Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Putin ngừng cung cấp khí đốt các nước 0trả bằng rúp

Đã gửi: Thứ 5 Tháng 3 31, 2022 10:49 am
by music123
Ông Putin tuyên bố ngừng cung cấp khí đốt các nước không trả bằng rúp

Trần Hoàng Thứ năm, 31/3/2022

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này sẽ ngừng cung cấp khí đốt đến các quốc gia "không thân thiện" nếu không thanh toán bằng đồng rúp.



"Để mua khí đốt Nga, các nước cần mở tài khoản giao dịch bằng đồng rúp tại ngân hàng Nga", ông Putin nói với các quan chức, được phát sóng trên truyền hình ngày 31/3.

Theo sắc lệnh được Tổng thống Putin ký, bên mua phải mở tài khoản đặc biệt tại ngân hàng quốc doanh Gazprombank và đổi ngoại tệ sang đồng rúp để thực hiện các giao dịch mua khí đốt.

Tổng thống Nga cho biết thêm sẽ thực hiện các giao dịch khí đốt thông qua những tài khoản trên từ ngày 1/4. "Nếu không thực hiện các giao dịch (bằng đồng rúp), chúng tôi sẽ coi đây là trường hợp đối tác không tuân thủ nghĩa vụ trong hợp đồng", ông Putin nói.

Trước đó, Italy và Đức nói rằng ông Putin đã đảm bảo các nước châu Âu có thể mua khí đốt Nga bằng đồng euro, theo Bloomberg.

Đại diện nhóm các nền kinh tế lớn (G7) khẳng định việc bị buộc dùng đồng rúp để thanh toán khí đốt mua của Nga là "không thể chấp nhận", đồng thời nói đây là sự vi phạm điều khoản hợp đồng.

Cũng trong ngày 31/3, TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Moscow vẫn tuân thủ những hợp đồng đã ký kết với các đối tác, đồng thời sẽ sớm đưa ra cơ chế thanh toán khí đốt bằng đồng rúp.


Hình ảnh

Tổng thống Putin yêu cầu các nước "không thân thiện" mua khí đốt bằng đồng rúp. Ảnh: Reuters.


"Sẽ không có thay đổi trong hợp đồng đã ký kết với các đối tác mua khí đốt của Nga. Trong mọi trường hợp, các đối tác mua đồng rúp bằng ngoại tệ được quy định trong hợp đồng. Nga cam kết thực hiện đúng tất cả nghĩa vụ theo hợp đồng và thỏa thuận hiện có, bao gồm số lượng, giá cả...", ông Peskov cho biết.

Ông Putin đưa ra tuyên bố trong bối cảnh phương Tây áp lệnh trừng phạt nặng nề vào Nga vì "chiến dịch quân sự" tại Ukraine. Nhưng do phụ thuộc nhiều vào khí đốt Nga để sưởi ấm và sản xuất điện, Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa thống nhất về việc trừng phạt ngành năng lượng Nga.

Re: Putin ngừng cung cấp khí đốt các nước 0trả bằng rúp

Đã gửi: Thứ 5 Tháng 3 31, 2022 2:21 pm
by music123
TT Putin: Nga sẽ buộc các bên phải thanh toán bằng rouble khi mua khí đốt từ 1/4

Thứ năm, 31/3/2022

Hình ảnh

Một người đếm tiền rouble của Nga ở một cửa hàng (ảnh tư liệu, 2014).
Chia sẻ

Print

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm 31/3 cho biết ông đã ký sắc lệnh quy định rằng bên mua nước ngoài phải thanh toán bằng đồng rouble khi mua khí đốt của Nga từ ngày 1/4 và các hợp đồng sẽ tạm bị gác lại nếu các khoản thanh toán như vậy không được thực hiện.

"Để mua khí đốt tự nhiên của Nga, họ phải mở tài khoản đồng rouble trong các ngân hàng của Nga. Từ các tài khoản này, các khoản thanh toán sẽ được thực hiện cho khí đốt được giao bắt đầu từ ngày mai", ông Putin nói trên truyền hình.

"Nếu các khoản thanh toán như vậy không được thực hiện, chúng tôi sẽ xem như bên mua mất khả năng thanh toán, với mọi hậu quả đi kèm. Không ai bán cho chúng tôi bất cứ thứ gì miễn phí và chúng tôi cũng sẽ không làm từ thiện - nghĩa là các hợp đồng hiện có sẽ dừng lại", vẫn lời ông Putin.

Nga cung cấp khoảng 1/3 khí đốt cho châu Âu, vì vậy năng lượng là đòn bẩy mạnh mẽ nhất mà ông Putin sử dụng khi ông cố chống các lệnh trừng phạt mà phương Tây tung ra để phản đối cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine.

Quyết định của ông Putin bắt buộc phải thanh toán bằng đồng rouble đã làm đồng tiền của Nga tăng giá. Trước đó, đồng rouble đã giảm giá trị xuống mức thấp lịch sử sau khi cuộc xâm lược nổ ra hôm 24/2. Đồng tiền này phục hồi dần giá trị kể từ ngày hôm đó.

Các công ty và các chính phủ phương Tây đã bác bỏ động thái này, xem đó là sự vi phạm các hợp đồng hiện có, với các điều khoản quy định phương thức thanh toán là bằng đồng euro hoặc đô la. Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết Pháp và Đức đang chuẩn bị cho một kịch bản có thể xảy ra theo đó dòng khí đốt của Nga có thể bị ngừng lại - điều có thể khiến châu Âu rơi vào một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn diện.

Một sắc lệnh do ông Putin ký đặt ra cơ chế để bên mua chuyển ngoại tệ vào một tài khoản đặc biệt tại một ngân hàng của Nga, sau đó ngân hàng sẽ gửi lại đồng rouble cho bên mua nước ngoài để thanh toán tiền khí đốt.

Ông Putin nói việc chuyển đổi này nhằm củng cố chủ quyền của Nga và nước này sẽ tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ của họ được nêu trong mọi hợp đồng.

(Reuters)

Re: Putin ngừng cung cấp khí đốt các nước 0trả bằng rúp

Đã gửi: Thứ 5 Tháng 3 31, 2022 2:24 pm
by music123
Phương Tây phải mở tài khoản ở ngân hàng Nga nếu muốn mua khí đốt Nga

Thứ Năm, 31/03/2022

Tổng thống Nga Putin vừa ký sắc lệnh quy định về việc mua bán khí đốt đối với những quốc gia được coi là “không thân thiện”.

Ông Putin nói rằng, những nước muốn hợp tác kinh doanh với Nga phải mở tài khoản tại các ngân hàng của Nga, đồng thời nêu rõ, những hợp đồng hiện có sẽ bị đóng băng nếu bên mua không chi trả khoản thanh toán bằng đồng rúp.

Hình ảnh

Nga áp đặt "luật chơi" riêng khi buộc châu Âu phải thanh toán khí đốt bằng tiền rúp. Ảnh: Oilprice



“Chúng tôi đang cung cấp cho các nhà thầu từ những quốc gia đó một kế hoạch rõ ràng và minh bạch. Để mua khí đốt của Nga, họ phải mở tài khoản bằng đồng rúp trong các ngân hàng Nga. Từ những tài khoản này, việc chi trả cho nguồn cung khí đốt sẽ được bắt đầu từ ngày mai (1/4)”, Tổng thống Putin tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng, nước này sẽ tiếp tục đáp ứng nghĩa vụ trong việc cung cấp khí đốt với khối lượng và mức giá được ấn định theo những hợp đồng hiện có. Ông cũng lưu ý, nhu cầu thanh toán bằng đồng nội tệ của Nga không phải là vấn đề cần đàm phán.

“Không ai bán bất cứ thứ gì miễn phí và chúng tôi cũng sẽ không tham gia hoạt động từ thiện. Những hợp đồng hiện có không được chi trả bằng đồng rúp sẽ bị dừng lại. Nếu những khoản thanh toán bằng đồng rúp không được thực hiện, chúng tôi sẽ mặc định đây là do lỗi của bên mua. Và chắc chắn họ sẽ phải chịu hậu quả”, ông Putin nói.

Trước đó hôm 23/3, Tổng thống Putin tuyên bố, Nga sẽ yêu cầu những nước đã áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga phải trả tiền mua khí đốt tự nhiên bằng đồng rúp. Ngân hàng Trung ương Nga, chính phủ và tập đoàn khí đốt Gazprom có thời gian một tuần để sửa đổi các hợp đồng hiện có. Nguồn cung cấp sẽ bị phong tỏa nếu những nước này cố gắng thanh toán bằng ngoại tệ.

Ngay sau thông báo của nhà lãnh đạo Nga, giá trị của đồng rúp đã tăng vọt từ mức thấp lịch sử so với đồng USD và đồng euro./.

Hồng Anh
Theo Sputnik