Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Quán bar mở lại nhưng nhiều bartender đã bỏ nghề
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 49309
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Quán bar mở lại nhưng nhiều bartender đã bỏ nghề

    by music123 » Thứ 3 Tháng 1 18, 2022 4:13 pm

    Quán bar mở lại nhưng nhiều bartender đã bỏ nghề


    Trang Minh Thứ ba, 18/1/2022 1

    Trải qua một năm khó khăn, nhiều bartender đã tìm được hướng đi mới để có thu nhập ổn định hơn.



    Sau một năm khó khăn vì dịch bệnh, Ngọc Quân (25 tuổi), bartender tại TP.HCM, quyết định chuyển sang làm barista cho một quán trà - cà phê ở quận 3.

    2 tháng nay, cuộc sống của anh đã hoàn toàn thay đổi, không còn những ca làm từ 18h đến 1-2h sáng, thiếu bầu không khí náo nhiệt, vắng bóng những ly rượu và cocktail.

    "Thỉnh thoảng tôi vẫn bị nhầm giờ giấc, thấy 'trống vắng' vì phải về nhà sớm quá. Tôi làm trong lĩnh vực nightlife 2 năm trời nên vẫn chưa hoàn toàn quen với nhịp sống mới này", anh chia sẻ với Zing.

    Hình ảnh

    Sau một năm khó khăn vì dịch bệnh, nhiều bartender đã đổi nghề, một số khác kiên trì bám trụ, chờ đợi được quay lại làm việc. Ảnh: Duy Hiệu.
    Dưới ảnh hưởng bởi đại dịch, các quán bar ở TP.HCM và Hà Nội phải tạm dừng hoạt động suốt nhiều tháng. Trong thời gian đó, đa số bartender đều gặp khó về kinh tế, trăn trở về sự nghiệp.

    Nhiều người chọn cách tìm hướng đi mới như Quân, cũng có một số khác muốn tiếp tục bám trụ, chờ ngày quay lại với công việc yêu thích.

    Tìm hướng đi mới



    Chia sẻ với Zing, Quân kể mình chuyển sang làm nhân viên pha chế cho tiệm cà phê theo lời mời của một người bạn.

    Khi đó, các quán bar ở TP.HCM vẫn chưa được phép hoạt động trở lại. Anh nhận vị trí barista này vì áp lực kinh tế và nhớ cảm giác được đứng quầy, pha chế thức uống cho khách hàng.

    "Trong dịch, tôi sống dựa vào khoản tiết kiệm tích cóp từ 2 năm trước. Nhớ nghề, tiền dần cạn mà quán bar vẫn chưa được mở lại nên tôi rất đắn đo", Quân kể.

    Bước sang một lĩnh vực khác sau một khoảng thời gian dài "nghỉ ngơi", Quân cho biết anh đã đầu tư thời gian, công sức để làm quen với các nguyên liệu mới.

    Hình ảnh

    Khó khăn về kinh tế, nhớ cảm giác được làm việc đã thôi thúc Ngọc Quân chuyển sang làm nhân viên pha chế tại một quán trà - cà phê.

    "Trước giờ, tôi chỉ quen làm việc với rượu, ít có cơ hội tiếp xúc với các loại trà, cà phê. Ban đầu, tôi còn bị say nguyên ngày vì liên tục thử công thức mới. Cảm giác đó giống như lần đầu vào nghề bartender vậy", anh cười, nói.

    Quân chia sẻ thêm rằng thu nhập hiện tại của anh không cao như hồi còn làm tại quán bar. Tuy nhiên, anh vẫn thấy may mắn khi có cơ hội mới.

    "Trải qua một năm khó khăn, tôi hài lòng với những gì mình có ở hiện tại. Nhờ trải nghiệm này, tôi mới có thêm kinh nghiệm cho sự nghiệp. Tôi vẫn nhớ cảm giác khi đứng quầy bar pha chế rượu lắm, nhưng tự nhủ phải bước tiếp. Nếu có cơ hội, tôi sẽ quay lại nghề", anh nói.

    Mắc kẹt ở Hà Giang từ tháng 7 đến tháng 10/2021, Đại Huy (23 tuổi, Hà Nội) cũng tìm được hướng đi mới cho bản thân trong khi nghề bartender chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

    Hình ảnh

    Chiếc bàn làm từ gỗ, vỏ cây và đá là một trong những sản phẩm do Đại Huy thực hiện khi ở Hà Giang.


    Ban đầu, anh tới đây để du lịch và tham quan dự án thiết kế quán cà phê của một người bạn.

    Nhưng chuyến đi dự tính kéo dài 4-5 ngày lại trở thành 3 tháng do Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

    "Dịch bệnh phức tạp khiến tôi không dám di chuyển giữa các tỉnh, thành. Tôi đành ở lại Hà Giang, cùng bạn hoàn thiện quán cà phê và học cách làm một số đồ dân dã.

    Từ đó, tôi chuyển sang lĩnh vực thiết kế, phát triển văn hóa các làng nghề dân tộc", Huy kể.

    Vốn có sở thích làm đồ handmade, Huy không ngại thử thách khi rời quầy bar, thử sức với một lĩnh vực hoàn toàn mới.

    "Việc thiết kế các dự án, sản phẩm hơi hướm dân tộc đòi hỏi kiến thức, sự tỉ mỉ và kiên nhẫn cao. Với một người mới vào nghề, chưa có kinh nghiệm thiết kế, tôi phải rất nỗ lực để học hỏi, luyện tay nghề", Huy kể.

    Bắt đầu lại từ con số 0 trong một lĩnh vực mới, anh coi đây là cơ hội phát triển bản thân. Hơn nữa, công việc thiết kế cũng đem lại nguồn thu ổn định để Huy có thể lo cho cuộc sống nên anh càng thêm an tâm.

    "Tôi thấy tiếc khi phải rời quầy bar sau 5 năm gắn bó với nghề, tuy nhiên dịch bệnh khiến tôi phải cân nhắc lại những ưu tiên trong cuộc sống. Khi mọi thứ ổn định, có lẽ tôi sẽ quay lại nghề bar nhưng với một vị trí khác", Huy chia sẻ.

    Kiên trì bám nghề


    2năm qua, Quang Duy (23 tuổi, Hà Nội) vẫn duy trì cùng lúc 2 công việc: sáng làm thợ xăm, tối đứng quầy bar pha chế cocktail.

    Năm ngoái, quán bar nơi Duy làm việc đã nhiều lần tạm dừng hoạt động, hiện phải bán mang về vì dịch bệnh. Công việc xăm mình vì thế mà trở thành nguồn thu chủ yếu của anh.


    "Tới nay, các quán bar vẫn chưa thể hoạt động ổn định do bị hạn chế về hình thức, thời gian kinh doanh. Tôi thấy may mắn khi còn công việc xăm mình để chi trả sinh hoạt phí", anh kể.

    Dù bị ảnh hưởng nặng nề về kinh tế, từng trải qua những lúc mất phương hướng trong sự nghiệp, Duy chưa lần nào có suy nghĩ bỏ nghề.

    "Đam mê với thế giới rượu là động lực để tôi bám trụ. Tôi muốn đạt một số thành tựu trong sự nghiệp nên không thể bỏ cuộc giữa chừng.

    Tôi sẽ tìm cách vừa duy trì thu nhập, vừa chờ tới khi ngành nghề của mình phục hồi".

    Sau hơn nửa năm chờ đời, Miley Nguyễn (24 tuổi), một bartender ở TP.HCM, vui mừng vì các quán bar được hoạt động bình thường trở lại.

    Cuối tháng 10/2021, vợ chồng chị mở tiệm ốc ở quận Bình Thạnh để có thêm thu nhập trong khi các quán bar vẫn "đóng băng". Song, ngay khi nhận tin, chị vội bàn bạc với chồng về ý định quay lại nghề và được bạn đời ủng hộ.

    Hình ảnh

    Chị Miley dự định thu xếp ổn thỏa công việc ở tiệm ốc để quay lại làm bartender trong thời gian tới.

    "Nhìn đồng nghiệp hào hứng đứng sau quầy bar, tôi thấy mừng và 'ngứa tay' lắm. Giờ, việc kinh doanh ở tiệm ốc đã đi vào quy củ nên chúng tôi có thể thuê người phụ giúp, nhờ cha mẹ trông coi để mình tiếp tục theo đuổi đam mê", Miley cười.

    Chia sẻ với Zing, nữ bartender cho biết vợ chồng chị vốn ấp ủ dự định mở quán bar riêng nên việc quay lại nghề "chỉ là chuyện sớm muộn".

    Song, năm vừa qua là một thử thách lớn đối với chị và các đồng nghiệp.

    "Đa số bạn bè của tôi đã tìm mọi cách xoay sở để bám nghề trong dịch. Giờ, khi mọi thứ dần ổn định, chúng tôi mãn nguyện khi nỗ lực chờ đợi, kiên trì được đền đáp. Với những người chọn bỏ nghề để tìm lối đi mới, tôi mong họ đừng buồn mà nên nắm bắt cơ hội của mình", chị nói.
    Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 138 khách