Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 52069
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất

  by music123 » Chủ nhật Tháng 6 23, 2024 7:14 pm

  Mỹ ưu tiên đưa phi đạn phòng không tới Ukraine

  21/06/2024
  VOA News

  Hình ảnh

  Phi đạn phòng không Patriot.


  Tòa Bạch Ốc ngày 20/6 tuyên bố sẽ đưa Ukraine lên hàng đầu trong việc chuyển giao các phi đạn phòng không hùng hậu, sau khi một loạt các cuộc tấn công bằng phi đạn và máy bay không người lái của Nga đã làm hư hại các cơ sở năng lượng trên khắp đất nước Ukraine.

  Cố vấn truyền thông của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, John Kirby, cho biết hàng trăm phi đạn Patriot và NASAMS mới được sản xuất – được sử dụng cho phòng không đất đối không – sẽ tới Ukraine trước các quốc gia khác đã đặt mua chúng. Ông nhấn mạnh rằng kế hoạch giao hàng tới Đài Loan và Israel sẽ không bị ảnh hưởng bởi động thái này và các quốc gia khác đang chờ chuyến hàng của họ “ủng hộ rộng rãi” khi họ được thông báo về quyết định của Washington.

  “Rõ ràng là cần nhiều hơn nữa và điều đó là cần thiết ngay bây giờ,” ông Kirby nói với các nhà báo. “Chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định khó khăn nhưng cần thiết là sắp xếp lại ưu tiên trong thời gian ngắn theo kế hoạch giao bán hàng quân sự nước ngoài cho các quốc gia, đặc biệt là phi đạn Patriot và NASAMS để chuyển đến Ukraine.”

  Một cuộc tấn công quy mô lớn bằng phi đạn và máy bay không người lái của Nga trong đêm đã làm hư hại các cơ sở năng lượng trên khắp Ukraine, một ngày sau khi nước này tuyên bố mất điện luân phiên vì tình trạng thiếu điện liên quan đến chiến tranh.

  Công ty cung cấp năng lượng quốc gia Ukraine Ukrenergo cho biết vào sáng sớm ngày 20/6, một cuộc tấn công đêm qua nhắm vào một nhà máy nhiệt điện đã gây thiệt hại nghiêm trọng và làm bị thương ba công nhân.

  Tuyên bố của Ukrenergo cho biết thêm: “Thiết bị tại các cơ sở ở khu vực Vinnytsia, Dnipropetrovsk, Donetsk, Kyiv đã bị hư hỏng”.

  Vào ngày 19/6, Ukrenergo thông báo việc cắt điện luân phiên hàng giờ sẽ được thực hiện trên toàn quốc. Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết hồi đầu tháng này rằng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và phi đạn của Nga đã làm giảm khả năng sản xuất điện của Ukraine xuống một nửa so với năm ngoái.

  Trong bài phát biểu hàng ngày, ông Zelenskyy cho biết các quan chức chính phủ đang tìm cách cải thiện tình hình.

  Lực lượng không quân Ukraine nói họ đã bắn hạ 5 trong số 9 phi đạn và tất cả 27 máy bay không người lái do Nga phóng trên 10 khu vực của Ukraine trong cuộc tấn công ngày 20/6.

  Quân đội cho biết Nga chủ yếu nhắm vào miền đông Ukraine, đặc biệt là khu vực Dnipropetrovsk.

  Thống đốc Dnipropetrovsk nói có 3 người đàn ông bị thương trong vụ tấn công và 7 ngôi nhà cũng bị hư hại.

  Trong khi đó tại Nga, thống đốc khu vực phía nam Krasnodar cho biết một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine trong đêm nhắm vào các cơ sở lưu trữ dầu.

  Thống đốc Venyamin Kondratyev nói một phụ nữ đã thiệt mạng trong cuộc tấn công vào thành phố Slavyansk-na-Kubani.

  Thỏa thuận quốc phòng của Nga với Triều Tiên trong tuần này đã thúc đẩy một nhóm Thượng nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ tiếp tục kêu gọi chỉ định Nga là quốc gia tài trợ cho khủng bố.

  “Đây là một trong những quyết định quan trọng nhất mà thế hệ chính trị gia của chúng ta sẽ đưa ra, bởi vì nếu chúng ta coi chủ nghĩa khủng bố được nhà nước Nga bảo trợ, điều đó sẽ thay đổi động lực ở Ukraine chỉ sau một đêm. Đó sẽ là động lực thúc đẩy tinh thần cho người Ukraine. Việc này sẽ nâng cao tinh thần cho người Ukraine. Việc này sẽ gây khó khăn cho bất kỳ ai làm ăn với Nga và điều đó sẽ càng cô lập chế độ này hơn nữa”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói với các phóng viên ngày 20/6.

  Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Richard Blumenthal cho biết ông đã nói chuyện với chính quyền Biden về nỗ lực đảm bảo chỉ định này nhưng chưa thảo luận về vấn đề này kể từ khi công bố quan hệ đối tác an ninh Triều Tiên với Nga.

  Ông Blumenthal nói: “Điều đó vô cùng đáng sợ, bởi vì nó báo hiệu sự hợp tác, không chỉ chống lại Ukraine mà còn chống lại Hoa Kỳ”.
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 52069
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất

  by music123 » Chủ nhật Tháng 6 23, 2024 7:15 pm

  Nga: 3 người chết, gần 100 người bị thương trong vụ tấn công của Ukraine vào Crimea

  23/06/2024
  Reuters

  Hình ảnh

  Hình ảnh một vụ tấn công bằng drone vào Sevastopol. [Ảnh minh họa]


  Các quan chức Nga cho biết, Ukraine đã tấn công thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea hôm 23/6 bằng 5 tên lửa ATACMS do Mỹ cung cấp, khiến 3 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em và làm bị thương khoảng 100 người khác.

  Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 4 trong số các tên lửa được Mỹ chuyển giao cho Ukraine đã bị hệ thống phòng không bắn hạ, và đầu đạn của quả tên lửa thứ 5 phát nổ giữa không trung.

  Bộ này nói rằng Ukraine đã tấn công "cơ sở hạ tầng dân sự của thành phố Sevastopol bằng tên lửa chiến thuật ATACMS do Mỹ cung cấp và được trang bị đầu đạn chùm".

  Ông Mikhail Razvozhayev, thống đốc Sevastopol được Nga bổ nhiệm, cho biết thông qua kênh Telegram của mình rằng khoảng một trăm người bị thương do mảnh đạn rơi.

  Reuters không thể xác minh ngay lập tức các tin tức chiến trường từ cả hai phía. Ukraine chưa đưa ra bình luận.

  Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. Bán đảo này nằm dưới sự kiểm soát của Moscow kể từ đó và Nga coi đây là một phần của Nga, mặc dù hầu hết thế giới đều coi nó là một phần của Ukraine.

  Kể từ đầu năm nay, Hoa Kỳ đã cung cấp cho quân đội Ukraine tên lửa tầm xa hơn là ATACMS với tầm bắn 300 km.
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 52069
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất

  by music123 » Chủ nhật Tháng 6 23, 2024 7:19 pm

  Nga: Mỹ chịu trách nhiệm về vụ tấn công chết chóc của Ukraine vào Crimea

  23/06/2024
  Reuters


  Hình ảnh

  Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko.


  Nga hôm 23/6 nói rằng Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công của Ukraine vào bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập bằng 5 tên lửa được Mỹ cung cấp khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em và làm 124 người khác bị thương.

  Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 4 trong số các tên lửa chiến thuật gọi tắt là ATACMS mà Mỹ cung cấp, được trang bị đầu đạn chùm, đã bị hệ thống phòng không bắn hạ và đầu đạn của quả tên lửa thứ 5 đã phát nổ giữa không trung.

  Bộ này nói rằng các chuyên gia Mỹ đã thiết lập tọa độ bay của tên lửa trên cơ sở thông tin từ các vệ tinh do thám của Mỹ, nên nó đồng nghĩa với việc Washington phải chịu trách nhiệm trực tiếp.

  Bộ này nói: “Trách nhiệm về cuộc tấn công tên lửa có chủ ý nhằm vào dân thường ở Sevastopol trước hết thuộc về Washington, nước cung cấp vũ khí này cho Ukraine và bởi chính quyền Kyiv, lãnh thổ từ đó cuộc tấn công này được tiến hành”.

  Hoa Kỳ bắt đầu cung cấp cho Ukraine tên lửa tầm xa hơn là ATACMS, có tầm bắn 300 km, vào đầu năm nay.

  Reuters không thể xác minh ngay lập tức các báo cáo chiến trường từ cả hai phía.

  Đoạn video trên đài truyền hình nhà nước Nga cho thấy mọi người chạy khỏi một bãi biển và một số người được khiêng trên ghế dùng nằm tắm nắng.

  Chính quyền mà Nga thiết lập ở Crimea nói rằng các mảnh tên lửa đã rơi ngay sau buổi trưa gần một bãi biển ở phía bắc thành phố Sevastopol, nơi người dân địa phương đang đi nghỉ.

  Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, ít nhất 124 người bị thương. Nhà chức trách cho biết, những người bị thương bao gồm 27 trẻ em, 5 trẻ trong số đó đang trong tình trạng nghiêm trọng.

  Bộ Quốc phòng cho biết Nga sẽ đáp trả cuộc tấn công của Ukraine hôm 23/6, nhưng không cho biết chi tiết. Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã "liên lạc thường xuyên với quân đội" kể từ sau vụ tấn công ở Sevastopol.
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 52069
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất

  by music123 » Chủ nhật Tháng 6 23, 2024 7:24 pm

  Ukraine hủy diệt căn cứ chứa ‘drone’ Iran tại Nga

  June 23, 2024

  KRASNODAR, Nga (NV) – Một nhà kho tại Nga được dùng làm cứ điểm phóng máy bay không người lái do Iran sản xuất và đào tạo học viên bị phá hủy, giới chức Ukraine cho biết, trích dẫn hình ảnh vệ tinh.

  Loạt hình ảnh vệ tinh – do Hải Quân Ukraine công bố – sau khi xuất hiện nhiều tin tức liên quan tới một vụ nổ lớn gần một phi trường tọa lạc tại thành phố Krasnodar thuộc miền Nam nước Nga, theo Đài BBC.


  Moscow vẫn chưa bình luận về tin tức nhà kho bị hủy diệt, nhưng thừa nhận bắn hạ một số máy bay không người lái trong khu vực vào đêm Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu.

  Hình ảnh

  Kho máy bay không người lái nằm trên Biển Azov đối diện thành phố Mariupol của Ukraine bị Nga chiếm đóng, bị phá hủy đêm 21 Tháng Sáu, 2024 (Hình: Planet Labs)


  Một số huấn luyện viên quân sự và học viên đang học thao tác vận hành máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất, thiệt mạng trong vụ tấn công xảy ra trong đêm Thứ Sáu, các viên chức Hải Quân tại Kyiv cho biết.

  Trong một bài viết trên Telegram, các viên chức Hải Quân tại Kyiv cho biết chiến dịch tấn công được lập kế hoạch từ trước và hợp tác với các cơ quan tình báo Ukraine.


  Kho máy bay không người lái nằm trên Biển Azov đối diện thành phố Mariupol của Ukraine bị Nga chiếm đóng, dữ liệu từ Planet Labs – công ty đặt trụ sở tại Hoa Kỳ, tác giả của những hình ảnh vệ tinh – cho thấy.

  “Những hình ảnh vệ tinh mới, xác nhận các cơ sở cất giữ, các tòa nhà huấn luyện, các địa điểm điều khiển và liên lạc của máy bay không người lái Shahed-136/Geran-2 tọa lạc tại Vùng Lãnh Thổ Krasnodar, đồng loạt bị phá hủy trong đêm 21 Tháng Sáu,” các viên chức Hải Quân viết trên Facebook.

  Hình ảnh đăng trên mạng xã hội vào ngày 11 Tháng Tư dường như cho thấy một con đường chạy theo hướng Bắc-Nam nằm giữa hai nhà kho lớn. Nhiều hình ảnh tiếp theo được chụp vào Thứ Bảy cho thấy một trong hai nhà kho hoàn toàn bị phá hủy, trong khi nhà kho còn lại bị hư hại nặng nề.

  Hôm Thứ Sáu, Nga loan báo bắn hạ 114 máy bay không người lái trong một cuộc tấn công do Ukraine thực hiện nhắm vào các nhà máy lọc dầu và các mục tiêu quân sự thuộc miền Nam nước Nga. Các viên chức cho biết một người thiệt mạng do đất đá rớt trúng, nhưng không nhắc tới cuộc tấn công phá hủy căn cứ máy bay không người lái.


  Hôm Thứ Bảy, các viên chức do Nga cài cắm tại bán đảo Crimea bị Nga chiếm đóng cho biết có ba người, gồm có hai trẻ em, thiệt mạng trong một đợt không kích bằng hỏa tiễn Ukraine nhắm vào bán đảo.

  Mikhail Razvozhaev – người được Moscow bổ nhiệm làm thống đốc Crimea năm 2020 – cho biết gần 100 người bị thương trong cuộc không kích.

  Bộ Quốc Phòng Nga cho biết năm đầu đạn hỏa tiễn bị hệ thống phòng không phá hủy nhưng các tàn dư từ vụ đánh chặn rớt xuống các khu vực duyên hải. Đó là hỏa tiễn ATACMS do Hoa Kỳ sản xuất – có khả năng tấn công sâu vào lãnh thổ do Nga kiểm soát, các viên chức cho biết.

  Trong một diễn tiến khác, Vyacheslav Gladkov, thống đốc vùng Belgorod của Nga cho biết các cuộc không kích bằng máy bay không người lái do Ukraine phát động trong đêm Chủ Nhật làm một người thiệt mạng và ba người khác bị thương.

  Gladkov cho biết một trong những máy bay không người lái của Ukraine làm một bãi đậu xe tại Graivoron tan tành – cách biên giới Ukraine khoảng 3.7 dặm (6 kilometer).

  Các viên chức tại Kyiv thì cho biết có hai người bị thương và hàng chục tòa nhà dân cư bị hư hại trong một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái được Nga khai hỏa nhắm vào thủ đô Ukraine trong đêm Thứ Bảy.

  Ruslan Kravchenko, người đứng đầu giới chức khu vực Kyiv, cho biết có nhiều người dân bị thương do đất đá và tàn dư rớt trúng. Kravchenko lưu ý rằng sáu tòa nhà chung cư, 20 căn nhà và một số cửa hàng cũng bị hư hại trong cuộc tấn công.

  Hai trong số ba hỏa tiễn do Nga nã vào khu vực Kyiv bị phá hủy, không quân Ukraine cho biết.

  Trong phần phát biểu hàng đêm từ thủ đô, Tổng Thống Volodymyr Zelensky một lần nữa kêu gọi các quốc gia Tây Phương cung cấp hệ thống phòng không tân tiến cho Ukraine, đặc biệt là các hệ thống Patriot do Hoa Kỳ sản xuất. (TTHN)
  Hình ảnh

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: music123 và 35 khách