Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Lệ Quyên khoe mâm cúng ông Táo ông Công
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 49309
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Lệ Quyên khoe mâm cúng ông Táo ông Công

    by music123 » Thứ 3 Tháng 1 25, 2022 12:44 pm

    Mâm cúng ông Công ông Táo đầy đặn nhà Lệ Quyên

    1/25/22

    Lệ Quyên cúng ông Công ông Táo ở cả hai nhà tại Hà Nội và TP HCM, mâm cơm đầy đủ món truyền thống.

    Hình ảnh

    Tại căn hộ ở Hà Nội, Lệ Quyên chuẩn bị mâm cơm nhiều món hơn. Giọng ca bolero chủ yếu làm các món truyền thống ngày Tết của các gia đình miền Bắc. Nữ ca sĩ từng tâm sự cô được mẹ dạy nữ công gia chánh từ nhỏ nên thạo nhiều món, nhất là những món từ thời "ông bà". Với những món chưa biết cách làm, cô chỉ cần học qua là có thể làm được.

    Món ăn không thể thiếu trên mâm cơm cúng dịp Tết là thịt gà luộc. Thay vì cúng gà luộc nguyên con, nữ ca sĩ bày biện một đĩa gà chặt đẹp mắt. Trên thực tế, cách này cũng được nhiều gia đình áp dụng, không nhất thiết phải luộc cả con. Da gà căng bóng, vàng ươm. Để làm được như vậy, mẹo nhỏ là khi luộc cho thêm nghệ tươi giã lấy nước, trộn với mỡ gà rán vàng. Khi luộc gà xong, ngâm trong nước lạnh, quét lớp mỏng hỗn hợp này lên da gà.

    Hình ảnh
    Mâm cơm nhà Lệ Quyên ở Hà Nội.

    Lệ Quyên xếp riêng một đĩa nội tạng gà như gan, tiết, mề, chân gà. Phần còn lại được cô làm thành món miến xào thập cẩm - món ăn yêu thích của cả Lệ Quyên và Lâm Bảo Châu. Món ăn này được nhiều gia đình chế biến, vừa đổi món, vừa tận dụng các món có sẵn như giá, hành, lòng mề gà...


    Mâm cỗ ngày Tết ở cả hai miền luôn có đĩa xôi gấc dẻo thơm, vị ngọt nhẹ. Màu đỏ mang ý nghĩa may mắn, hạnh phúc. Ở miền Bắc, canh măng sườn cũng là món ăn kinh điển, ngửi mùi canh măng là thấy Tết. Nguyên liệu là măng khô, không sử dụng măng tươi. Măng khô cần ngâm trước vài ngày và thay nước thường xuyên trước khi đem nấu. Canh măng có thể chế biến với sườn lợn hoặc chân giò đều được.

    Hai món ăn khác cũng rất quen thuộc ngày Tết ngoài Bắc là một đĩa xào rau củ thập cẩm và nem rán. Dịp cuối năm, các thành viên trong gia đình thường quây quần, người trộn nhân, người gói nem, người rán. Món nem nhà Lệ Quyên được gói cỡ lớn, chấm nước mắm chua ngọt tỏi ớt. Cô mua thêm bún tươi ăn kèm. Ngoài ra, mâm đồ ăn còn có món chả mực chiên và mâm ngũ quả đầy đặn.

    Hình ảnh

    Mâm cúng ông Công ông Táo nhà Lệ Quyên ở Sài Gòn.

    Lệ Quyên không trực tiếp làm mâm đồ ở TP HCM nhưng vẫn chuẩn bị chu đáo. Nữ ca sĩ vẫn chọn các món đặc trưng miền Bắc như canh măng mọc, canh sườn, đĩa xào rau củ. Ngoài ra, người đẹp chọn món gà luộc nguyên con, được buộc chặt, luộc xong vẫn giữ được hình dáng đẹp, cân đối để đặt lên mâm cúng. Luộc gà cúng cũng là một "thử thách" không nhỏ với người nội trợ.

    Không chỉ có thịt gà, mâm đồ còn có thịt lợn luộc nguyên miếng. Miếng thịt có cả mỡ cả nạc, nhìn đẹp, bày cùng rau sống. Ở nhiều địa phương, người dân không cúng gà mà thay thế bằng thịt lợn luộc. Bên cạnh đó, Lệ Quyên chuẩn bị các món ăn quen thuộc ngày Tết là bánh chưng, xôi gấc, giò, hành muối. Đặc biệt là một đĩa chè kho kiểu miền Bắc, màu nâu óng, dẻo ngọt, thơm mùi gừng. Đây là món ăn cổ truyền thường dùng thắp hương ngày rằm, mùng Một.

    Nguyên Chi
    Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 133 khách