2/24/22
Xe hơi xếp hàng dài trên những tuyến đường hướng ra khỏi thủ đô Kiev (Ukraine) sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tiến hành một “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở khu vực miền Đông Ukraine.
Giới chức Ukraine sáng 24/2 thông báo thiết quân luật trên toàn quốc nhưng kêu gọi người dân giữ bình tĩnh, không hoảng loạn.
Tại một số địa phương, người dân được khuyến cáo nên hạn chế ra đường trừ khi có việc cần thiết. Tuy nhiên, hình ảnh từ các thành phố lớn cho thấy xe hơi đang xếp hàng dài trên các tuyến đường hướng về phía Tây Ukraine, gần biên giới Ba Lan, cách xa biên giới Nga và Belarus.
Dù Mỹ và phương Tây đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ bùng phát xung đột trong suốt vài tháng gần đây, nhưng giới chức Ukraine vẫn liên tục hạ thấp nguy cơ khiến nhiều người hy vọng rằng ngày này sẽ không bao giờ đến.
Bà Liudmila Gireyeva, 64 tuổi, dự định sẽ đến thành phố Lviv ở phía Tây Ukraine, sau đó cố gắng đến Ba Lan để đoàn tụ cùng con gái. “Chúng tôi đang đối mặt với nỗi sợ hãi. Còn gì tồi tệ hơn”, bà Gireyeva nói.
Ở thủ đô Kiev, bầu không khí được mô tả là “yên tĩnh đến kỳ lạ”. Người dân xếp hàng dài chờ rút tiền tại các máy ATM khi tin tức về chiến dịch quân sự của Nga được lan truyền. Các tuyến tàu điện ngầm tấp nập người qua lại, trong đó có một số người xách túi và va li. Nhiều người chủ động tìm đến các nhà ga để trú ẩn khỏi nguy cơ bị tấn công bằng bom hoặc tên lửa.

Dòng xe xếp hàng dài rời khỏi Kiev. Ảnh: Getty

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Các chuyến tàu điện ngầm ở Kiev đông nghịt người. Ảnh: Getty

Nhiều người xuống ga tàu điện ngầm và mang theo hành lý. Ảnh: Getty

Một số người chọn ga tàu làm nơi trú ẩn. Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ảnh: Tass

Ảnh: Getty

Người dân cập nhật tin tức về tình hình chiến sự. Ảnh: Getty

Người dân xếp hàng dài chờ rút tiền. Ảnh: AP

Những người Mỹ đi từ Ukraine vào Ba Lan. Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Minh Hạnh
Theo Metro











