quá khô và độ ẩm quá thấp. Gió khiến đám cháy lan xa hơn. Đám cháy sẽ không tiêu diệt một cộng đồng hai lần trong vòng vài năm do không có đủ cây cối và bụi rậm duy trì đám cháy.”

  Tuy nhiên, điều nguy hiểm là gió mạnh có thể thổi những cục than hồng đang cháy vào những khu vực mà chính ngôi nhà mới xây lại trở thành nhiên liệu.

  Hỏa hoạn cũng đe dọa đến nhiều khu vực mới. Eric Worden, 61 tuổi, đã mất ngôi nhà ba phòng ngủ mà ông nội xây dựng vào những năm 1930 ở Santa Rosa. Tuần trước, đám cháy Glass fire đã thiêu rụi năm ngôi nhà trong trang trại rộng 45 mẫu, ngôi nhà của anh trai, con trai, chú và em họ của Eric Worden.

  Worden nói: “Tôi bàng hoàng và thật khó khăn. Đó là mái ấm gia đình. Không gì thay thế được.”

  Ông chỉ bắt đầu lo lắng về hỏa hoạn vào năm 2017. Trước đó, chưa có bất kỳ vụ cháy nào đe dọa đến tài sản. Bất chấp bi kịch, ông sẽ không từ bỏ đất đai. Tuy nhiên, ông đã có kế hoạch giảm thiểu mọi rủi ro trong tương lai.

  Worden nói: “Khi tôi xây dựng lại, ngôi nhà sẽ nằm ở giữa các khối bê tông, không có một ngọn cỏ hay cây cối nào.” (Ng.Tr) [kn]
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot], music123 và 46 khách