Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 44881
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất

  by music123 » Thứ 7 Tháng 5 27, 2023 4:48 pm

  Liệu máy bay không người lái Mỹ có giúp Ukraine thắng Nga? | VOA Tiếng Việt  May 27, 2023

  Vào cuối tháng 4, một phiên bản máy bay không người lái mạnh mẽ hơn của Mỹ đã xuất hiện trên chiến trường Ukraine. Nó được gọi là Switchblade 600, phiên bản nâng cấp của Switchblade 300. Phóng viên VOA đã đến thăm cơ sở sản xuất máy bay không người lái ở Los Angeles.

  In late April, a more powerful version of a U.S. drone made its appearance on the battlefields of Ukraine. It’s called the Switchblade 600, which is an upgraded version of the Switchblade 300. Khrystyna Shevchenko visited the drone production facility in Los Angeles and has this story
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 44881
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất

  by music123 » Thứ 7 Tháng 5 27, 2023 4:50 pm

  Ukraine tung video tấn công tàu Nga | VOA Tiếng Việt  May 26, 2023

  Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 25/05 tung đoạn video ghi lại cảnh một chiếc xuồng cảm tử không người lái của nước này tấn công tàu chiến Nga.

  Đoạn video cho thấy chiếc xuồng không người lái tiếp cận tàu chiến lớp Yuriy Ivanov của Nga ở khoảng cách gần, trước khi mất tín hiệu.

  Trước đó hôm 24/05, phía Nga tuyên bố tàu Ivan Hurs bị xuồng cảm tử không người lái của Ukraine tấn công bất thành trên eo biển Bosphorus. Phía Nga nói đã tiêu diệt hoàn toàn các mối đe dọa, và tàu Ivan Hurs vẫn hoạt động bình thường sau vụ tấn công.

  Tới ngày 25/05, phía Nga tiếp tục công bố hình ảnh tàu Ivan Hurs cập cảng Sevastopol của Crime. Đoạn video cho thấy chiếc tàu di chuyển bình thường mà không cần tàu kéo. Hình ảnh mạn thuyền cũng không cho thấy dấu vết bị thiệt hại.

  Thuyền trưởng của tàu tuyên bố đã tiêu diệt toàn bộ đội xuồng cao tốc không người lái của Ukraine trong vụ tấn công.

  ---

  VOA Tiếng Việt - Cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam, quốc tế. Tin tức Biển Đông. Phóng sự đặc biệt về nhiều đề tài: khoa học-công nghệ, giáo dục, đời sống, xã hội, thương mại, sức khoẻ, văn hoá, giải trí… Hỏi đáp trực tiếp 🙋 qua Facebook Live https://bit.ly/3f603Y4 và YouTube Live https://bit.ly/3D1eHwi với khách mời VOA xoay quanh các chủ đề y học, du học Mỹ, di trú Mỹ và kinh tế.
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 44881
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất

  by music123 » Chủ nhật Tháng 5 28, 2023 3:53 pm

  Nga phát động cuộc tấn công lớn nhất bằng drone vào Kyiv

  28/05/2023
  VOA News

  Hình ảnh

  Một tòa nhà bị hư hại trong vụ tấn công bằng drone của Nga vào Kyiv.


  Nga mở cuộc tấn công lớn nhất bằng drone vào thủ đô Kyiv của Ukraine trong đêm thứ Bảy kể từ khi bắt đầu chiến tranh.

  Vụ tấn công xảy ra khi Kyiv chuẩn bị kỷ niệm ngày thành lập hôm Chủ nhật. Thị trưởng Vitali Klitscho cho biết một người đã thiệt mạng.

  Lực lượng không quân Ukraine cho biết đã bắn hạ hơn 50 máy bay không người lái, nhưng không rõ liệu tất cả các máy bay không người lái bị hạ ở Kyiv hay trên khắp đất nước.

  Ông Andriy Yermak, người đứng đầu văn phòng của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, nói: “Lịch sử của Ukraine là một điều khó chịu từ lâu đối với những người Nga bất an”.

  “Hôm nay là một ngày trừng phạt khác”, ông Zelenskyy nói hôm thứ Bảy. Ông cho biết 220 công ty và 51 cá nhân bị trừng phạt, "hầu hết trong số họ là người Nga - những kẻ làm việc cho khủng bố".

  Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong bản cập nhật tình báo hàng ngày rằng các tập đoàn kinh doanh và truyền thông do nhà nước Nga hậu thuẫn muốn Bộ Kinh tế cho phép một tuần làm việc sáu ngày "trước nhu cầu kinh tế của chiến tranh mà dường như không được trả thêm tiền”.

  Bộ Quốc phòng Anh đã đăng trên Twitter rằng các nhóm đã kiến nghị Bộ Kinh tế Nga cho phép một tuần làm việc dài hơn.

  Bản cập nhật nói rằng bà Margarita Simonyan, được mô tả là "nhà tuyên truyền hàng đầu của Nga", gần đây đã kêu gọi công dân làm việc thêm hai giờ trong các nhà máy sản xuất vũ khí mỗi ngày sau công việc thường ngày của họ.

  Bản cập nhật của Anh cho biết rằng những lời kêu gọi kéo dài một tuần làm việc mà không được trả thêm tiền "phản ánh cảm giác bắt buộc trong xã hội kiểu Xô Viết", đồng thời cho biết thêm rằng "lãnh đạo Nga rất có thể xác định hiệu quả kinh tế là yếu tố quyết định để chiến thắng trong chiến tranh”.


  Massive drone attack on Kyiv as Ukraine set to launch counter-offensive | DW News

  Ukraine: aftermath of biggest Russian drone attack on Kyiv since war began

  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 44881
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất

  by music123 » Thứ 2 Tháng 5 29, 2023 6:04 pm

  Hình ảnh

  Ảnh chụp ngày 4 tháng 7 năm 2017 cho thấy ông Yevgeny Prigozhin trước cuộc gặp với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp do các lãnh đạo Nga và Trung Quốc tổ chức tại Điện Kremlin ở Moscow. (Ảnh: SERGEI ILNITSKY/POOL/AFP via Getty Images)

  Trùm Wagner bất ngờ cảnh báo Ukraine sẽ dễ dàng giành lại lãnh thổ từ tay Nga

  Viên Minh • 29/05/23

  Người sáng lập Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin gần đây đã dự đoán rằng Ukraine có thể "dễ dàng" giành lại lãnh thổ từ tay Nga thông qua cuộc phản công được dự đoán trước.

  Trong một cuộc thảo luận gần đây về cuộc chiến Ukraine với blogger Konstantin Dolgov, ông Prigozhin đã đưa ra một viễn cảnh ảm đạm cho quân đội Nga. Video về những nhận xét của Prigozhin đã được dịch và đăng tải trên Twitter bởi nhà báo Julia Davis của The Daily Beast, chuyên gia theo dõi các kênh truyền hình nhà nước Nga.

  Prigozhin vạch ra cả hai kịch bản "bi quan" và "lạc quan" cho tương lai của quân đội Nga trong cuộc chiến, lưu ý rằng ông tin kết quả tích cực hơn đối với Nga vẫn "khó xảy ra".

  Ông Prigozhin cảnh báo kịch bản có nhiều khả năng xảy ra hơn là Ukraine sẽ khôi phục biên giới trước năm 2014. Điều này sẽ dẫn đến việc Ukraine giành lại quyền kiểm soát Crimea, một bán đảo được Nga sáp nhập vào năm 2014, mang ý nghĩa địa chính trị quan trọng do vị trí của nó ở Biển Đen. Bất kỳ bên nào kiểm soát Crimea đều có quyền tiếp cận các cảng biển quan trọng.

  "Họ sẽ khôi phục các biên giới trước năm 2014 và điều này có thể dễ dàng xảy ra", Prigozhin nói. "Họ sẽ tấn công Crimea, họ sẽ cố cho nổ cầu Crimea, cắt đứt các tuyến đường vận chuyển. Rất có thể, kịch bản này sẽ không tốt cho chúng ta. Vì vậy, chúng ta phải sẵn sàng cho một cuộc chiến gian khổ".

  Ngoài ra, ông Prigozhin đã đưa ra một số gợi ý về cách Nga có thể chuẩn bị để ngăn chặn tổn thất trong cuộc chiến đang diễn ra tại Ukraine.

  Ông nói rằng Moscow nên ban hành thiết quân luật, tuyên bố một "làn sóng" huy động quân đội mới, tập trung thêm các nguồn lực và ngân sách dành cho chiến tranh hay sản xuất thêm đạn dược.

  Kịch bản "lạc quan" mà Prigozhin đưa ra là cuộc chiến sẽ buộc các đồng minh phương Tây của Ukraine, vốn đã viện trợ hàng tỷ USD vũ khí cho quân đội Kyiv, phải cảm thấy mệt mỏi với chiến tranh, từ đó thúc đẩy việc Ukraine đồng ý ngồi vào bàn đàm phán. Ngay cả trong kịch bản này, theo Prigozhin, Điện Kremlin sẽ chỉ có thể giữ lãnh thổ hiện nằm trong tay binh lính của mình.


  Tập đoàn Wagner của ông trùm Prigozhin đã chiến đấu cùng quân đội Nga trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái. Ông Putin nhắm đến một chiến thắng nhanh chóng trước Ukraine, quốc gia có quân đội được coi là yếu hơn và nhỏ hơn so với Moscow khi chiến tranh bắt đầu. Tuy nhiên, nỗ lực phòng thủ của Ukraine cộng với sự hỗ trợ của Mỹ và phương Tây, đã khiến Nga mất đi lợi thế quân sự. Ukraine đã giành lại hàng nghìn km vuông diện tích lãnh thổ bị chiếm đóng vào mùa thu năm ngoái. Khi giao tranh vẫn tiếp tục ác liệt, Ukraine đang chuẩn bị phát động một cuộc phản công mới trong những tháng tới với hy vọng giành lại thêm đất đai từ tay Nga.

  Ông Putin đã chuyển sang tin dùng binh lĩnh của Tập đoàn Wagner với hy vọng xoay chuyển cục diện chiến trường theo hướng có lợi cho mình. Tập đoàn Wagner là một tổ chức bán quân sự chủ yếu bao gồm các cựu tù nhân đã chiến đấu vì lợi ích của Nga trong các cuộc xung đột khác nhau trên toàn cầu. Đáng chú ý trong cuộc chiến Ukraine, họ đã từng có nhiều mâu thuẫn, xích mích với quân đội chính quy Nga trong trận chiến kiểm soát Bakhmut, thành phố thuộc vùng Donetsk của Ukraine.

  Sự nổi lên của Tập đoàn Wagner cũng đã nâng cao thể diện của Prigozhin, một doanh nhân và là người bạn thân trước đây của ông Putin. Song thời gian gần đây, Prigozhin được cho là ngày càng không hài lòng với giới lãnh đạo quân sự của Moscow. Bản thân ông này được cho là người thách thức quyền lực của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ông cũng bị cáo buộc là có những tham vọng quá lớn, gây ra rạn nứt trong mối quan hệ của ông với Tổng thống Nga.

  Viên Minh (Tổng hợp)
  Hình ảnh

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 59 khách