Đăng trả lời 3 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
27 nước đóng không phận với Nga
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 66192
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    27 nước đóng không phận với Nga

    by music123 » Chủ nhật Tháng 2 27, 2022 9:05 am

    Hàng loạt nước đóng không phận với Nga

    Trần Hoàng Chủ nhật, 27/2/2022

    Nhiều nước châu Âu thông báo sẽ đóng cửa không phận đối với các máy bay và hãng hàng không của Nga để đáp trả cuộc tấn công vào Ukraine.


    Canada và Tây Ban Nha là những quốc gia mới nhất thông báo đóng không phận với Nga, theo CNN. Trước đó là Pháp.

    "Pháp sẽ đóng không phận với tất cả máy bay và hãng hàng không của Nga từ tối nay (27/2). Với cuộc tấn công vào Ukraine, châu Âu sẽ đáp trả với sự đoàn kết", Bộ trưởng Giao thông Jean-Baptiste Djebbari viết trên Twitter.

    Thông báo của ông Djebbari tương tự như nhiều nước khác tại EU. Dù có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Moscow, Đức cũng đóng không phận với Nga trong ba tháng, kể từ 15 giờ 27/2 (giờ địa phương).

    "Sau 75 năm hòa bình, chúng ta lại đối mặt với một cuộc chiến ở châu Âu", Bộ trưởng Giao thông Đức Volker Wissing nói.

    Trong khi đó, có dấu hiệu cho thấy máy bay Đức cũng không còn được phép bay trong không phận Nga.

    Hiện đã có ít nhất 2 máy bay của hãng Lufthansa (Đức) phải bay trở lại, trong khi Lufthansa tuyên bố muốn tránh không phận Nga trong 7 ngày tới.


    Hình ảnh

    Hãng hàng không Lufthansa (Đức). Ảnh: Reuters.

    Lệnh cấm trên khắp các nước EU là một phần của những lệnh trừng phạt mới sẽ được các ngoại trưởng EU thảo luận cuối ngày 27/2.

    "Tại cuộc họp với các ngoại trưởng EU hôm nay, chúng tôi sẽ thúc đẩy một lệnh cấm trên toàn EU", Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod cho biết.

    Quan chức các nước đều chung quan điểm lên án hành động quân sự của Nga tại Ukraine, và cho biết sẽ áp đặt trừng phạt mạnh mẽ nhất có thể.

    Spiegel cũng đưa tin các quốc gia vùng Baltic là Estonia, Latvia và Litva cũng sẽ đóng không phận với máy bay Nga.

    Lệnh cấm sẽ được áp dụng đồng thời và vô thời hạn với những máy bay được vận hành bởi các hãng hàng không có giấy phép do Nga cấp, ngoại trừ các chuyến bay phải hạ cánh khẩn cấp hoặc chuyến bay nhân đạo.

    Trước đó, Ba Lan, Cộng hòa Séc và Bulgaria cũng đã đóng không phận với máy bay Nga.

    Các nước hiện tại đã đóng không phận với Nga: Canada, Áo, Anh, Bỉ, Bulgaria, Czech, Đan Mạch, Norway, Đức, Estonia, Phần Lan, Pháp, Iceland, Ireland, Italy, Latvia, Lithuania, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Romania, Slovenia, Thụy Điển, Tây Ban Nha.
    Hình ảnh
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 66192
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Re: 27 nước đóng không phận với Nga

    by music123 » Thứ 2 Tháng 2 28, 2022 4:55 am

    27 quốc gia EU cấm toàn bộ máy bay Nga

    Thứ hai, 28/2/2022

    27 quốc gia thuộc EU cấm máy bay Nga vào không phận trong quyết định trừng phạt mới nhất nhằm vào Nga.

    Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm 27/2 tuyên bố toàn bộ không phận của 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ đóng cửa với máy bay Nga, "bao gồm máy bay tư nhân thuộc sở hữu của các nhà tài phiệt".

    "Máy bay Nga không được phép hạ cánh, cất cánh hoặc bay qua lãnh thổ của Liên minh châu Âu", bà von der Leyen thông báo trên Twitter.

    Hình ảnh


    Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu trong cuộc họp báo tình hình xung đột Nga - Ukraine tại Brussels, Bỉ, ngày 27/2. Ảnh: AFP

    Đây là động thái trừng phạt mới nhất của phương Tây nhằm vào Nga, sau khi Tổng thống Nga Putin phát lệnh mở chiến dịch quân sự vào Ukraine hôm 24/2. Trước đó, Đức thông báo cấm máy bay và các hãng khai thác máy bay Nga bắt đầu từ 15h ngày 27/2 và kéo dài ít nhất ba tháng, áp dụng ngoại lệ với chuyến bay chở hàng viện trợ nhân đạo.

    Các quốc gia châu Âu khác như Italy, Na Uy, Pháp, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Iceland, Bỉ, Ireland, Hà Lan, Tây Ban Nha và Bắc Macedonia trước đó cũng thông báo đóng cửa không phận với máy bay Nga. Estonia và Romania cũng thông báo sẽ cấm máy bay Nga.

    Lệnh cấm máy bay Nga trong toàn khu vực EU sẽ cắt đứt Nga khỏi tuyến đường hàng không dễ di chuyển nhất về phía tây, trong khi các biện pháp trả đũa do Moskva ban hành có thể khiến các hãng hàng không châu Âu khó khăn hơn trong đường bay về phía đông, đặc biệt là tới châu Á.

    Bộ trưởng Giao thông Vận tải Canada Omar Alghabra hôm 27/2 cũng tuyên bố đóng cửa không phận Canada với tất cả các hãng bay Nga. "Chúng tôi sẽ buộc Nga phải chịu trách nhiệm về hành động tiến quân vô cớ vào Ukraine", ông nói, cho hay lệnh cấm có hiệu lực tức thời.

    Nga đã đáp trả các lệnh trừng phạt bằng cách cấm máy bay của ít nhất 9 quốc gia. Cơ quan Liên bang về Vận tải Hàng không Nga cho rằng động thái cấm máy bay Nga của các nước như Anh hay Romania là "không thân thiện".

    Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine hôm nay bước sang ngày thứ năm. Bộ Nội vụ Ukraine ngày 27/2 thông báo 352 dân thường nước này thiệt mạng, trong đó có ít nhất 14 trẻ em, và 1.684 người bị thương, trong đó có 116 em nhỏ.

    Các quan chức EU hôm 27/2 cho biết hơn 300.000 người Ukraine đã sơ tán tới các nước trong khối này kể từ khi Nga phát động cuộc tấn công. Ủy ban châu Âu tuần này dự kiến yêu cầu các nước thành viên cấp quyền tị nạn cho người dân Ukraine trong tối đa ba năm.

    Trước động thái của Nga, Mỹ cùng đồng minh đã áp loạt lệnh trừng phạt lên Moskva cũng như Tổng thống Putin. Các nước phương Tây hôm 26/2 nhất trí loại một số ngân hàng Nga khỏi Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT), được coi là lệnh trừng phạt rất nặng. Moskva nhiều lần khẳng định loạt lệnh trừng phạt thể hiện sự bất lực của phương Tây.
    Hình ảnh
  • music123
    Moderator
    Bài viết: 66192
    Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

    Re: 27 nước đóng không phận với Nga

    by music123 » Thứ 2 Tháng 2 28, 2022 10:51 am

    Nga đóng cửa không phận với 36 nước, vùng lãnh thổ

    Quốc Đạt Thứ hai, 28/2/2022 2

    Nga đóng cửa không phận với hãng bay từ 36 nước, vùng lãnh thổ, bao gồm toàn bộ 27 thành viên của EU, để đáp trả lệnh trừng phạt tương tự đối với ngành hàng không của nước này.



    Trong trường hợp bất thường, chuyến bay từ những nơi bị cấm vẫn có thể được phép bay qua Nga nếu có giấy phép đặc biệt từ Bộ Ngoại giao Nga hoặc Cơ quan vận tải hàng không liên bang Nga (Rosaviatsiya), Reuters đưa tin hôm 28/2.

    Bên cạnh 27 nước EU, những nền kinh tế nằm trong danh sách cấm của Moscow là Albania, Canada, Na Uy, Iceland, Vương quốc Anh cùng các vùng lãnh thổ hải ngoại là Anguilla, Gibraltar, Jersey, quần đảo Virgin thuộc Anh.


    Hình ảnh

    Một máy bay của Aeroflot, hãng hàng không quốc gia và cũng là hãng bay lớn nhất của Nga. Ảnh: Reuters.


    Lệnh cấm bay sẽ gây thiệt hại cho các hãng hàng không bay qua Nga - nước có diện tích lớn nhất thế giới - để đi từ châu Âu tới châu Á. Điều này sẽ buộc các hãng bay phải hủy chuyến hoặc tìm lộ trình mới và có thể làm tăng giá vé.

    Trước đó, hàng loạt nước phương Tây đã đóng cửa không phận với máy bay từ Nga.

    Liên minh châu Âu (EU) hôm 27/2 cho biết sẽ cấm mọi máy bay do một cá nhân hoặc pháp nhân của Nga sở hữu hoặc điều khiển, cũng như máy bay đăng ký tại Nga, sử dụng không phận. Anh cũng có lệnh cấm tương tự.

    Tới ngày 28/2, Mỹ chưa cấm máy bay Nga khỏi không phận nhưng hãng hàng không Delta của Mỹ đã dừng thỏa thuận liên danh với Aeroflot, hãng hàng không lớn nhất của Nga.

    Lệnh cấm bay của phương Tây đối với Nga là để phản ứng việc Moscow thực hiện “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine. Điện Kremlin cáo buộc những phần tử theo chủ nghĩa tân phát xít đang điều hành Ukraine, đe dọa tới an ninh nước Nga.

    Ukraine và các nước phương Tây bác bỏ cáo buộc của Moscow và cho rằng điều này vô căn cứ.
    Hình ảnh
Đăng trả lời 3 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 71 khách