Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Khô cá đồng ‘nhà làm’ ở miền Tây ‘ăn hàng’ dịp Tết
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 49322
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Khô cá đồng ‘nhà làm’ ở miền Tây ‘ăn hàng’ dịp Tết

    by music123 » Thứ 6 Tháng 1 28, 2022 6:58 am

    Nhiều loại khô cá đồng tăng giá trước Tết


    Việt Tường Thứ năm, 27/1/2022

    Vài năm gần đây, người dân miền Tây chọn nhiều loại khô cá làm từ đồng ruộng để ăn Tết với bạn bè. Trong đó, khô cá phi là một trong những loại đặc sản không thể thiếu.



    Chiều 25/1, nhiều khách dự tiệc tất niên tại một nhà hàng gần cầu Kim Sơn, TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) đều khen các món ăn ngon từ thực đơn như cò hấp lá bầu, khô cá phi một nắng.

    Đây không phải lần đầu tiên món khô cá phi một nắng lên bàn của nhà hàng sang trọng bậc nhất Bạc Liêu. Nhiều năm qua, lãnh đạo các doanh nghiệp ở Bạc Liêu mỗi khi đặt món ăn đãi khách phương xa đều chọn khô cá phi một nắng chiên chấm nước mắm me khiến mọi người khen ngon.

    Có tiền ăn Tết nhờ cá phi

    Anh Nguyễn Phong Khê (30 tuổi, ngụ xã Phước Long, huyện Phước Long, Bạc Liêu), cho biết 5 năm trở lại đây, cá phi không chỉ dùng để làm thức ăn cho cá sấu hoặc cho tôm càng xanh, mà còn trở thành món ăn không thể thiếu trong gia đình nông dân vùng tôm - lúa. Không cần mua con giống thả nuôi, cá phi có sẵn trong các ao tôm sinh sản rất nhanh khiến không ít nông dân có thêm thu nhập từ loại cá “thừa thãi” này.

    “Cá phi sinh sản rất nhanh nên hàng năm gia đình tôi đều có hàng trăm kg cá này để bán khi thu hoạch tôm càng xanh. Những năm trước cá phi chỉ có giá 5.000 đồng/kg, bà con mua cho cá sấu ăn. Bây giờ nông dân vùng này ít nuôi cá sấu nhưng cá phi lại tăng giá lên 20.000-25.000 đồng/kg do hút hàng. Nhiều người chọn con cá phi để làm khô bán hoặc biếu bạn bè”, anh Phong Khê chia sẻ.

    Hình ảnh

    Khô cá phi trở thành đặc sản trong dịp Tết tại miền Tây. Ảnh: Công Khai.


    Theo anh Khê, với 500 kg cá phi trong đợt tát ao tôm cuối năm, gia đình anh có được hơn 10 triệu đồng để ăn Tết. Cũng như những nông dân trong vùng, đây là mức lãi ròng từ tiền bán cá phi vì nuôi loại thủy sản này anh Phong Khê không tốn tiền mua con giống và thức ăn.

    Tại huyện U Minh (Cà Mau), chị Thúy Diễm có cơ sở thu mua cá phi tươi và bán khô cá phi gần khu công nghiệp Khí – Điện – Đạm ở xã Khánh An. Ngoài khô cá phi, chị Diễm còn tự làm khô cá sặc bổi để bán cho khách có nhu cầu làm quà Tết cho bạn bè.

    Theo chị Diễm, cá phi tươi sống mua của nông dân giá 25.000 đồng/kg. Sau khi làm sạch và lóc bỏ xương, chị Diễm ướp gia vị rồi mang phơi nắng tự nhiên. Trung bình 5 kg cá tươi được một kg khô, chị Diễm bán với giá 170.000 đồng/kg.

    “Vài năm trước gia đình tôi nuôi tôm bắt được cá phi nên làm khô đãi bạn bè. Những người bạn phương xa đến đây ăn thấy ngon nên đặt hàng để mua mang về TP.HCM. Tranh thủ lúc rảnh, tôi mua cá phi về lóc xương phơi khô bán, lấy công làm lời cũng đủ tiền mua sắm đồ Tết”, chị Diễm nói.

    Nhiều người chọn món ngon “nhà làm”

    Chị Thúy Diễm cho biết ngoài cá phi lóc xương, khách còn đặt mua cá phi loại nhỏ (to bằng 2 ngón tay người lớn) để phơi khô nguyên con. Loại này chị Diễm phơi nhiều nắng và cho vào túi nylon hút chân không để khách vận chuyển xa về TP.HCM, Hà Nội.

    “Khô cá phi tôi tự làm, không ướp hóa chất, chỉ có muối, ớt, tiêu và màu từ trái cari tự nhiên. Khi phơi cá, tôi căng phía trên một lớp lưới để tránh ruồi nên khô đảm bảo vệ sinh”, người phụ nữ quê Cà Mau chia sẻ.

    Tại thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), chị Lê Luận ở phường 1 có chuỗi bán hàng qua mạng gồm nhiều loại khô tự làm. Trong đó, khô cá phi lóc xương được nhiều người chọn mua với giá 150.000 đồng/kg.


    Hình ảnh

    Khô cá phi một nắng lên thực đơn ở một nhà hàng nổi tiếng tại Bạc Liêu. Ảnh: Việt Tường.


    Ngoài khô cá phi, chị Luận còn bán khô cá lóc đồng (320.000 đồng/kg), khô cá khoai (400.000 đồng/kg), khô nhái (520.000 đồng/kg).

    Theo chị Hồng Liên ở phường 4, TP Sóc Trăng, Tết Nguyên đán Nhâm Dần này có rất nhiều đơn hàng khô cá kèo và cá phi một nắng được giao về TP.HCM, Cần Thơ, Bình Dương… Trong đó, khô cá phi một nắng của một doanh nghiệp ở Bạc Liêu được chị Liên mua về bán lẻ được khách chọn mua để chiên, nướng dùng trong bữa cơm gia đình với giá trên 200.000 đồng/kg.

    “Ngoài khô cá phi một nắng, khách của tôi còn chọn khô cá sặc bổi. Cá tươi sống tôi mua từ Cà Mau, mang về làm sạch phơi khô và hút chân không. Một kg khoảng 12 con, khách ăn khen ngon vì tôi ướp ít muối nên không mặn, vừa ăn”, chị Hồng Liên giới thiệu.

    Theo tìm hiểu của Zing, các quán nhậu tại TP Sóc Trăng và huyện Châu Thành (Sóc Trăng) còn bán loại khô đặc sản làm từ cá “lóc cửng” (cá nhỏ, khoảng 30 con/kg). Giá khô cá lóc cửng dao động từ 800.000 đồng đến một triệu đồng mỗi kg.
    Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot], music123 và 143 khách