Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
SG:Bánh mì nguyên lát thịt ba rọi muối 'siêu to'
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 49309
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    SG:Bánh mì nguyên lát thịt ba rọi muối 'siêu to'

    by music123 » Thứ 2 Tháng 1 24, 2022 7:58 am

    Bánh mì nguyên lát thịt ba rọi muối 'siêu to' ở Sài Gòn


    1/24/23

    Tiệm bánh mì hơn 70 năm tuổi chuyên bán bánh nhân thịt ba rọi muối nguyên lát, được nhiều thực khách ưa chuộng.

    Cô Hồng, chủ tiệm bánh mì trên đường Nguyễn Tri Phương, nói rằng xe bánh mì này được xem là nghề gia truyền của gia đình cô bởi nó được truyền từ đời bố sang người chị và hiện là cô đứng bán. Riêng cô đã kinh doanh bánh mì hơn 40 năm. Món "đinh" của quán là bánh mì thịt ba rọi muối nguyên tảng, gây ấn tượng với thực khách nhờ hương vị và hình thức "siêu to khổng lồ" trông hấp dẫn.

    Hình ảnh

    Bánh mì thịt nguyên miếng. Ảnh: Instagram Foodboysg

    Chú Giáo, người nhận vai trò chế biến ba rọi muối cho biết thịt được ướp khá nhiều gia vị theo công thức của bố, trong đó thành phần quan trọng nhất là muối và tỏi để tạo vị mặn, thơm. Thịt ướp xong đem luộc, hầm trong khoảng 4 tiếng đồng hồ cho mềm. Da màu hồng nhạt. Cô Hồng tiết lộ thêm, chuẩn bị món này rất cực do hầm lâu da dễ bị bể. Muốn thịt ngon, đẹp thì phải bọc miếng vải bên ngoài để giữ da.

    Mỗi ngày, quán bắt đầu bán lúc 16h tại nhà trên đường Ngô Quyền rồi mới đẩy sang đường Nguyễn Tri Phương, bán từ 18h đến khoảng 0h. Dọn dẹp quán xong, chú Giáo đi chợ đầu mối Bình Điền lúc 2h sáng để mua thịt. Suốt nhiều năm buôn bán, chú vẫn đích thân đi lấy thịt để tự tay chọn những tảng thịt to đúng ý, có thể làm ra những khối thịt ngon. Chú kể: "Mỗi lần tôi mua thịt, bà chủ hay nói chỉ tôi mới mua miếng thịt ba rọi to như vậy. Người ta thường mua ba rọi xắt từng dây dài, mỏng. Còn tôi phải mua miếng to để cuộn thành khoanh. Đây là món độc đáo của quán tôi."

    Hình ảnh

    Chú Giáo cắt khoanh thịt. Ảnh: Instagram Foodboysg

    Thịt mua về làm sạch. Mất thời gian nhất ở khâu cạo lông heo vì nếu không cạo sạch, miếng thịt sẽ bị nhám nhám khó chịu, ăn không ngon. Một ngày chú làm khoảng 30 kg thịt sống, thu được tầm 6 - 7 cục thịt lớn, mỗi cục nặng 3 - 6 kg. Thịt muối lâu hư, không cần để tủ lạnh và quán luôn bán chạy nên không sợ hàng tồn. Ngoài khách ăn bánh mì, nhiều người ghé mua thịt muối về nhậu, ăn với cơm, giá 35.000 đồng/100 gram.

    Thịt ba rọi nhiều mỡ nên không dùng máy cắt được, phải xắt bằng tay trần tránh bị trơn trượt. Vừa xắt thịt thoăn thoắt không cần nhìn dao, chú Giáo vừa giải thích, do thịt mềm nên nếu cắt máy thịt sẽ bị nát, không ngon. Kinh nghiệm nhiều năm nên chỉ cần cầm khối thịt, chú đã biết nó nặng bao nhiêu. Lát thịt cắt mỏng dùng làm nhân bánh mì. Khách quen thường chọn bánh mì thịt muối với đồ chua, nước tương, muối tiêu, rau, ớt là đủ.

    Hình ảnh

    Tủ đồ ăn kèm. Ảnh: Instagram Foodboysg

    Thịt muối mềm, thơm, không bị mùi dù khách chọn bánh mì thịt muối xắt nguyên miếng (hay còn gọi là thịt muối banh). Thịt vẫn giữ được độ ngọt, trắng tươi đẹp mắt. Bơ và pa tê của quán béo thơm, được lòng nhiều thực khách. Tầm chiều, xe đẩy ra chỗ bán khoảng 15 phút đã có khách hỏi mua. Một ổ thập cẩm giá 25.000 đồng, có chả lụa, ba rọi muối, giăm bông... tùy chọn. Bánh mì nguyên miếng thịt có giá 45.000 đồng, đủ cho bạn no nê.

    Diệp Tử
    Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 110 khách