Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 51999
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất

  by music123 » Thứ 2 Tháng 6 24, 2024 7:53 pm

  Nga sẽ mau lẹ quyết định sử dụng võ khí nguyên tử khi tình thế đòi hỏi

  June 24, 2024

  MOSCOW,Nga (NV) – Nga, nước có kho võ khí nguyên tử lớn nhất thế giới, có thể giảm bớt thời gian họ phải cân nhắc việc sử dụng võ khí nguyên tử nếu Moscow cho rằng có mối đe dọa cấp bách cho nền an ninh của mình từ bên ngoài, theo lời vị chủ tịch ủy ban quốc phòng của nghị viện Nga, thông tấn xã Reuters đưa tin hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu.

  Cuộc chiến tranh tại Ukraine đã dẫn tới cuộc chạm trán nghiêm trọng nhất giữa Nga và các nước Tây Phương kể từ cuộc Khủng Hoảng Hỏa Tiễn Cuba năm 1962. Hồi tháng trước, Tổng Thống Vladimir Putin tuyên bố Nga có thể thay đổi các tiêu chuẩn để có thể lập tức sử dụng võ khí nguyên tử để đối phó với mọi tình huống bất ngờ.

  Hôm Chủ Nhật, chủ tịch ủy ban quốc phòng hạ viện Nga Andrei Kartapolov đã được thông tấn xã nhà nước RIA dẫn lời ông tuyên bố rằng nếu có mối hiểm nguy cao độ cho nước Nga thì thời gian Nga quyết định việc sử dụng võ khí nguyên tử sẽ được rút ngắn để kịp thời đối phó với mối đe dọa cho sự sinh tồn của đất nước.

  Hình ảnh

  Mô hình bom nguyên tử AN-602, còn có tên là Bom Nga Hoàng, có sức công phá mạnh nhất từng được thí nghiệm tại Trung Tâm Triển Lãm Nước Nga ở Moscow ngày 6 Tháng Mười Hai, 2023 (Hình: NATALIA KOLESNIKOVA/AFP/Getty Images)


  Nguyên tắc mới để Nga sử dụng võ khí nguyên tử một cách cấp bách như nói trên đã được đưa ra hồi năm 2020, cho phép các lực lượng Nga khẩn cấp đối phó với các lực lượng thù địch khi họ sử dụng võ khí nguyên tử hoặc võ khí tiêu diệt hàng loạt tấn công vào lãnh thổ Nga.

  Nguyên tắc nói trên cho thấy có sự nhượng bộ trước áp lực của phe cứng rắn trong hàng ngũ giới lãnh đạo Nga, từ Tổng Thống Putin trở xuống, khi họ tin tưởng rằng ông Putin phải rút ngắn thời gian quyết định việc sử dụng võ khí nguyên tử để kịp thời phản ứng chống lại các cuộc tấn công của quân địch.

  Tuần trước, Tổng Thống Putin đã nhắc lại rằng sở dĩ có chuyện thay đổi nguyên tắc sử dụng võ khí nguyên tử của Nga là vì các lực lượng thù địch đã phát triển các loại võ khí có khả năng tương đương với võ khí nguyên tử, trực tiếp đe dọa nền an ninh của đất nước Nga.

  Cả Moscow và Washington đã từng cắt giảm mạnh mẽ kho võ khí nguyên tử của mình sau khi Liên Bang Sô Viết sụp đổ, nhưng công cuộc cắt giảm võ khí đó trong thời Chiến Tranh Lạnh, cuối cùng, đã sụp đổ, dẫn tới cuộc chạy đua võ trang gần như bất tận giữa các cường quốc trên thế giới như hiện nay. (TTHN)
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 51999
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất

  by music123 » Thứ 2 Tháng 6 24, 2024 7:55 pm

  Tên lửa Nga giết chết 5 người, làm bị thương 41 người ở Pokrovsk, Ukraine

  25/06/2024
  Reuters

  Hình ảnh

  Hậu quả cuộc tấn công của Nga vào Pokrovsk (Ảnh: Médecins Sans Frontières/Telegram)


  Một cuộc tấn công của Nga bằng 2 quả tên lửa liên tiếp trong một thời gian ngắn giết chết ít nhất 5 người và làm bị thương 41 người khác, trong đó có 4 trẻ em, tại thị trấn Pokrovsk ở miền đông Ukraine hôm thứ Hai 24/6, các quan chức khu vực cho biết.

  Thống đốc khu vực Vadym Filashkin cho hay trên Telegram: “Đây là một trong những cuộc tấn công lớn nhất của quân thù nhằm vào dân thường gần đây”.

  Ông cho biết thêm rằng trong số những người bị thương có các cháu gái 9, 11 và 13 tuổi và một cháu trai 12 tuổi.

  Trong cuộc nói chuyện qua video hàng đêm, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy phát biểu rằng Ukraine sẽ phản ứng "một cách hoàn toàn hợp lý" đối với cuộc tấn công tên lửa vào Pokrovsk.

  Ông Filashkin đưa ra thông tin là 6 ô tô và 16 ngôi nhà riêng bị hư hại và 1 ngôi nhà bị phá tan.

  Ông nói thêm rằng quân Nga đã phóng 2 tên lửa đạn đạo Iskander-M vào thị trấn cách tiền tuyến khoảng 24 km. Văn phòng Tổng công tố Ukraine cho hay 2 vụ phóng tên lửa cách nhau nửa giờ.

  Vụ tấn công để lại một hố lớn phía trước những ngôi nhà với cửa sổ vỡ vụn và mái nhà bị phá nát.

  Trong thời gian gần đây, khu vực Pokrovsk là nơi xảy ra một số cuộc giao tranh ác liệt nhất dọc theo chiến tuyến dài 1.000 km (600 dặm) trải dài khắp miền đông và miền nam Ukraine.

  “Hiện nay, khu vực nóng nhất là hướng Pokrovsk, nơi bọn xâm lược tiếp tục cố gắng xuyên thủng hàng phòng ngự của chúng ta”, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang nói hôm 24/6, với dẫn chứng là 45 cuộc tấn công của địch trong khu vực.

  "Các lực lượng phòng thủ đang thực hiện các biện pháp nhằm làm kiệt sức lực lượng chiếm đóng của Nga và ngăn chặn bước tiến sâu của chúng vào lãnh thổ Ukraine", vẫn lời Bộ Tổng tham mưu.
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 51999
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất

  by music123 » Thứ 2 Tháng 6 24, 2024 7:57 pm

  Mỹ sắp gửi thêm 150 triệu đô la đạn dược cho Ukraine

  25/06/2024
  AP

  Hình ảnh

  Một phi đạn được phóng từ hệ thống Rốc-két Pháo binh Cơ động Cao HIMARS tại một cuộc tập trận ở Úc ngày 22/7/2023.


  Hoa Kỳ theo dự kiến ngày 25/6 sẽ loan báo gửi thêm 150 triệu đô la giá trị vũ khí cực kỳ cần thiết cho Ukraine, trong bối cảnh Nga cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công bên trong Nga hoặc lãnh thổ do Nga nắm giữ, theo hai quan chức Mỹ.

  Ngày 24/6, Nga đã triệu đại sứ Mỹ để phản đối điều mà nước này cho là việc sử dụng phi đạn tiên tiến do Mỹ sản xuất trong cuộc tấn công của Ukraine vào Crimea hôm 23/6 được cho là đã khiến 4 người thiệt mạng và hơn 150 người bị thương.

  Crimea, nơi Nga chiếm giữ của Ukraine từ năm 2014 trong một động thái bị hầu hết thế giới xem là bất hợp pháp, từ lâu đã được các đồng minh phương Tây tuyên bố là mục tiêu hợp lý của Ukraine.

  Ngũ Giác Đài cho biết tuần trước rằng quân đội Ukraine hiện cũng được phép sử dụng phi đạn tầm xa do Mỹ cung cấp để tấn công các mục tiêu bên trong Nga nếu nước này hành động để tự vệ. Kể từ khi cuộc chiến Ukraine bắt đầu, Mỹ duy trì chính sách không cho Ukraine sử dụng vũ khí Mỹ cung cấp để tấn công các mục tiêu trên đất Nga vì sợ xung đột leo thang thêm.

  Việc tiếp tục cung cấp đạn dược của Mỹ, sẽ được lấy từ kho dự trữ hiện có, nhằm giúp lực lượng Ukraine đẩy lùi các cuộc tấn công tăng cường của Nga.

  Lô hàng sắp tới dự kiến sẽ bao gồm đạn dược cho Hệ thống Rốc-két Pháo binh Cơ động Cao, hay HIMARS. Hệ thống đó có khả năng bắn các phi đạn tầm xa hơn từ Hệ thống Phi đạn Chiến thuật Quân đội, hay ATACMS, mà Nga cho rằng sẽ khiêu khích sự trả đũa và có nguy cơ leo thang xung đột. Một trong những quan chức Mỹ cho biết họ không thể xác minh liệu gói viện trợ này có bao gồm đạn ATACMS hay không, nhưng cho biết viện trợ không bao gồm bom chùm.

  Gói này cũng bao gồm vũ khí chống thiết giáp, vũ khí nhỏ và lựu đạn cũng như các loại đạn pháo 155 mm và 105 mm rất cần thiết cùng nhiều loại hỗ trợ khác.
  Hình ảnh
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 51999
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Re: Cập nhật Chiến sự Ukraine:Các diễn biến mới nhất

  by music123 » Thứ 2 Tháng 6 24, 2024 8:02 pm

  Nga nói Mỹ phải chịu trách nhiệm vụ Ukraine tấn công Crimea gây thương vong

  24 tháng 6 2024

  Hình ảnh

  Một hệ thống tên lửa tầm xa (ATACMS) của Mỹ


  Hôm 23/6, Nga tuyên bố Mỹ phải chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công của Ukraine vào bán đảo Crimea mà Nga đã sáp nhập.

  Nga nói cuộc tấn công, bằng tên lửa do Mỹ cung cấp, đã khiến 4 người thiệt mạng, bao gồm 2 trẻ em, và làm 151 người khác bị thương.

  Theo Bộ Quốc phòng Nga, bốn quả tên lửa tầm xa ATACMS do Mỹ cung cấp, được trang bị đầu đạn phân mảnh, đã bị hệ thống phòng không của Nga bắn hạ.

  Quả tên lửa thứ năm đã phát nổ giữa không trung.


  Hôm 24/6, một quan chức quân sự cấp cao của Bắc Hàn đã chỉ trích Mỹ về việc tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine, tái khẳng định sự ủng hộ của Bình Nhưỡng đối với Moscow trong cuộc chiến ở Ukraine, theo hãng thông tấn nhà nước KCNA.

  Lầu Năm Góc hôm 20/6 cho biết Ukraine có thể sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công lực lượng Nga đang bắn phá quân đội Ukraine ở bất kỳ đâu bên kia biên giới chứ không chỉ trong lãnh thổ Nga gần khu vực Kharkiv.

  Tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã lặng lẽ cho phép Kyiv phóng vũ khí do Mỹ cung cấp vào các mục tiêu quân sự bên trong nước Nga.

  Mỹ và Hàn Quốc ngày càng lo ngại về sự hợp tác quân sự sâu sắc giữa Nga và Bắc Hàn, đồng thời cáo buộc hai nước này vi phạm luật pháp quốc tế khi Bình Nhưỡng bán vũ khí để Moscow sử dụng ở Ukraine.

  Moscow và Bình Nhưỡng đều phủ nhận việc chuyển giao vũ khí.

  Nga nói về 'vụ tấn công vào Crimea'  Video phát trên truyền hình nhà nước Nga quay cảnh nhiều người dân chạy khỏi một bãi biển. Một số người khác được cáng đi trên những chiếc ghế cho khách tắm nắng.

  Chính quyền do Nga bổ nhiệm ở Crimea cho biết các mảnh vỡ của tên lửa đã rơi xuống một bãi biển nằm ở phía bắc thành phố Sevastopol, nơi người dân địa phương đang nghỉ mát, vào buổi trưa.

  Sự kiện này khiến giới lãnh đạo Nga phản ứng gay gắt.

  Bộ Quốc phòng Nga nói rằng chuyên gia của Mỹ đã thiết lập tọa độ bay cho tên lửa dựa trên thông tin từ vệ tinh do thám của Mỹ và cho rằng điều này khiến Washington phải chịu trách nhiệm trực tiếp.

  "Trách nhiệm cho cuộc tấn công tên lửa có chủ đích vào dân thường ở Sevastopol trước hết thuộc về Mỹ, nước đã cung cấp những vũ khí này cho Ukraine, và tiếp đó là tới Kyiv, do cuộc tấn công được thực hiện từ lãnh thổ của Ukraine,” Bộ Quốc phòng Nga nói.

  Đầu năm nay, Mỹ đã bắt đầu cung cấp cho Ukraine tên lửa tầm xa ATACMS có tầm bắn khoảng 300 km.

  BBC và Reuters hiện chưa độc lập xác minh được những báo cáo liên quan đến vụ việc này.


  'Chữa trị cho người bị thương'


  Ông Mihail Razvozhaev, thống đốc Sevastopol do Nga bổ nhiệm, cho biết có bốn người thiệt mạng, 144 người bị thương, bao gồm 27 trẻ em.

  Trong số những người bị thương, có 82 người phải nhập viện.

  Các bác sĩ chuyên khoa đang được điều động từ các vùng khác của Nga đến để hỗ trợ.

  Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ sẽ đáp trả cuộc tấn công hôm Chủ nhật mà không cung cấp thêm chi tiết.

  Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin “thường xuyên liên lạc với quân đội” kể từ thời điểm xảy ra cuộc tấn công.

  Ông Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga mô tả sự việc này là "một hành động đê hèn và đáng khinh nhắm vào người dân Nga".

  Ông Medvedev so sánh vụ việc lần này với cuộc tấn công bằng súng hôm 23/6 vào một giáo đường Do Thái, một nhà thờ và một đồn cảnh sát ở Dagestan (Nga) và nói rằng “đối với chúng tôi, không có sự khác biệt nào” giữa chính quyền Mỹ, các lãnh đạo của Ukraine và "những kẻ cuồng tín điên rồ".

  Hình ảnh

  uang cảnh vụ tấn công ở thành phố Derbent, Dagestan, Nga, hôm 23/6
  Giáo chủ Chính thống giáo Nga, Kirill, một người ủng hộ cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine, nói rằng "không có bất kỳ sự biện minh nào cho một cuộc tấn công tên lửa vào dân thường" và bày tỏ sự phẫn nộ khi việc này xảy ra vào ngày Lễ Chúa Ba Ngôi của Chính thống giáo.

  Ukraine và Mỹ chưa đưa ra bình luận về cuộc tấn công.

  Ông Putin đã nhiều lần cáo buộc Mỹ sử dụng Ukraine để phá hoại an ninh của Nga, điều mà Kyiv và các đồng minh phương Tây của họ phủ nhận.

  Ông cũng nhiều lần cảnh báo về những rủi ro ngày càng tăng của một cuộc đối đầu trực diện giữa Moscow và liên minh NATO do Mỹ dẫn dắt.

  Một số diễn biến mới đây


  Hình ảnh

  Quang cảnh sau cuộc tấn công ở khu vực Kyiv hôm 23/6
  Cuộc tấn công mà Nga cáo buộc Mỹ diễn ra cùng ngày Ukraine tuyên bố một người chết và 10 người khác bị thương trong một cuộc tấn công của Nga nhắm vào thành phố Kharkiv ở miền đông Ukraine.

  Trong một diễn biến khác, đêm 23/6, ông Ruslan Kravchenko, người đứng đầu chính quyền khu vực Kyiv cho biết một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào khu vực Kyiv đã khiến hai người bị thương và hàng loạt nhà dân cùng các công trình khác bị hư hại.

  Cùng ngày, Tư lệnh Không quân Ukraine, ông Mykola Oleshchuk, cho biết trên Telegram rằng trong số ba tên lửa được Nga phóng đi, hệ thống phòng không của Ukraine đã bắn hạ hai tên lửa trên bầu trời khu vực Kyiv.

  Ông không đề cập đến tình trạng của quả tên lửa thứ ba.

  Ông Kravchenko nói trên Telegram rằng các mảnh vỡ rơi của tên lửa xuống đã khiến hai người bị thương nhưng không cần nhập viện.

  Các mảnh vỡ cũng làm hư hại sáu tòa nhà dân cư cao tầng và hơn 20 ngôi nhà dân khác, ông Kravchenko nói thêm.

  Ngoài ra, một trạm xăng, một hiệu thuốc, một tòa nhà hành chính và ba chiếc ô tô trong khu vực cũng bị hư hại.

  Kyiv, khu vực xung quanh và một số khu vực khác trên khắp Ukraine đã có cảnh báo không kích trong khoảng một tiếng vào sáng Chủ nhật, bắt đầu từ 4 giờ 50 phút sáng giờ địa phương (0150 GMT).

  Cũng vào ngày 23/6, ông Andrei Kartapolov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia Nga (Hạ viện), đã cảnh báo Nga có thể thay đổi thời điểm và tình thế quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân, hãng hãng thông tấn nhà nước RIA đưa tin.

  “Nếu nhận thấy những mối đe dọa đang gia tăng, chúng tôi sẽ sửa đổi một vài điều trong học thuyết về thời điểm và quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân,” ông Kartapolov tuyên bố.

  Ngày 20/6, Ông Putin đã tuyên bố Nga đang cân nhắc khả năng thay đổi học thuyết của nước này về việc sử dụng vũ khí hạt nhân.
  Hình ảnh

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 54 khách