Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Châu Âu "cách ly" Anh,hàng nghìn tài xế mắc kẹt

Đã gửi: Thứ 5 Tháng 12 24, 2020 11:19 am
by music123
Nước Anh bị cả Châu Âu "cách ly"

12/24/20

Vừa đương đầu với mối nguy từ biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, vừa đối mặt sự chia tách ngày càng lớn với Liên minh châu Âu (EU), người Anh có lý do để cảm thấy bị cô lập.

Kế hoạch tổ chức các sự kiện mừng Giáng sinh bị hủy bỏ. Nhiều tuyến bay phải tạm ngưng hoạt động khi hàng chục nước đã đóng cửa đường bay với Anh. Nước Anh đón mùa lễ hội trong không khí ảm đạm.

Tất cả bắt nguồn từ biến thể mới của virus corona được xác định có khả năng lây nhiễm cao hơn. Đợt phong tỏa mới mà chính phủ Anh ban bố trên diện rộng tương tự như một “liều thuốc thử” về viễn cảnh quốc đảo sương mù này rời khỏi thị trường chung EU vào ngày 31/12, New York Times bình luận.

Hình ảnh

Anh bước vào đợt phong tỏa mới do sự xuất hiện của biến chủng SARS-CoV-2 tại nước này. Ảnh: New York Times

EU đóng cửa với Anh

Nhiều chuỗi siêu thị lớn tại Anh đã cảnh báo người tiêu dùng về tình trạng khan hiếm rau quả trong giai đoạn cách ly xã hội.


Thực trạng này làm dấy lên mối lo về một cuộc khủng hoảng lương thực sau khi quá trình Brexit hoàn tất, bởi khoảng 25% lượng thực phẩm tiêu thụ tại Anh được sản xuất ở các nước thuộc EU.

Rào cản đối với sự trao đổi hàng hóa sau khi Anh rời EU đã được dự báo từ lâu. Lệnh cấm đi lại do Covid-19 chỉ hiện thực hóa cơn ác mộng của các nhà phân phối thực thẩm Anh sớm hơn dự kiến.

Hình ảnh

Xe tải chở thực phẩm mắc kẹt tại cảng Dover do lệnh hạn chế đi lại ở Anh. Ảnh: New York Times.


Một lĩnh vực khác chịu ảnh hưởng trực tiếp từ lệnh hạn chế di chuyển giữa Anh và EU là ngành du lịch.

“Rào cản đó vẫn lờ mờ hiện hữu trong tâm trí chúng tôi vì sự tồn tại của Brexit”, Russell Hazel, một bệnh nhân người Anh từng mắc Covid-19 hồi đầu năm, nhận xét về lệnh cấm nhập cảnh của nhiều nước EU đối với công dân Anh. “Giờ đây, rào cản đó đã trở nên hữu hình”.

Ông Hazel chia sẻ thêm rằng một người bạn của ông đang đến thăm Tây Ban Nha. Giờ đây, con đường trở lại quê nhà trở nên phức tạp hơn nhiều so với lúc đi.

Ông cũng so sánh tình cảnh hiện tại của nước Anh tương tự như “một màn diễn tập” chuẩn bị cho giai đoạn hậu Brexit, khi Anh và EU chấm dứt các thỏa thuận thương mại xuyên qua eo biển Manche.

"Câu trả lời cho yêu cầu Brexit”

Trong bối cảnh đất nước gần như bị cô lập sâu sắc, nhiều người Anh quy trách nhiệm cho Thủ tướng Boris Johnson.

Khi làn sóng Covid-19 đầu tiên bùng phát và lan rộng tại châu Âu, chính quyền ông Johnson đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ người dân khi phong tỏa chậm hơn so với nhiều nước EU khác.

Sự chậm trễ này đã khiến tỷ lệ tử vong vì Covid-19 trên đầu người tại Anh tăng không kiểm soát và dẫn đầu châu Âu trong thời gian dài.

Hình ảnh

Mùa hè chứng kiến sự bùng phát không kiểm soát của dịch Covid-19 trên khắp nước Anh. Ảnh: Reuters.


Từ khoảng tháng 6, khi tình hình dịch bệnh có dấu hiệu tạm lắng, chính phủ ông Johnson công khai khuyến khích người lao động quay lại công ty làm việc bình thường.

Ngay cả khi tình hình dịch bệnh chuyển biến theo hướng tiêu cực, Thủ tướng Johnson vẫn trung thành với chính sách cho phép người dân tự do đi lại trong dịp Giáng sinh.

Nhân cơ hội đó, người dân ở nhiều đô thị lớn đã ùa ra đường mua sắm chuẩn bị cho mùa lễ hội cuối năm, bất chấp nguy cơ phơi nhiễm SARS-CoV-2.

Hình ảnh

Bất chấp diễn biến phức tạp của đại dịch, người dân Anh vẫn được phép ra đường mua sắm cho dịp Giáng sinh. Ảnh: New York Times.


Chính quyền cũng chủ động ngăn học sinh - sinh viên nước này trở về nhà sớm trong kỳ nghỉ đông, dù trường học là môi trường lý tưởng để mầm bệnh Covid-19 lây lan.

Quyết định nói trên đã vấp phải sự hoài nghi từ giới chuyên gia. Một số cố vấn khoa học của chính phủ hôm 21/12 báo cáo rằng người trẻ là đối tượng có khả năng cao nhiễm biến thể mới của virus corona.

“Tôi nghĩ cả thế giới đang nhìn vào Anh và lắc đầu ngao ngán”, bà Kelly Merris, công dân Anh gốc Australia, trả lời tờ New York Times về tình hình hiện tại ở Anh.

“Mắc kẹt trên một hòn đảo chìm trong đại dịch và bị quay lưng bởi các quốc gia khác không phải là ý hay”, bà Merris chia sẻ về việc buộc phải hủy kế hoạch trở về Australia vào dịp Giáng sinh vì đại dịch.

Nhiều người Anh cho rằng lệnh cấm nhập cảnh của một số quốc gia châu Âu đối với Anh là cái giá mà nước này phải trả cho nỗ lực tách khỏi EU, theo New York Times.

“Thực trạng hiện nay là câu trả lời cho yêu cầu Brexit”, tiếp viên hàng không ngụ tại London Suraya Klein-Smith nói. “Người châu Âu có lý do gì để cảm thông cho chúng tôi?”.

Thầy giáo Piers Storey cười lớn khi được hỏi về quyết định đóng cửa đối với Anh từ phía nhiều quốc gia châu Âu.

“Có thể làm gì khác hơn bây giờ?”, ông nói. “Chẳng có gì gây ra sự chia cắt lớn như Brexit cả”.

Nước Anh lại rơi vào những ngày giãn cách xã hội Theo quyết định được ông Boris Johnson công bố tối 31/10, lệnh phong tỏa toàn quốc tại Anh sẽ bắt đầu từ ngày 5/11 và kéo dài đến ít nhất là 2/12.

Đại Hoàng

Re: Châu Âu "cách ly" Anh,hàng nghìn tài xế mắc kẹt

Đã gửi: Thứ 6 Tháng 12 25, 2020 6:58 am
by music123
Hàng nghìn tài xế mắc kẹt vì châu Âu 'cách ly' nước Anh

12/25/20

Hơn 1.500 tài xế mắc kẹt tại Dover sau khi Pháp đóng cửa biên giới với Anh để ngăn chặn biến thể virus corona mới. Họ phải sống trong điều kiện thiếu thốn nhu cầu thiết yếu nhất.

Chỉ vài giờ sau khi Vương quốc Anh tuyên bố phong tỏa London và một số khu vực do phát hiện một biến thể virus corona mới, lây nhiễm mạnh hơn và vượt tầm kiểm soát, nhiều nước châu Âu, trong đó có Pháp, đã đồng loạt đóng cửa biên giới đối với Anh. Điều này đồng nghĩa là không có xe tải hay phà nào có thể rời cảng Dover - cửa khẩu chính của Anh và Pháp.

Theo Guardian, hàng loạt xe tải nghẹn ứ tại Dover, bắt đầu từ 0h ngày 20/12. Đến tối 22/12, hơn 1.500 tài xế vẫn đang mắc kẹt tại bờ biển phía đông nam nước Anh. Họ đã chờ đợi trong điều kiện thiếu thốn những nhu cầu thiết yếu nhất như thức ăn hay nhà vệ sinh.

Hình ảnh

Hàng nghìn xe tải hàng mắc kẹt tại tuyến đường M20. Ảnh: Guardian.


Các cuộc biểu tình ồn ào bắt đầu diễn ra. Tại sân bay Manston, nơi đường băng đang được sử dụng làm bãi đậu xe tải, các tài xế bắt đầu bấm còi đồng loạt, yêu cầu được biết chuyện gì đang diễn ra.

Phil Houlton, giám đốc điều hành của hãng vận tải DWP and Sons có trụ sở tại Staffordshire, cho biết điều kiện trên đường rất tệ. Có rất ít nhà vệ sinh dành cho những tài xế bị mắc kẹt tại khu vực quanh cảng. Nhiều người trong số họ có rất ít, hoặc thậm chí không có cách tiếp cận với đồ ăn hay thức uống nóng.

Ông cho biết thêm, nhiều tài xế mắc kẹt trên đường không còn cách nào khác ngoài việc đào hố làm nhà vệ sinh tạm thời.

Caspar Pecherzewski, 22 tuổi, đến từ Ba Lan, là một trong số những người mắc kẹt tại Dover từ hôm 20/12. “Chúng tôi có thể tìm thấy nhà vệ sinh ở các trạm xăng, nhưng chúng tôi không có chỗ để tắm rửa. Không ai nói rõ chúng tôi sẽ phải chờ đợi ở đây bao lâu. Cảnh sát chỉ bảo chúng tôi hãy đợi”, anh nói.

Hình ảnh

Nhiều tài xế tụ tập biểu tình tại cửa khẩu Dover. Ảnh: Getty.

Một tài xế người Đức, cho biết tình trạng đang trở nên tồi tệ hơn do thiếu nhà vệ sinh và nơi tắm rửa. Ronald Schroeder, 52 tuổi, đến từ Hamburg, cho biết: “Hiện tôi đang ở trong một khách sạn, nhưng phía trước khách sạn có hàng nghìn người không có phòng đang chờ để đi qua eo biển Manche”.

Ông nói thêm: “Việc không thuê được phòng là cả một vấn đề đối với những tài xế ngoài kia. Trong khách sạn tôi đang ở, ba người phải thuê chung một phòng chỉ để có nhà vệ sinh và chỗ tắm rửa. Tình hình mỗi lúc một tồi tệ hơn”.

“Chính quyền nên dựng các nhà vệ sinh công cộng ngay bây giờ. Chúng tôi cũng cần có người tiếp tế trà hoặc cà phê. Những người mắc kẹt cần nhiều sự giúp đỡ hơn. Mọi người đã chôn chân trên xe họ hai ngày rồi. Tôi mong muốn chính phủ Anh giúp đỡ ngay lập tức”, ông nói.

Một người đi ngang qua khu vực đậu xe tại hạt Kent vào sáng 22/12 cho biết anh thấy hàng trăm xe tải hàng đang bị mắc kẹt tại đây nhưng chỉ có một nhà vệ sinh duy nhất.

Hình ảnh

Một tài xế đã phải chờ đợi tại sân bay Manston trong xe của mình suốt hai ngày liền. Ảnh: Guardian.

John Williams của hãng vận tải Howell Transport & Haulage cho biết các tài xế có thể vẫn có thể sống trên xe của họ hàng tuần nhưng với điều kiện họ phải được tiếp tế thức ăn và nơi vệ sinh. Tuy hầu hết mọi người đều mang theo thức ăn dự trữ, rất ít ai mang đủ. Thường thì họ sẽ sử dụng các dịch vụ ăn uống tại các trạm xăng hoặc bến phà.

Trước tình trạng đó, chính phủ Anh và tổ chức hỗ trợ cộng đồng Kent Resilience Forum đã đưa ra một tuyên bố chung: “Có sẵn thức ăn, nước, nhà vệ sinh cho các tài xế dọc đường M20 và tại Manston. Các xe tiếp tế thức ăn dự kiến đến Manston trong thời gian ngắn. Có gần 150 nhà vệ sinh và bồn tiểu tại Manston, cứ mỗi 1 km dọc đường M20 đều có nhà vệ sinh di động. Bảy mươi nhà vệ sinh bổ sung sẽ đến Manston vào sáng 23/12”.

Hồng Ngọc Theo Guardian